Tìm hiểu về cách trồng nấm hương cho năng xuất cao

Nấm hương là một thực phẩm rất quý hiếm nên được nhiều người trồng để bán, tuy nhiên không phải ai cũng biết kỹ thuật trồng nấm cho năng suất cao.

Nội dung

Trồng nấm trên thân gỗ cho năng xuất cao

Trồng nấm trên thân gỗ cho năng xuất cao

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có những kiến thức bổ ích giúp bạn trồng nấm hương thành công cho năng xuất cao nhất.

Đặc tính sinh học của nấm hương

Nấm hương là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền và thuộc nhóm nấm hoại sinh mọc trên gỗ, thích hợp với khí hậu ôn đới. Nhiệt độ để nấm hình thành và phát triển trung bình khoảng 15-16 độ C, nhiệt độ sợi nấm phát triển khoảng 24-26 độ C.

Độ ẩm không khí: ≥ 80%

Độ ẩm trồng nấm: 65-70%

Độ pH trung tính.

Độ thông thoáng trung bình.

Dinh dưỡng: Theo những thông tin từ các chuyên gia chuyện nhà nông bạn nên sử dụng nguồn xenlulô trực tiếp khi nấm có màu hồng nhạt, quả có các phần rõ rệt: cuống, màng bao, phiến, mũ nấm. Kích thước quả và bề mặt mũ nấm có hình dạng khác nhau tuỳ theo từng chủng loại. Nấm hương là một trong những loại nấm có hương vị thơm, ngon được trồng nhiều ở các nước trên thế giới. Tổng sản lượng hàng năm đạt trên 1 triệu tấn.

Cách trồng nấm hương trên mùn cưa

Xử lý nguyên liệu

Chọn các loại mùn cưa không có tinh dầu, không bị mốc. Làm ẩm đạt độ 70%. Ủ đống có khối lượng từ 300kg/đống. Thời gian ủ kéo dài 5-6 ngày, đảo một lần mỗi lần cách nhau 3 ngày.

Mùn cưa đã ủ xong trộn thêm 4% bột nhẹ CaCO3 hoặc 1,5% vôi bột đóng vào trong túi nilông chịu nhiệt. Khối lượng 1,5kg/túi. Nút cổ túi bằng ống nhựa và bông, đưa túi mùn cưa vào nồi thanh trùng:

Có thể hấp trong thùng phi hoặc xây lò theo kết cấu. Xếp túi mùn cưa vào thùng hấp cách thủy ở nhiệt độ 100oC trong thời gian 10-12 giờ kể từ khi sôi. Hấp túi mùn cưa trong nồi Autoclave ở nhiệt độ 121 độ C, thời gian 100 phút.

Cấy giống nấm

Túi mùn cưa đã được thanh trùng, lấy ra để trong phòng sạch đến khi nguội. Cấy giống nấm trong các tủ cấy vô trùng sang túi mùn cưa theo tỷ lệ 3% lượng giống so với nguyên liệu 1 chai giống 400g cấy thành 25 túi mùn cưa.

Năng suất nấm trung bình khi hết một chu kỳ thu hái mỗi túi cho thu hoạch 800g nấm. Nấm thu hoạch xong có thể tiêu thụ ở dạng tươi hoặc phơi sấy khô ở nhiệt độ 45 độ C. Giữ nấm khô trong túi nilon. Trong nhân dân có thói quen treo trên gác bếp sẽ bảo quản nấm được lâu hơn.

Chọn gỗ không có tinh dầu nấm sẽ phát triển tốt hơn

Chọn gỗ không có tinh dầu nấm sẽ phát triển tốt hơn

Trồng nấm hương trên cây gỗ

Các chuyên gia trồng trọt cho rằng khi trồng nấm hương nên chọn gỗ không có tinh dầu, cây còn tươi, không sâu bệnh. Nhóm gỗ thích hợp nhất để nấm hương sinh trưởng và phát triển cho năng suất cao, chất lượng tốt là gỗ sồi. Vào đầu mùa xuân hàng năm tiến hành chặt gỗ. Lựa chọn những đoạn gỗ thẳng, cắt thành khúc có đường kính từ 5-20cm, chiều dài 1,2m. Không làm sây xát lớp vỏ. Để gỗ trong nhà thoáng mát, sạch sẽ, sau 9 ngày là trồng được.

Cấy giống và ươm: Lấy búa chuyên dùng hoặc khoan tạo lỗ trên đoạn gỗ, đường kính lỗ 1,5cm, sâu 4cm, cứ cách 15-20cm tạo một lỗ; hàng nọ cách hàng kia 10cm; các lỗ so le nhau.

Cần chuẩn bị giống nấm tốt nhất. Tra giống nấm gần đầy miệng lỗ, lấp kín lớp giống cấy. Phía ngoài dùng ximăng hoà thành bột giống như vữa trát tường quét để bịt kín miệng lỗ.

Hàng ngày chăm sóc chủ yếu là tưới nước. Lượng nước tưới chỉ đủ ướt lớp bao tải. Tuyệt đối không tưới nhiều, nước sẽ thấm sâu vào thân gỗ làm chết giống. Cứ 2 tháng lại tiến hành đảo đống gỗ một lần.

Trong thời gian ươm cần phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ một số loại sâu bệnh hại nấm: cá loại nấm mốc, côn trùng, chuột… Thời gian trồng nấm hương từ tháng 10 đến tháng 4 dương lịch là tốt

Trên đây là một số cách trồng nấm hương cho năng xuất và chất lượng cao nhất. Hi vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *