Cách chăm sóc và nuôi dưỡng lợn con sau khi sinh

Trong giai đoạn 1 tuần sau khi sinh, lợn con vẫn còn yếu và khá mẫn cảm với môi trường bên ngoài. Chính vì thế bà con cần chăm sóc và nuôi dưỡng đúng cách để lợn con khỏe mạnh.

Nội dung

Cách chăm sóc lợn con sau sinh.

Khi lợn con mới ra đời, bà con thực hiện đỡ đẻ cho và dùng giẻ khô sạch lau khô dịch nhầy trên cơ thể và trong miệng lợn con. Tiếp đến dùng bột lăn xoa khắp cơ thể lợn con để nhanh khô và vùng rốn đỡ bị nhiễm trùng, cắt dây rốn và cho lợn vào lồng úm đã được chuẩn bị trước đó.

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng lợn con sau khi sinh 1

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng lợn con sau khi sinh

Lồng úm cho lợn con sau sinh được sử dụng bóng đèn hồng ngoại 100W, đảm bảo độ ấm là 30 – 32 độ C, có sàn lót gỗ khô sạch ở bên dưới và được đặt gần nơi lợn mẹ. Chú ý loại thải những con bị dị tật ở chân, mắt (nếu có) để không ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế sau này.

Trong vòng 24 giờ sau khi lợn con được sinh ra, cần cho chúng bú sữa mẹ càng sớm càng tốt. Cho con có thể trạng nhỏ bú hàng vú đầu tiên, con có thể trạng to thì bú hàng vú cuối. Lợn con bú sữa đầu sớm cũng có tác dụng kích thích lợn mẹ tăng tiết sữa và sản sinh Oxytocin để tăng cơn co bóp tử cung đẩy hết chất sản dịch còn sót lại ra ngoài.

Chăm sóc và nuôi dưỡng lợn con được 2-3 ngày tuổi.

Lợn con được 2 đến 3 ngày tuổi, bà con tiến hành bấm răng nanh và bấm đuôi; người chăn nuôi cần kiểm tra kịp thời xem lợn con có bị đi ngoài ra phân trắng hay không. Cách kiểm tra: đứng tại cửa chuồng cảm quan mùi vị hoặc động thái lợn con lúc mẹ cho bú. Nếu như ngửi thấy mùi hôi tanh khác thường thì chắc chắn trong đàn đã có một vài con bị, chính các con đó sẽ chạy ra góc chuồng để đi ngoài khi vừa ngậm bú.

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng lợn con sau khi sinh 2

Chăm sóc và nuôi dưỡng lợn con được 2-3 ngày tuổi.

Nguyên nhân lợn con bị đi ngoài phân trắng: chủ yếu do sữa của lợn mẹ quá nhiều và giầu dinh dưỡng. Bệnh sẽ nhanh chóng lây lan cả đàn, gây kém sắc và gầy dộc, lông dựng đứng, ho khan, không chịu đi chơi và nằm chồng chất lên nhau. Cuối cùng bỏ bú và chết cả đàn.

Cách khắc phục: là điều tiết ngay chất lượng sữa qua việc giảm khẩu phần ăn của lợn mẹ từ 1 đến 3 bữa liền, tùy theo mức độ. Sau đó lại cho mẹ ăn đủ theo khẩu phần quy định.

Lợn con được 3-4 ngày tuổi.

Lợn con được 3 đến 4 ngày tuổi, bà con nông dân cần hoà men vi sinh E.lac cho uống và tiêm thêm sắt (Ferdextran) theo đúng hướng dẫn trên bao bì nhằm phòng bệnh tiêu chảy, bệnh thiếu máu và còi cọc ở lợn con.

Khi được 5 đến 7 ngày tuổi, cho lợn con tập ăn với loại cám nhằn chuyên dùng cho lợn con từ 7 ngày tuổi trở lên, theo nguyên tắc ăn ít và chia làm nhiều bữa/ngày. Đầu tiên chuẩn bị máng ăn sạch sẽ, rắc vài viên cám cho lợn con ăn quen dần sau đó tăng lượng lên dần dần.

* Chú ý: Chuồng trại luôn được vệ sinh hàng ngày, đảm bảo sạch sẽ, khô thoáng, thực hiện “thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông”.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Truong Cao dang Duoc Sai Gon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *