Những điều cần biết về kỹ thuật chăn nuôi thỏ con

Việc chăn nuôi thỏ con không hề dễ dàng đòi hỏi người chăn nuôi phải nắm được những kiến thức nhất định về kỹ thuật chăn nuôi. Tin tức Nông nghiệp Việt Nam xin đưa ra một số lưu ý bà con cần biết khi chăn nuôi thỏ.

Nội dung

Số lượng thỏ con mà thỏ mẹ có thể nuôi được trong một lứa?

Điều đầu tiên bà con cần lưu ý khi nuôi thỏ con đó là cần nắm được số lượng thỏ con phù hợp nuôi trong lứa. Bình thường 1 con thỏ mẹ có thể đẻ được từ 3-10 con. Có những con thỏ mẹ rất khéo nhưng cũng có con rất vụng, dù nuôi con ít nhưng thỏ con cũng lớn không đều. Do đó, số lượng thỏ con mà bạn để 1 thỏ mẹ nuôi tốt nhất là khoảng 5 – 6 con. Nếu đàn nào quá đông thì bạn có thể san bớt cho thỏ mẹ khác nuôi giúp.

Những điều cần biết về kỹ thuật chăn nuôi thỏ con

Những điều cần biết về kỹ thuật chăn nuôi thỏ con.

Dồn thỏ con khi thỏ mẹ đẻ quá nhiều.

Khi đàn thỏ con quá đông thì bạn nên san bớt thỏ con sang những đàn ít hơn. Tuy nhiên nếu không biết cách dồn thì thỏ mẹ sẽ phát hiện thỏ lạ và sẽ cắn chết cả đàn.

Cách dồn thỏ con: Chọn bầy thỏ con có cùng kích cỡ, cần rửa tay sạch trước khi thực hiện để tránh thỏ mẹ phát hiện ra mùi, nên thực hiện vào ban đêm. Bà con nên chú ý động thái của thỏ mẹ để đảm bảo an toàn và có biện pháp xử lý kịp thời.

Các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của thỏ con?

Lúc mới sinh: Khi mới sinh ra, thỏ con khá bé, chưa có lông, chưa mở mắt và rất yếu. Lúc này, thỏ chỉ có thể sống được nhờ nguồn sữa mẹ. Chính vì thế, nếu chẳng may thỏ mẹ chết, bạn chỉ có thể gửi nuôi hoặc xác định bầy thỏ này không thể tồn tại.

Giai đoạn 10-12 ngày sau đó: Lúc này thỏ sẽ mở mắt, lông phát triển nhanh và có thể di chuyển trong phạm vi chuồng. Sau đó, khi được khoảng 3 tuần tuổi, thỏ đã có thể tập ăn, đi lại nhanh nhẹn.

Khi nào thì cai sữa cho thỏ con?

Cách chăn nuôi thỏ con hiệu quả đòi hỏi bạn biết thời điểm phù hợp để cai sữa cho thỏ. Thông thường, nếu thỏ mẹ để mỗi tháng một lứa, bạn nên cai sữa cho thỏ con khi được khoảng 25 ngày tuổi.

Nếu thỏ mẹ đẻ 2 tháng một lứa, bạn hãy cho thỏ con bú mẹ đến khoảng 40-45 ngày tuổi rồi mới bắt đầu cai sữa. Thực tế, việc bú mẹ càng lâu càng giúp thỏ nhanh lớn hơn, sức đề kháng tốt hơn và tránh được nhiều bệnh tật, nhất là các bệnh đường ruột.

luu-y-khi-chan-nuoi-tho-2

Việc bú mẹ càng lâu càng giúp thỏ nhanh lớn hơn, sức đề kháng tốt hơn.

Cách cai sữa cho thỏ con như thế nào?

Cách nuôi thỏ con tiếp theo mà bạn cần quan tâm đó là việc cai sữa cho thỏ. Bạn không nên thực hiện nhanh, dứt khoát mà hãy thực hiện từ từ.

Trong những ngày đầu, bạn hãy nuôi thỏ con cách ly với mẹ, chỉ cho bú ngày 3 lần. Ngày tiếp theo giảm xuống còn 2 lần và sau đó là 1 lần. Khoảng 4-5 ngày sau đó là thỏ có thể cai sữa hoàn toàn và ăn uống bình thường như thỏ trưởng thành.

Trong giai đoạn mới cai sữa, thỏ có thể dễ mắc phải một số bệnh tiêu hóa do sức đề kháng kém. Vì vậy thời gian này bạn chỉ cho chúng ăn rau cỏ khô, sau vài tuần có thể cho thỏ ăn thức ăn đa dạng. Để tránh thỏ bị lạnh, bạn cũng nên sưởi ấm cho chúng bằng bóng điện tròn, nhất là lúc nửa đêm về sáng.

Với một vài lưu ý trong cách nuôi thỏ con trên, chắc chắn bạn sẽ có được đàn thỏ trưởng thành như ý. Để đảm bảo sức khỏe cho thỏ, bạn không nên thay đổi thức ăn đối với thỏ đột ngột cũng như chú ý đến hệ thống chuồng trại để đảm bảo luôn sạch sẽ.

Theo: Người chăn nuôi.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Truong Cao dang Duoc Sai Gon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *