Chuyên gia Nông nghiệp bật mí cách trồng và chăm sóc cây Na Thái đem lại năng suất cao

Na Thái là giống Na mới được bà con nông dân Việt Nam ưu tiên làm cây trồng kinh tế đem lại năng suất trồng trọt cao trong nhiều năm gần đây.

Nội dung

Cây na là cây kinh tế được bà con nông dân lựa chọn trong nhiều năm

Cây na là cây kinh tế được bà con nông dân lựa chọn trong nhiều năm

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây Na Thái

Quả na là loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon. Ngoài ra, Na còn có tác dụng bảo vệ mắt, cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa mệt mỏi, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mang thai và sau khi sinh

Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Dụng cụ trồng

Bà con nông dân có thể tận dụng mảnh vườn hoặc góc đất thừa để trồng và chăm sóc cây. Na là loại cây dễ sống, do đó bạn có thể trồng ở mảnh đất cằn cỗi, thoát nước tốt thì cây đều có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Đất trồng

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, Na Thái là loại cây không quá kén đất, tuy nhiên cây sẽ phát triển tốt nhất khi trồng ở đất tơi xốp, dễ thoát nước và có độ pH trung bình từ 5,5 – 6. Bạn có thể mua đất trồng và tiến hành trộn đất với phân hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ, đồng thời nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Chọn giống Na

Cây Na thường được trồng bằng hạt hoặc ghép cây, nếu bà con nông dân muốn chọn những cây giống tốt để nuôi trồng thì vào giữa vụ chọn cây mẹ năng suất cao, chất lượng tốt, đã cho thu trái 4 – 5 vụ quả ổn định. Sau đó, chọn quả mắt to, tròn đều, trọng lượng 200 – 300g/quả, để chín kỹ.Sau khi ăn phần thịt quả thu lấy hạt cho vào rổ nhựa mắt nhỏ, dùng tro bếp, cát to xát bỏ hết thịt quả, đãi sạch, phơi khô giòn trong nắng nhẹ 20 – 30 độ C (không phơi vào buổi trưa nắng to), sau 15 – 20 ngày sau đem gieo lấy cây giống. Bà con nông dân chú ý để cây Na Thái giống có năng suất trồng trọt và đem lại hiệu quả kinh tế cao thì lúc làm cây giống bà con nông dân nên chăm sóc và diệt mầm bệnh để cây có sức đề kháng tốt từ khi còn bé.

Nếu là những cây Na Thái gốc ghép phải chọn những cây mẹ có những đặc tính ưu việt như: Trái to ít hạt, hạt nhỏ, độ đường cao, dễ vận chuyển, múi dính thành một khối. Bà con nông dân có thể sử dụng phương pháp ghép áp, ghép cành và ghép mắt.
Cách trồng và lấy giống cây Na Thái

Cách trồng và lấy giống cây Na Thái

Tiến hành gieo trồng và chăm sóc

Nếu bà con chọn cách lấy giống cây bằng phương pháp trồng hạt thì trước khi gieo cần tiến hành ngâm hạt trong nước sạch khoảng 12 – 24 giờ, đãi sạch và ủ hạt trong cát ẩm 15 – 20 ngày sau hạt nứt nanh, sau đó cho vào bầu nilon thủng hai đáy có kích thước 5 x 20cm để trồng. Bà con nông dân cũng lưu ý, khi trồng đặt hạt sâu từ 2 – 3cm và xếp bầu thành luống, làm giàn che mưa to, tránh nắng rát, sương lạnh hại cây trồng. Sau khoảng 2 – 3 tháng gieo trồng, cây cao khoảng 20 – 25cm, có 5 – 6 lá thật, thân mập thì tiến hành trồng cây con. Nếu tiến hành trồng cây Na Thái bằng cách ghép thì bà con nông dân dùng cây gieo bằng hạt của nó hoặc mãng cầu xiêm. Khi đường kính cây đạt 0,8 – 1cm thì bà con nông dân có thể tiến hành ghép, mắt ghép lấy trên cành đã rụng lá. Nếu gỗ đủ già mà lá chưa rụng thì cắt phiến lá để lại cuống, 2 tuần sau cuống rụng thì có thể lấy mắt ghép để trồng cây.

Hố trồng cây Na Thái cần được đào rộng và sâu khoảng 50cm. Khoảng cách trồng cây là 3 x 3m hoặc 3 x 4m. Có thể tiến hành trồng xen chỗ trống trong vườn đã có các cây ăn quả lâu năm. Khi cây giống đã được chuẩn bị, đất và dụng cụ trồng xong thì tháo bỏ lớp nilon bao rễ, trồng cây giống vào, dùng tay chèn nén chặt quanh cổ cây không cho cây lung lay khi tưới. Tưới nước bằng vòi phun nhẹ và tránh tưới mạnh làm sói mòn cây.
Áp dụng đúng quy trình và chăm sóc cây Na Thái đem lại nguồn lợi kinh tế cao

Áp dụng đúng quy trình và chăm sóc cây Na Thái đem lại nguồn lợi kinh tế cao

Chăm sóc

Trong chương trình Nhà nông làm giàu, các chuyên gia Nông nghiệp có hướng dẫn bà con nông dân cách bón phân cho cây Na Thái theo từng thời điểm và thời tiết thích hợp.

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì bà con nông dân cần thường xuyên tới nước giữ ẩm cho cây và tùy theo độ tuổi của cây để tiến hành lượng phân bón cho phù hợp, lượng phân bón cho cây trong 1 năm như sau:

  • Với cây từ 1 – 4 năm tuổi: 15 – 20kg phân chuồng, 0,7kg phân đạm, 0,4kg phân lân và 0,3kg kali.
  • Với cây từ 5 – 8 năm tuổi: 20 – 25kg phân chuồng, 1,5kg phân đạm, 0,7kg phân lân và 0,6kg kali.
  • Với cây trên 8 năm tuổi: 30 – 40kg phân chuồng, 1,7kg phân đạm, 0,8kg phân lân và 0,8kg kali.

Đồng thời, tiến hành bón phân vào các thời kỳ: khi cây đón hoa vào tháng 2 – 3, thời kỳ nuôi cành nuôi quả vào tháng 6 – 7, bón thúc và vun gốc vào tháng 10 – 11.

Thu hoạch

Na được thu làm nhiều đợt khi quả đã mở mắt và vỏ quả đã chuyển sang màu vàng xanh. Nên tiến hành hái quả còn một đoạn cuống và đợi khoảng vài ngày khi quả đã chín mềm là ăn được.

Áp dụng đúng quy trình kĩ thuật và chăm sóc cây Na Thái đem lại năng suất và giá trị kinh tế cao, ở nước ta có vựa na lớn nhất ở Lạng Sơn, ước tính mỗi mùa Na Thái, một gia đình cũng thu về được 200 đến 300 triệu đồng, do đó trong nhiều năm liền Na Thái được chọn là cây kinh tế của bà con nông dân vùng núi Đông Bắc. 

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *