6 công dụng tuyệt vời của cây lá lốt có thể bạn chưa biết

Ngoài công dụng làm tăng gia vị cho các món ăn thì lá lốt còn được biết với tác dụng điều trị nhiều bệnh. Vậy lá lốt có thể chữa được bệnh gì?

Nội dung

Cùng NongnghiepVietNam tìm hiểu 6 công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây lá lốt trong bài viết sau.

1. Chữa đau nhức xương khớp khi trời lạnh.

Tác dụng chữa bệnh của cây lá lốt - lá lốt chữa bệnh gì

Lá lốt được dùng để chữa đau xương khớp lúc giao mùa.

– Khi trời lạnh nhiều người thường bị đau nhức xương khớp, bệnh này có thể chữa bằng các bài thuốc sau:

+ Bài thuốc 1: Lấy 5-10g lá lốt đã phơi khô (hoặc 15-30g lá lốt tươi) cho 2 bát nước vào sắc còn 1 nửa bát. Nên uống thuốc ngay khi còn ấm, uống sau bữa tối, liên tục trong 10 ngày.

+ Bài thuốc 2: Lá lốt + rễ cây bưởi bung + vòi voi + cỏ xước mỗi vị 30g, các vị đều dùng tươi, thái mỏng sau đó đem sao vàng, cho khoảng 600ml nước vào sắc lấy 200ml, chia ra làm 3 lần uống trong ngày. Sắc thuốc này uống liên tục trong vòng 7 ngày.

Ngoài ra có thể nấu canh lá lốt với thịt, cá giúp người già giảm đau nhức xương khớp trong những lúc thời tiết giao mùa. Cách trồng cây lá lốt không khó, bạn nên trồng tại nhà để đề phòng những lúc cần dùng đến.

2. Lá lốt điều trị chứng ra mồ hôi tay chân

Công thức 1: Lấy 30gr lá lốt thái nhỏ, đem đi sao vàng, sau đó cho 3 bát nước vào sắc lấy 1 bát, chia ra uống 2 lần trong ngày. Sau 7 ngày uống thuốc này liên tục bạn sẽ thấy tình trạng ra mồ hôi tay chân được cải thiện trông thấy.

Công thức 2: Lấy 30gr lá lốt cho vào đun với 1 ít nước và muối, sau đó lấy nước này khi còn ấm để ngâm chân tay trước khi đi ngủ. Thực hiện cách này trong 7 ngày liên tục, tình trạng ra mồ hôi tay chân sẽ giảm đi rõ rệt.

3. Chữa trị phù thũng do thận

Bài thuốc: lá lốt 20g + cà gai leo 10g + rễ mỏ quạ 10g + lá đa lông 10g + rễ tầm gai 10g + mã đề 10g, cho 500ml nước vào sắc lấy 150 ml, uống trong ngày ngay khi còn ấm, uống sau bữa ăn trưa. Sử dụng liên tục trong khoảng 3-5 ngày tình trạng bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt.

Cây lá lốt chữa được bệnh gì - công dụng của cây lá lốt

Chữa trị phù thũng do thận bằng cây lá lốt.

4. Trị mụn nhọt do vỡ mủ bằng lá lốt.

Công thức: Lá lốt + lá ráy + lá chanh + lá tía tô mỗi vị 15g. Lấy lớp vỏ trong của cây chanh đem phơi khô với những loại lá trên, sau đó giã nhỏ rồi đắp lên vùng bị mụn và lấy vải sạch băng lại. Mỗi ngày làm 1 lần trong vòng 3 ngày liên tiếp.

5. Chữa đau bụng do bị lạnh bằng lá lốt.

Bài thuốc: lá lốt tươi 20g đem rửa sạch, sắc với 300ml nước lấy 100ml. Nên uống trước khi ăn tối, uống trong ngày khi còn ấm. Uống trong 2 ngày liên tục là khỏi.

6. Chữa tổ đỉa ở bàn tay.

Bài thuốc: Dùng 1 nắm lá lốt, rửa sạch sau đó đem đi giã nát, chắt lấy nước cốt uống hết 1 lần, bã còn thừa cho vào nồi, cho 3 bát nước vào đun sôi kỹ. Vớt lấy bã để riêng, lấy nước thuốc rửa tay khi còn ấm, lau khô rồi lấy bã đắp lên vùng bị tổ đỉa.

Mỗi ngày làm như vậy 2 lần, làm liên tục trong vòng 1 tuần là khỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *