Cách chăm sóc gà Đông tảo mới nở một cách tốt nhất

Gà Đông tảo đem đến giá trị kinh tế cao, tuy nhiên, con non giống gà này rất khó nuôi vì vậy việc chăm sóc phải có kỹ thuật thì đàn gà mới phát triển tốt, ít bị bệnh.

Nội dung

Gà đông tảo rất dễ bị bệnh và chết

Gà đông tảo rất dễ bị bệnh và chết

Kỹ thuật cho gà con ăn và uống nước

Gà Đông tảo thường bị chết do bị bệnh về đường tiêu hóa hoặc dịch bệnh, vì thế khi gà con mới nở không nên cho ăn luôn mà để khoảng thời gian 48 giờ sau mới cho gà ăn, nhằm tránh tình trạng gà ăn sớm sẽ khó tiêu hóa gây ra tình trĩn đít ở gà con, đây là một căn bệnh rất hay gặp ở đàn gia cầm mới lớn. Trong 2 ngày đầu mới nở chỉ cần cho gà con uống nước, đến ngày thứ 3 có thể cho gà ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa như: tấm, gạo, mè, hoặc cám, mọi thứ đều được xay nhỏ, thức ăn cần được đảm bảo mới, máng ăn của gà phải sạch sẽ. Nên kết hợp cho gà đông tảo con uống nước có pha điện giải nhiệt, kèm kháng sinh phòng ngừa bệnh tiêu chảy, cúm và để tăng sức đề kháng. Bắt đầu ngày thứ tư trở đi có thể cho gà ăn các loại thức ăn hỗn hợp mua tại các của hàng thức ăn chăn nuôi Việt Nam.

Sau khi gà ăn xong nên cho gà uống nước có pha 50gr đường glucoza với 1gr Vitamin C/31 ít nước để chống stress cho gà con. Sử dụng máng uống bằng hộp nhựa, chai đựng đầy nước úp ngược (phía dưới là đĩa có gờ để nước rỉ dần ra đĩa cho gà uống) hoặc các chụp ống bằng nhựa, ống bương.

Chuồng nuôi cần đảm bảo được khô ráo, khoáng để gà luôn được đảm bảo

Chuồng nuôi cần đảm bảo được khô ráo, khoáng để gà luôn được đảm bảo

Cách úm gà con

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, bà con nên dùng loại lồng có kích thước: 1 m x 2m x 0,9m (kể cả chân đáy 0,4m) để úm 100 gà đông tảo con. Đáy lồng cần được làm bằng sắt ô vuông 1 x 1cm, xung quanh chuồng dùng lưới sắt mắt cáo và nẹp tre, gỗ bao. Cách làm này để đảm bảo cho gà con một môi trường sống sạch, khô thoáng hoặc có thể độn chuồng bằng trấu, dăm bào phải dày 7 – 10cm, những thứ này chúng hút ẩm rất tốt, giúp nền chuồng luôn khô, ráo.

Ngoài việc chuẩn bị độ ấm trên nên chuồng thì không gian xung quanh chuồng cũng cần được đảm bảo, không có gió lùa vào, có thể dùng bóng diện, đèn dầu, than củi để sưởi ấm cho gà con khi trời lạnh, giữ nhiệt độ từ 31 – 34oC. Nên sưởi ấm cho gà trong 2 – 3 tuần đầu để đảm bảo ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ, chống chuột, mèo và gà con sẽ ăn uống được nhiều để đảm bảo nhu cầu phát triển cơ thể.

Mặc dù gà đông tảo nhìn to khỏe nhưng chúng lại rất dễ chết do bị bệnh hoặc bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết môi trường tác động. Tốt nhất trong thời gian đầu không nên thả gà ra vườn, bà con cần giữ cách nuôi úm này khi gà lớn và có sức đề kháng tốt. Ngoài ra khâu chọn được con giống tốt, khỏe, cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng con nuôi sau này. Vì thế khâu chọn giống ngay từ ban đầu cần được bà con đặc biệt chú trọng.

Hiện nay nuôi gà đông tảo đang được nhiều hộ nông dân quan tâm đầu tư vì đem đến giá trị kinh tế rất cao, có thể giúp bà con làm giàu nhanh mà không cần bỏ ra quá nhiều vốn. Vì thế khi nuôi được đàn gà đông tảo khỏe mạnh, giống tốt thì bà con dễ dàng có thể phát triển thành nhiều con giống khác ở những lứa tiếp theo.

Nguồn: Văn bằng 2 cao đẳng Dược

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *