Cá tra Việt Nam bị tăng thuế chống bán phá giá gấp 3 lần tại Mỹ

Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tiếp tục phản đối mức thuế của Bộ Thương mại Hoa kỳ đối với sản phẩm cá tra đông lạnh từ Việt Nam.

Nội dung

Cá tra Việt Nam bị tăng thuế khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Cá tra Việt Nam bị tăng thuế khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Theo tin tức nông nghiệp Việt Nam ngày 13.9 vừa qua, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã có thông báo về quyết định sơ bộ thuế chống bán phá giá (CBPG) của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13) đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam .

Theo đó, trong quyết định sơ bộ của POR13, Bộ thương mại Hoa Kỳ công bố mức thuế 2,39 USD/kg. Mức thuế này cao gấp 3 lần mức thuế suất riêng lẻ trong kỳ POR 12 trước đó.

Mức thuế chống bán phá giá đối với cá tra phi lê đông lạnh Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ cho POR13 là 2,39USD/kg

Phản ứng trước tình hình cá tra Việt Nam bị tăng thuế, bà Tô Thị Tường Lan _Phó Tổng thư ký VASEP cho rằng, sau khi trải qua 13 kỳ POR thì đây là lần đầu tiên Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã có những điều chỉnh thiếu cơ sở pháp lý và bỏ qua các quy định thông thường khi đưa ra quyết định sơ bộ lần này.

Cụ thể theo thông tin thị trường vật tư nông nghiệp, DOC đã áp dụng các yếu tố gây bất lợi và tính biên độ phá giá 2,39 USD/kg đối với Công ty CP Gò Đàng (GODACO) khi cho rằng doanh nghiệp này không hợp tác trong quá trình xem xét và không cung cấp đầy đủ các dữ liệu cần thiết cho DOC.

Ngoài ra, DOC đã dùng mức thuế tính theo AFA để tính mức thuế trung bình cho các công ty được hưởng thuế suất riêng rẽ khác, trong khi các công ty này đã cung cấp đầy đủ hồ sơ dữ liệu đúng thời hạn và yêu cầu do DOC đưa ra . Đây là một việc chưa có tiền lệ trong quá trình xem xét các kỳ POR.

Về phía Công ty CP Gò Đàng (GODACO), doanh nghiệp này cho rằng, việc DOC áp các yếu tố AFA khi xem xét thuế phá giá cho doanh nghiệp này là thiếu cơ sở khi Công ty GODACO đã có sự chuẩn bị cẩn thận, cung cấp đầy đủ dữ liệu được yêu cầu liên quan đến các yếu tố sản xuất, số liệu bán hàng…cũng như trả lời đầy đủ, đúng hạn các câu hỏi của DOC.

Tổng giám đốc Công ty CP Gò Đàng cho rằng, nếu DOC căn cứ vào hồ sơ và số liệu do GODACO cung cấp để làm cơ sở tính mức thuế phá giá như những lần xem xét trước đây thì chắc chắn GODACO sẽ có một  mức thuế suất không đáng kể.

Tô Thị Tường Lan Phó Tổng thư ký PVASE không đồng tình khi cá tra bị tăng thuế

Tô Thị Tường Lan_Phó Tổng thư ký PVASE không đồng tình khi cá tra bị tăng thuế

Công ty đề nghị DOC phải xem xét một cách kỹ lưỡng các hồ sơ, dữ liệu đầy đủ mà GODACO đã cung cấp để làm cơ sở tính toán và đưa ra mức thuế chính xác và hợp lý cho các Công ty, không được quyền áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn (AFA) để tính mức thuế cho các công ty như trong kết quả sơ bộ vừa công bố, đại diện GODACO nhận định.

Cùng ngày, VASEP cho rằng, kết quả sơ bộ POR13 thể hiện sự không công bằng, trái với các qui định về luật chống bán phá giá thông thường đồng thời mang tính áp đặt và vô lý đối với các doanh nghiệp đang xuất khẩu sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh vào thị trường Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, VASEP đã thay mặt cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam phản đối quyết định thiếu công bằng của DOC trong quyết định sơ bộ của kỳ POR13 vừa được công bố.

Căn cứ vào các văn bản pháp quy VASEP cũng yêu cầu DOC xem xét lại trường hợp của GODACO cũng như đưa ra mức thuế hợp lý cho các doanh nghiệp dựa trên căn cứ pháp lý và cơ sở thực tế khi đưa ra quyết định cuối cùng cho POR13.

Những đề nghị của Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đối với mức thuế của Bộ Thương mại Hoa kỳ đối với sản phẩm cá tra Việt Nam bị tăng thuế vẫn còn đang được xem xét.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *