Vỏ tôm hùm đột nhiên đắt khách: lãi gấp 50 lần

Vỏ tôm hùm thông thường được mua theo kg hoặc theo con. Thời gian gần đây, vỏ tôm hùm đột nhiên đắt hàng, không đủ cung cấp cho người mua.

Tôm hùm là loại thủy sản được nuôi nhiều ở Khánh hòa và là sản phẩm cho giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó vỏ tôm hùm cũng là nguồn hàng đắt khách mang lại thu nhập đáng kể cho người nuôi.

Những người dân trên địa bàn Khánh Hòa cho biết, các loại vỏ hải sản (vỏ sò, vỏ ốc, vỏ tôm hùm…) có rất nhiều. Tuy nhiên, các loại vỏ này người dân không vứt bỏ mà đều tận dụng thu mua để chế tác ra các sản phẩm có giá trị phục vụ trang trí.

vo tom hum bong dat khach: mua gia 2.000 dong, ban ra gap 50 lan hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Tám có thâm niên mua vỏ tôm hùm gần 20 năm.

Ông Nguyễn Văn Tám (70 tuổi, phường Cam Phúc Bắc, TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) cho biết: “Tôi có thâm niên mua vỏ tôm hùm gần 20 năm nay, nhưng đây là thời điểm vỏ tôm hùm trở nên đắt khách, số lượng không đủ cung cấp cho khách hàng”. Theo ông Tám, vỏ tôm hùm được mua quanh năm. Từ đầu năm đến giữa tháng 11 vỏ tôm bán rất chậm, nhưng kể từ cuối tháng 11 đến nay mặt hàng này thu mua đến đâu xuất bán hết đến đó. Vỏ tôm hùm được ông Tám mua với 3 mức giá khác nhau, loại lớn mua với giá 4.000 đồng/vỏ, loại trung 3.000 đồng/vỏ và loại nhỏ 2.000 đồng/vỏ.

vo tom hum bong dat khach: mua gia 2.000 dong, ban ra gap 50 lan hinh anh 2

Vỏ tôm loại lớn có giá 4.000 đồng/vỏ.

vo tom hum bong dat khach: mua gia 2.000 dong, ban ra gap 50 lan hinh anh 3

Vỏ tôm hùm đắt khách.

Theo ông Tám, vỏ tôm hùm có 2 loại (vỏ tôm hùm bông và tôm hùm xanh) nhưng duy nhất chỉ thu mua vỏ tôm hùm bông vì loại này kích thước to và màu sắc đẹp nên hấp dẫn du khách. Ông Tám nói, tôm hùm có màu sắc sặc sỡ tự nhiên được dùng để trang trí nên phải bảo quản rất cẩn thận. Chỉ cần làm hỏng hoặc thiếu một bộ phận thì sản phẩm không còn giá trị.

vo tom hum bong dat khach: mua gia 2.000 dong, ban ra gap 50 lan hinh anh 4

Vỏ tôm chuẩn bị xuất bán.

vo tom hum bong dat khach: mua gia 2.000 dong, ban ra gap 50 lan hinh anh 5

Vỏ tôm được xử lý và phơi từ 3- 4 nắng, sau đó xuất bán để làm đồ mỹ nghệ.

Ông Tám chia sẻ thêm, do đây là thời gian gần Tết nên vỏ tôm tiêu thụ nhiều (số lượng gấp đôi so với đầu năm). Hiện nay, bình quân mỗi ngày ông Tám mua từ 80 – 250 vỏ tôm hùm, qua công phơi từ 3-4 nắng sẽ đóng gói và xuất bán ra thị trường. Vỏ tôm hùm cung cấp chủ yếu cho các tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên, Đà Nẵng và TP.HCM.

Bà Trần Thị Mai (cùng trú tại địa phương) cho biết, trước đây vỏ tôm hùm vứt tràn lan ra khắp khu vực bãi biển. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây thị trường vỏ tôm hùm tiêu thụ khá mạnh. Vỏ tôm hùm sau khi thu mua về sẽ được xử lý sạch sẽ, qua bàn tay chế tác khéo léo của nghệ nhân sản phẩm trở nên có hồn và xuất bán giá từ 50.000 – 100.000 đồng/vỏ.

Nguồn: Dân Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *