Nông nghiệp công nghệ cao phát triển còn nhiều thách thức

Nông nghiệp nước ta đang hướng tới phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao để nâng hiệu quả kinh tế, tiết kiệm sức lao động, tuy nhiên bước đầu phát triển còn gặp khá nhiều khó khăn.  

Nội dung

Nông nghiệp công nghệ cao chưa thực sự phù hợp với nước ta

Nông nghiệp công nghệ cao chưa thực sự phù hợp với nước ta

Nền nông nghiệp nước ta còn nhiều hạn chế

Hiện nay nước ta, làm nông nghiệp còn theo hướng thủ công, nên dẫn tới tình trạng năng xuất cây trồng không đạt như mong muốn, người nông dân không có nhiều lãi, tốn công sức trong quá trình công tác… Trước thực trạng đó các chuyên gia tư vấn nông nghiệp đang hướng tới phát triển nền nông nghiệp nước ta theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao, chính là sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, kết hợp nhiều yếu tố như giống, công nghệ canh tác, tưới tiêu, trình độ nông dân… tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng và hiệu quả cao.

Tuy nhiên để làm và phát triển tốt được nông nghiệp công nghệ cao lại còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: cơ chế, chính sách thực tế, khuyến khích cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư, vốn, đất, nguồn nhân lực, công nghệ và trong quá trình phát triển và đi vào hoạt đông sẽ còn nảy sinh ra nhiều vấn đề  bất cập khác.

Khó khăn đầu tiên chính là diện tích đất nông nghiệp nước ta còn rất manh mún, khó quy hoạch và nếu để quy hoạch được rất tốn thời gian và công sức. Khó khăn tiếp theo chính là, mặc dù phần lớn nước ta dân số là làm nông nghiệp nhưng trình độ làm nông còn rất hạn chế, chưa có điều kiện tiếp xúc với trang thiết bị hiện đại và còn một lý do chính là điều kiện khí hậu nước ta rất phức tạp, nếu áp dụng phát triển nông nghiệp nghệ cao như một số nước có nền nông nghiệp trên thế giới thì thật sự chưa khả quan, đó còn chưa kể đến vốn đầu tư và hướng dần trong quá trình canh tác.

Nền nông nghiệp nước ta cần được thay đổi từ từ

Nền nông nghiệp nước ta cần được thay đổi từ từ

Hướng đi nào cho nền nông nghiệp nước ta

Một bước áp dụng ngay nền công nghiệp công nghệ cao vào nước ta là điều khá khó khăn chính vì thế để tháo gỡ từ từ, vừa qua Chính phủ và các Bộ, ngành chức năng đã tiến hành nhiều giải pháp hữu hiệu. Cụ thể Chính phủ sẽ triển khai gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ đầu tư vào nông nghiệp mới và theo đó cũng có những sửa đổi đất đai phù hợp hơn cho sự phát triển.

Theo đó Bộ sẽ mở ra các lớp đào tạo tập huấn cho bà con, để dần làm quen với mô hình nông nghiệp công nghệ cao, như với dây truyền sản xuất.

Mục tiêu duy nhất của nông nghiệp công nghệ cao chính là hướng đến chất lượng sản phẩm, năng suất cao, giá trị gia tăng với sự tham gia của nhiều nông dân, hợp tác xã, và nhiều đơn vị hỗ trợ về công nghệ…

Hy vọng với sự thay đổi quyết liệt, Bộ sẽ giúp nền nông nghiệp nước ta có bước tiến ngoạn mục để cùng nhà nông làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, bằng chính những mặt hàng nông sản và do bà con sản xuất.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *