Cá chết hàng loạt, ngư dân lao đao vì rớt giá

Trong những ngày gần đây, hiện tượng cá ở ven biển Quảng Bình chết bất thường xảy ra khiến cá rớt giá, ngư dân đang lao đao vì không bán được.

Nội dung

Cá biển chết bất thường.

Trước tình trạng cá biển chết bất thường và lan rộng, nhiều ngư dân hết sức lo lắng. Trong khi các cơ quan chức năng chưa có kết luận chính thức thì ngư dân và tiểu thương buôn bán cá đang là những người chịu thiệt hại nặng nề nhất. Cho rằng cá biển chết do nhiễm độc, nhiều ngày qua các bà nội trợ ở Quảng Bình đã không còn dám mua cá biển về để ăn.

Cá chết bất thường vẫn chưa rõ nguyên nhân

Cá chết bất thường vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Tại các chợ cá lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, mức tiêu thụ cá biển đã giảm sút một cách kỷ lục, các tiểu thương buôn bán cá tại các chợ này chỉ bày cá ra và ngồi nhìn nhau mà không có ai hỏi mua. Không chỉ cá tiêu thụ hàng ngày, ngay như các mặt hàng cá xuất khẩu có giá trị lớn như cá mú, cá hồng, nhiều ngày qua, các đầu mối tiêu thụ cũng ngưng thu mua.

Cá biển ế ẩm, ngư dân lao đao.

Không giống như quang cảnh mua bán tấp nập hàng ngày, hôm nay tại khu vực bán cá của chợ Đồng Hới – một trong những khu chợ lớn nhất tỉnh Quảng Bình, lượng người mua bán rất ít.

Là đầu mối thu mua hải sản đóng đi các tỉnh xa, bà Trương Thị Hải – người dân Lý Hòa, huyện Bố Trạch cho biết, mấy ngày nay trước thông tin cá ở Quảng Bình chết do nghi nhiễm yếu tố gây độc, các đầu mối đã ngưng thu mua. “Bình thường chúng tôi thu mua với số lượng lớn, mỗi đợt mua hàng vài chục triệu đồng, nhưng ba hôm nay, các đầu mối đã không thu mua nữa. Chúng tôi chỉ mong các cơ quan chức năng sớm có tiếng nói cụ thể để người dân chúng tôi còn mua bán” – bà Hải chia sẻ.

ca-bien-chet-bat-thuong-khien-ngu-dan-lao-dao-4

Nguyên nhân cá chết ban đầu tạm xác định là do ô nhiễm môi trường nước.

Chị Nguyễn Thị Xảo – một tiểu thương ở chợ Đồng Hới ngán ngẩm: “Ngày trước cá móm, cá liệt, cá chim trắng bình thường giá 120.000-150.000 đồng/kg, hai hôm nay, giá chỉ còn 40.000-50.000 đồng/kg mà không ai mua. Bình thường cá phèn, cá kình giá từ 50.000-70.000 đồng/kg nay chỉ còn 10.000 đồng/kg. Như chiều qua, tôi không bán được, phải đem về làm thức ăn cho gà vịt”.

Thương lái ngừng thu mua, đem bán ở chợ cũng không được nên bà con ngư dân ở Quảng Bình hiện nay đang hết sức hoang mang.

Trước thông tin cá biển chết hàng loạt dạt vào bờ trong những ngày qua, hôm qua (19.4) Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Bình đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Tài nguyên và môi trường; UBND tỉnh Quảng Bình báo cáo về tình trạng cá chết bất thường. Theo báo cáo, Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc – Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I đã vào xem xét, lấy mẫu kiểm tra và kết luận  ban đầu cá chết là do yếu tố gây độc trong môi trường nước (môi trường nước bị ô nhiễm).

Nguồn: Danviet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *