Cách nuôi vịt trời cho năng xuất chất lượng cao

Vịt trời vốn là một loài biết bay sống trong tự nhiên nhưng vài năm gần đây con người đã tìm ra cách nuôi vịt trời tại nhà cho năng xuất chất lượng thịt cao.

Nội dung

Nuôi vịt trời cho năng xuất chất lượng không khó

Nuôi vịt trời cho năng xuất chất lượng không khó

Theo các chuyên gia chăn nuôi, vịt trời không khó tuy nhiên mỗi giai đoạn phát triển chúng lại có những cơ chế hấp thu dinh dưỡng khác nhau nên trong quá trình nuôi bạn phải có kỹ thuật nuôi riêng trong từng giai đoạn.

Nuôi vịt trời theo từng giai đoạn

Vịt con từ 1 – 3 ngày tuổi

Ngày đầu có thể cho vịt tập ăn bằng bột bắp ngô xay hoặc tấm, cho vịt uống nước có pha những chất như Vime C Electrolyte, B.complex C, Vimevit Electrolyte.

Cung cấp đủ nước uống cho vịt từ 1 – 7 ngày tuổi là 120 ml 1 con trong 1 ngày. Từ ngày thứ hai trở đi có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp. Có thể phòng bệnh dịch tả đi ngoài cho vịt lúc 3 ngày tuổi. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây của bộ tư vấn nông nghiệp cho thấy việc phòng bệnh sớm làm giảm khả năng miễn dịch và có thể gây trung hòa những kháng thể do vịt mẹ truyền sang vịt con.

Vịt con từ 4 – 10 ngày tuổi

Nếu nuôi vịt để thịt có thể tập cho vịt ăn những thức ăn như các loại rau xanh trộn lẫn với cơm. Thức ăn bổ sung chất đạm: Bột cá lạt, phân tôm. Chú ý phân tôm có hàm lượng muối cao, sử dụng quá nhiều trong khẩu phần ăn của vịt có thể ngộ độc muối. Những ngày đầu chỉ cho tắm 10 phút sau đó tăng dần lên và từ ngày thứ 10 trở đi cho vịt xuống nước tự do. Bạn nên tiêm phòng vacxin dịch tả cho vịt đông khô TW2 lúc 7 ngày tuổi.

Vịt con từ 11 – 20 ngày tuổi

Nếu có điều kiện nên cho vịt ăn những thức ăn đa dạng hỗn hợp. Khi vịt được 15 ngày tuổi nên cho vịt ăn ngày hai lần kết hợp chăn thả ngoài đồng để cho vịt kiếm thêm thức ăn. Nếu cho vịt ăn những thực phẩm đơn thuần là tấm, cám trong giai đoạn này cần bổ sung thêm các chất đạm như tôm, cua, cá.

Vịt được 20 ngày tuổi cho ra đồng ăn tôm cua cá

Vịt được 20 ngày tuổi cho ra đồng ăn tôm cua cá

Ngày thứ 20 trở đi

Theo thông tin từ chuyện nhà nông từ ngày thứ 20 trở đi là có thể tập cho vịt ăn lúa. Tiêm phòng vacxin phòng bệnh dịch tả vịt lần 2 lúc vịt 21 ngày tuổi, sử dụng vacxin Kapevac hoặc dịch tả đông khô TW2 để tiêm cho vịt.

Vịt từ 30 – 80 ngày tuổi

Sau 30 ngày tuổi vịt ăn lúa được và có khả năng tự kiếm mồi, lúc này có thể thả vịt cho chạy ra đồng. Ở các giống vịt thịt, ngày tuổi thứ 80 là thời điểm thích hợp nhất để bán vịt lấy thịt.

Lưu ý vệ sinh phòng bệnh cho vịt

Vệ sinh thú y trong giai đoạn nuôi vịt con là quan trọng nhất. Trước khi thả vịt cần nạo vét sạch chất độn, phân trong chuồng cũ, phun các thuốc sát trùng chuồng trại và dụng cụ như Vimekon hoặc Vime – Protex , sát trùng nước uống bằng Vime – Iodine.
Trong thời gian úm vịt nên thường xuyên thay đổi chất độn chuồng hoặc trải thêm trấu hàng ngày, phun xịt thuốc sát trùng 3 ngày 1 lần khi xung quanh có dịch bệnh và 7 – 10 ngày 1 lần khi không có dịch bệnh.

Vịt trời là một thực phẩm quý rất giàu giá trị dinh dưỡng, có thể trong tương lai cả y học cổ truyền và y học hiện đại sẽ phát hiện ra tác dụng chữa bệnh của chúng, khi đó những chú vịt trời sẽ càng trở nên có giá trị hơn và được nuôi rộng rãi hơn. Hi vọng bài viết đã mang lại những kiến thức bổ ích về cách nuôi vịt trời cho bà còn nông dân.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *