Cách biến rác thải sinh hoạt hằng ngày thành phân bón hữu cơ

Thay vì bỏ đi sau mỗi lần xơ chế, hay đã sử dụng hết các phần tinh chất của thức ăn các bạn có thể tận dụng các rác thải nhà bếp như: vỏ chuối, vỏ trứng, nước vo gạo, thức ăn dư thừa để làm phân bón tự nhiên cho cây trồng.

Cách biến rác thải sinh hoạt hằng ngày thành phân bón hữu cơ

Giảng viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những chế phụ phẩm này không những tốt mà còn an toàn và tốt cho môi trường, người sử dụng các loại thực phẩm từ các chế phụ phẩm này cũng không bị ảnh hưởng sức khỏe so với các loại thuốc bảo vệ thực vật. Sau đây là những loại rác thải mà có thể sử dụng chúng để làm phân bón cho cây.

Sử dụng nước vo gạo để tưới cây

Trong nước vo gạo có chứa nhiều tinh bột, vitamin, protein rất tốt cho hoa và cây cảnh. Tưới nước vo gạo hằng ngày cho cây sẽ giúp cây hoa phát triển tốt, đặc biệt là hoa phong lan sau khi tưới nước vo gạo sẽ giúp cây kích thích ra rễ, chồi nhanh hơn. Ngoài ra, tưới nước vo gạo còn hạn chế được các bệnh héo rủ, thối rễ do virut gây ra

Cách chế biến như sau: sau khi vo gạo xong pha tỉ lệ 1 nước vo gạo với 2 nước sạch và tưới theo nhu cầu cần tưới nước của cây

Dùng vỏ trứng để làm phân hữu cơ

Trong vỏ trứng có chứa nhiều canxi cung cấp cần thiết cho cây hoặc đất trồng. Đối với đất trồng có thể đập nhỏ hoặc xay vỏ trứng rồi trộn vào đất trồng, cây hút canxi bằng cách hút CA2+

Theo các nghiên cứu canxi đóng vai trò rất quan trọng giúp kích thích cho rễ cây phát triển, tạo ra các màng tế bào làm cho cây trở nên cứng cáp hơn. Canxi làm tăng hoạt tính một số men, trung hoà 1 số các hoạt tính axit trong cây. Vì vậy đối với cây ăn quả bón canxi giúp lượng đường trong quả cao hơn, ngọt hơn, các cây họ đậu như lạc, đậu tương, đậu ván thì canxi đóng vai trò rất quan trọng, nó quyết định đến năng suất của cây trồng rất cao.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nước luộc trứng để tưới cho cây, theo nghiên cứu  khi luộc trứng vỏ trứng tiết ra nhiều khoáng chất tốt cho cây. Tưới nước luộc trứng lên cây hoa sẽ khiến hoa nở đẹp và lâu tàn hơn, nên nhớ để nước luộc trứng nguội bạn hãy tưới nước cho cây, nên tưới vào sáng sớm cho cây hoặc chiều mát.

Cách ủ các loại rau củ quả hư hỏng để làm phân

Cách ủ các loại rau củ quả hư hỏng để làm phân

Các loại rau củ quả đã bị dập nát hoặc để lâu bị hư hỏng, hay các phần rễ bỏ đi, bạn đừng nên vứt đi vội mà hãy dùng nó chế biến thành các loại phân có ích cho cây,

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, vào mùa khô bạn có thể băm nhỏ các loại rau củ quả này và bón vào các cây trồng, đây là tận dụng các loại rau củ quả rất có ích cho cây trồng. Bạn có thể trộn thêm ít nấm Tricodema hoặc hỗn hợp vi sinh để phân huỷ các loại rau củ quả này thành phân bón để phòng các loại nấm gây hại cho cây trồng.

Sử dụng vỏ chuối để làm phân bón cây

Vỏ chuối băm nhỏ trộn đều với đất trồng là một cách hiệu quả để cải tạo lại đất trồng trong khu vườn nhà bạn. Trong vỏ chuối có chứa các dinh dưỡng như canxi, magie, lưu huỳnh, photpho và natri giúp các sinh vật có ích trong đất phát triển tốt hơn, và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng rất có ích nhất là đối với hoa và trái. Trong đó, vỏ chuối chứa nhiều dd magie, photpho, kali là các dinh dưỡng rất quan trọng đối với cây trồng.

Phân bón từ vỏ chuối đặc biệt là giúp cho hoa hồng và các loại cây trồng khác ra nhiều hoa. Vỏ chuối là loại phân bón được rất nhiều người làm vườn trồng hoa hồng ưa thích nhờ tác dụng của nó đối với hoa hồng.

Phương pháp phổ biến nhất để làm phân bón từ vỏ chuối là cắt nhỏ trôn xung quanh của cây, có thể áp dụng cách này đối với cây hồng. Tuy nhiên đối với những nhà trồng chậu nhỏ thì việc áp dụng cách này lại rất hại cho cây, bạn có thể dụng vỏ chuối say nhỏ cho thêm chút nước sạch để tưới trực tiếp lên gốc cây hoa.

Ngoài ra, bà con nông dân có thể dùng bã cà phê, nước rửa cá, tro bếp bón cho cây trồng đều giúp cây sinh trưởng tốt, hiệu quả tiết kiệm kinh tế, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *