Bật mí cách trồng cây lá lốt tại nhà

Được sử dụng trong nhiều món ăn nên cây lá lốt không còn xa lạ gì trong nông thôn Việt Nam. Để tự trồng lá lốt trong vườn nhà, bà con cùng tham khảo cách trồng cây lá lốt trong bài viết sau.

Nội dung

Đặc điểm và công dụng của cây lá lốt.

Cây lá lốt (tên khoa học là Piper lolot) là loại cây thân thảo, lá đơn nguyên hình tim màu xanh đậm, mọc so le, thân có rãnh dọc. Cây lá lốt thường mọc hoang ở những nơi ẩm ướt.

cách trồng cây lá lốt tại nhà -1

Cách trồng lá lốt không đòi hỏi kỹ thuật cầu kỳ.

Lá lốt được sử dụng làm tăng hương vị cho nhiều món ăn như chuối kho, chả lá lốt, ngoài ra trong y học, lá lốt còn được sử dụng để chữa bệnh tê thấp, đau xương, đi ngoài, đổ mồ hôi tay chân… Có thể sấy khô hoặc dùng khi còn tươi.

Lá lốt có thể dùng để ăn sống giống như các loại rau thơm khác hoặc làm gia vị bổ sung khi chế biến các món ăn.

Thành phần dinh dưỡng có chứa trong lá lốt bao gồm: Sắt 0,4mg, Protein 4,3g, Tro 1,3g, Caroten 8,1mg, chất xơ 2,5g, Nước 86,5g, Gluxit 5,4g, Photpho 980mg, Canxi 260mg, Vitamin C 34mg.

Cách trồng cây lá lốt không khó, bà con có thể dễ dàng trồng tại nhà mà không cần phải chăm sóc cầu kỳ. Lá lốt sẽ phát triển cực kỳ xanh tốt sau mỗi khi trời mưa.

Cách trồng cây lá lốt tại nhà.

– Lá lốt rất dễ sống và có thể trồng được ở mọi thời điểm trong năm, có thể trồng ở nhiều loại đất nhưng lá lốt sinh trưởng tốt nhất trên loại đất có chứa nhiều mùn và có nhiều chất dinh dưỡng.

Cách trồng cây lá lốt tại nhà - 2

Bật mí cách trồng cây lá lốt tại nhà.

– Lên liếp: khoảng cách giữa các liếp 3cm, tỉ lệ 15cm x chiều dài vườn x 1,2m.

– Lá lốt là loài rau trồng bằng cành sinh trưởng rất nhanh nên bà con không cần phải gieo hạt. Chọn những cây lá lốt khỏe mạnh, xanh tốt, lá to, bà con cắt thành từng đoạn khoảng 20 cm rồi đem đi giâm thành từng hàng xuống đất, ngập khoảng 2/3 chiều dài đoạn cành vừa cắt, sau đó tưới nước nhẹ cho cây đủ ẩm.

– Sau khi giâm cành xuống đất, bà con tưới 2 lần/ngày.

– Bón phân: bà con bón lót hỗn hợp phân bao gồm 1,5 tấn phân chuồng hoai, 35kg phân lân; bón thúc bằng phân ure 10-12kg (lượng phân bón trên được tính cho một diện tích 1000m2).

Cách phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch lá lốt.

Lá lốt rất ít khi có sâu bệnh cho nên bà con không cần phải phun thuốc bảo vệ thực vật. Khoảng 1 tháng sau khi giâm cành thì bà con có thể thu hoạch lá lốt. Có thể thu hoạch bằng cách hái lá hoặc cắt cành, chừa lại một đoạn gốc cho cây phát triển lứa sau.

Trên đây là cách trồng lá lốt tại nhà, chúc bà con thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *