Cách cải tạo đất nông nghiệp giúp cây trồng đem đến năng suất cao

Hiện nay phần lớn đất nông nghiệp trên thế giới đều được cải tạo trước khi trồng, để giúp đem đến năng suất cao cũng như chất lượng cây trồng được đảm bảo.

Nội dung

Đất khô cằn, chính là lúc bà con cần cải tạo đát nông nghiệp

Đất khô cằn, chính là lúc bà con cần cải tạo đát nông nghiệp

Những phương pháp cải tạo đất cây trồng phổ biến

Cải tạo đất cây trồng với phân hữu cơ

Phân hữu cơ chính là phân chuồng đã qua xử lý, để cải tao đất bị bạc màu với mục đích giúp đất tơi xốp. Phân hữu cơ vừa cung cấp nguồn đạm, vừa cung cấp hàm lượng đa trung và các vi chất thiết yếu giúp đất giàu chất dinh dưỡng và tươi xốp. Hiện nay, các chuyên gia tư vấn nông nghiệp khuyên bà con sử dụng phần hữu cơ bằng 2 cái đơn giản và thông dụng nhất đó là, trộn, ủ trực tiếp vào đất và ngâm dinh dưỡng. Trộn và ủ trực tiếp vào đất đó là dùng một thùng xốp, sau cho vào đó một lớp đất rồi trộn cùng với phân hoặc xương cá mục, cuối cùng rắc thêm 1 nắm vôi bột. Còn ngâm dinh dưỡng bà con chỉ cần băm nhỏ cá hoặc mua những loại cá đã bị ươn về ngâm cùng rỉ đường và đậy kín trong 1 tháng, khi được thì pha nước cá ngâm với nước để tưới trực tiếp vào đất để cung cấp dinh dưỡng cho đất trồng.

Cải tạo đất trồng bằng phân giun quế

Hiện việc cải tạo đất bằng phân giun quế giúp đem lại hiệu quả cao gấp nhiều lần so với những loại phân khác, nhưng loại phân này lại không được sử dụng nhiều trong nông nghiệp vì giá thành khá cao, cũng như cách làm ra phân rất phức tạp, chỉ những người làm nông trang trại lớn hoặc các nhà chuyên sản xuất nông nghiệp mới sử dụng hình thức này.

Chỉ cần trộn vài cân phân giun quế cùng với đất sẽ giúp cung cấp hàm lượng đạm, giúp các vi sinh vật phân phân giải lượng kalo trong đất, hay những lần bón phân và phân còn đọng lại, khi bón phân cộng với thời tiết nông vụ thuận lợi sẽ giúp tăng cường giữ ẩm cho cây, duy trì độ tơi xốp giúp cây trồng khỏe mạnh.

Cải tạo đát nông nghiệp giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh hơn

Cải tạo đất nông nghiệp giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh hơn

Cải tạo đất trồng rau hiệu quả với vi sinh

Sản phẩm vi sinh là những vi sinh có lợi giúp đất giàu chất dinh dưỡng, giảm sự rửa trôi, cân bằng sinh thái giúp cây trồng tăng trưởng mạnh, năng suất tốt, tránh tác nhân gây bênh… Sử dụng sản phẩm vi sinh vừa có tính hiệu quả vừa bảo vệ môi trường, không ảnh hưởng đến sự cân bằng sinh thái.

Chế phẩm vi sinh sử dụng rất đơn giản, bà con chỉ cần pha sản phẩm với nước theo tỉ lệ hợp lý rồi phun trực tiếp lên cây. Để nâng cao năng suất và hiệu quả tối đa người dùng có thể tham khảo ý kiến chuyên gia và đọc kỹ thông tin trước khi sử dụng.

Lợi ích cải tạo đất trồng rau nông nghiệp

Để hướng tới năng suất cây trồng cao, cũng như đảm được chất lượng cho rau củ quả, bà con nước ta đang dần hướng tới việc cải tạo đất để đất được màu mỡ, giúp quá trình trao đổi chất của cây trồng diễn ra nhanh hơn, đảm bảo quá trình nảy mầm và sinh trưởng của cây trồng, hạn chế tối đa sâu bệnh, nấm mốc, rau được xanh tươi, ngon hơn. Vì thế, ở một số nước có nền nông nghiệp thế giới phát triển mạnh đều hướng tới việc cải tạo đất trước khi nghĩ tới việc trồng trọt nhằm giúp tiết kiệm năng suất lao động trong khâu chăm bón sau này.

Nguyễn An – nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *