Các phương thức nuôi trồng thủy sản nổi bật nhất hiện nay

Nước ta được đánh giá có nhiều lợi thế phát triển trong chăn nuôi đặc biệt thủy sản, nắm được ưu thế đó bà con đang phát triển một vài phương thức nuôi trồng đem đến năng xuất cao.

Nội dung

Một vài phương thức nuôi trồng thủy sản nổi bật nhất hiện nay

Một vài phương thức nuôi trồng thủy sản nổi bật nhất hiện nay

Nuôi thủy sản trong ao

Đây là cách nuôi trồng thủy sản lâu đời và truyền thống nhất tại nền nông nghiệp Việt Nam, hiện nay mô hình này vẫn được đánh giá và đề cao phát triển theo hướng vườn – ao – chuồng. Với mục đích lấy ngắn nuôi dài, nông dân có thể xoay vòng và chủ động được vốn rất nhanh mà không bị phụ thuộc quá nhiều vào một vật nuôi hay cây trồng nào.

Nuôi trong lồng bè

Hình thức nuôi trong lồng bè chủ yếu áp dụng ở những mặt nước lớn, vịnh, đảo hay ven bờ nơi có độ sâu 3m trở nên, hình thức này nuôi được cá nước ngọt, mặn, lợ. Nuôi cá trong lồng bè được coi như là một sự kiện nông nghiệp lớn cách đây 6- 7 năm vì đã tìm ra được hướng đi mới giúp người nông dân chăn nuôi hiệu quả và đỡ tốn công sức hơn, đến nay mô hình chăn nuôi này vẫn được áp dụng rất rộng rãi.

Hình thức nuôi này giúp tiết kiệm chí phí và đạt được năng xuất cao

Một vài phương thức nuôi trồng thủy sản nổi bật nhất hiện nay

Hình thức nuôi chắn sáo, đăng quầng

Hình thức nuôi chắn sao, đăng quầng mang ưu điểm là dễ đánh bắt khi đến mùa thu hoạch, đây là cách nuôi có giới hạn bằng các chắn đăng, sáo ở các lưu vực có mặt nước lớn và có độ sâu sâu hơn 4- 6m. Các vật dụng dùng để chắn sáo hay đăng quầng đều là các vật liệu khá rẻ tiền nhằm tiết kiệm chi phí. Cách nuôi nuôi chắn sáo, đăng quầng phù hợp với nuôi quảng canh và quảng canh cải tiến.

Nuôi kết hợp các đối tượng đăng quầng trong ao

Với những nơi không có diện tích nuôi trồng lớn nhưng lại muốn nuôi nhiều giống khác nhau thì bà con nên tham khảo cách nuôi kết hợp các đối tượng đăng quầng trong ao. Với mô hình này người nuôi có thể nuôi ghép cá, tôm, cua, nhuyễn thể hay cả rong biển lại cùng với nhau. Đến nay hình thức nuôi hỗn hợp này luôn được đánh giá cao vì đã mang lại hiệu quả kinh tế, không ảnh hưởng tới môi trường và chống được dịch bệnh tốt hơn. Đặc biệt ở các vùng nội đồng hình thức nuôi hỗn hợp các đối tượng cá nước ngọt truyền thống áp dụng cách nuôi trồng này khá phổ biến.

Khác với nông nghiệp trồng trọt, nông nghiệp chăn nuôi luôn được đánh giá mang nhiều ưu điểm và giúp bà con làm kinh tế được tốt hơn. Hiện nay trên thị trường vật tư nông nghiệp các con giống hay sản phẩm từ chăn nuôi luôn có thị trường tiêu thụ lớn cả trong nước và ngoài nước mang đến tiềm năng kinh tế lớn cho bà con.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *