Giá cà phê xanh tăng trở lại, giá hồ tiêu ổn định

Hiện nay giá cả của thị trường cà phê và hồ tiêu rất nhạy cảm, luôn biến động từng ngày khiến các nhà đầu tư vào mặt hàng này luôn lo lắng tìm cách ứng phó.

Giá cà phê xanh đã tăng trở lại

Sau khi giảm sâu liên tiếp trong 7 ngày, thị trường vật tư nông nghiệp ghi nhận giá cà phê hôm ngày 8/9 đã hồi phục trở lại. Theo đó, giá cà phê tại Tây Nguyên đã tăng nhẹ 100 đồng/kg so với hôm trước đó. Trong khi giá tiêu tại nhiều nơi vẫn ổn định, thị trường giao dịch trong khoảng 87.000 – 91.000 đồng/kg.

Cà phê chấm dứt chuỗi những ngày dài giảm giá

Sáng nay, giá cà phê robusta tại thị trường Tây Nguyên đã tăng trở lại theo đà tăng của sàn kì hạn thế giới, theo đó giá giao dịch cà phê tại nhiều vùng đã hồi phục nhẹ 100 đồng/kg, chấm dứt chuỗi ngày dài giảm giá liên tiếp.

Hiện, giá cà phê Tây Nguyên đang giao dịch trong khoảng 41.700 – 42.600 đồng/kg. Tại khu vực TP. Hồ Chí Minh, giá cà phê xuất khẩu đang ở mức 1.860 USD/tấn, tăng nhẹ 5 USD/tấn so với ngày hôm qua.

Mức tăng của giá cà phê trong nước là do thị trường cà phê trên sàn kì hạn đã hồi phục trở lại. Theo đó, trong phiên giao dịch rạng sáng nay, giá cà phê trên cả 2 sàn London và New York đều tăng nhẹ. Cụ thể, giá cà phê robusta trên sàn London kì hạn trong tháng 9/2017 tăng 8 USD/tấn, chốt phiên ở mức 1.97 USD/tấn, khối lượng giao dịch trung bình.

Giá cà phê arabica trên sàn New York tăng trưởng mạnh hơn sàn London khi giá giao kì hạn tháng 9/2017 tăng 1,30 cent/lb, chốt ở mức 127,90 cent/lb. Giá giao kì hạn tháng 12/2017 tăng mạnh 1,25 cent/lb, chốt phiên ở mức 129,15 cent/lb.

Mặc dù giá cà phê đã hồi phục song vẫn đang trong mức thấp, thị trường cũng chưa hết lo ngại bởi giới đầu cơ vẫn đang tiếp tục thanh lý cà phê do các dự báo về nguồn cung cà phê toàn cầu trong các mùa vụ sắp tới. Theo tin tức nông nghiệp thế giới thì Ngân hàng Rabobank từng đưa ra dự báo về thị trường cà phê sẽ là mặt hàng giảm giá mạnh nhất trong năm 2017.

Cũng theo Rabobank, cả thế giới sẽ thâm hụt cà phê năm thứ 4 liên tiếp trong 2017-2018 với mức thâm hụt khoảng 2 triệu tấn, và sự giảm giá của đồng tiền các nước sẽ hỗ trợ giá cà phê nội địa, thúc đẩy hoạt động bán ra và đẩy giá giảm.

Giá hồ tiêu ổn định trong những ngày qua

Giá hồ tiêu đang có dấu hiệu ổn định

Cuối năm 2016 giá hồ tiêu tăng nhanh nhưng đến giữa năm 2017 thì giá tiêu ổn định từ 87.000 – 91.000 đồng/kg

Khảo sát tại các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu hôm nay giao dịch rất ổn định trong khoảng 88.000 – 90.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay ở các khu vực khác trong nước cũng không đổi so với ngày hôm qua. Cụ thể, giá tiêu tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai lần lượt ở mức 90.000 đồng/kg và 88.000 đồng/kg. Còn tại Đắk Nông, giá hạt tiêu đang ở mức 91.000 đồng/kg.

Như vậy giá cà phê xanh tăng trở lại là điều đáng mừng cho các nhà đầu cơ, có lẽ trong thời gian sắp tới các nhà đầu tư nên có vài chiến lược mới để thúc đẩy giá cà phê và hồ tiêu tăng đều.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn