Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc mướp cho quả sai

Mướp là loại cây khá dễ trồng nên bạn có thể tự trồng mướp tại nhà dùng làm thức ăn cho gia đình với một số cách mà Nông nghiệp Việt Nam cung cấp dưới đây.

Nội dung

Một số đặc tính của cây mướp.

Mướp là một loài dây leo, thân có góc cạnh, màu lục nhạt, lá to, đường kính từ 15-25 cm, hoa có màu vàng. Hoa cái mọc đơn độc, hoa đực mọc thành chùm, quả dài khoảng 25 – 100 cm. Vỏ quả màu xanh nhạt, trên vỏ có những đường gân xanh dọc theo chiều dài quả.

Quả mướp to, màu xanh sẫm, được dùng để nấu canh hoặc xào. Quả già dùng làm xơ mướp để rửa bát. Bên cạnh đó, trong Đông y, mướp còn được dùng để làm thuốc chữa một số bệnh.

Kĩ thuật gieo trồng mướp

Mướp là loài cây dễ trồng không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cầu kì.

Kỹ thuật gieo trồng mướp.

Mướp là loại cây khá dễ sống nên không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cầu kì.

– Làm đất kĩ, lên luống rộng 2,5m, 18 – 20 tấn phân chuồng, 120kg lân và 30kg kali/ha.

– Rạch hàng trên luống, mỗi luống chỉ nên gieo 1 hàng, sau đó gieo hạt xuống, cách 30 cm gieo 1 khóm, mỗi khóm 2-3 hạt. Sau khi hạt mọc thì tỉa chỉ để lại 2 cây/khóm, mật độ 7.000 – 10.000 cây/ha.

– Bà con cần thực hiện việc tỉa cây, bón thúc, xới vun cho đến khi mướp leo kín giàn.

– Khi mướp được 2 – 3 lá thật, nông dân cần làm giàn cho mướp. Cây cao 20 cm cần cắm mỗi hốc 1 cây dóc cho mướp leo lên giàn. Hệ thống giàn cần vững chắc, khi mướp đã leo lên giàn thì bà con cần tỉa hết lá dưới gốc cho thoáng.

– Bón thúc: Mướp được 20 ngày cần được bón thúc bằng nước phân pha loãng, lượng phân bón thúc cho 1 ha mướp: NPK 300kg, urê 200kg và kali 30kg, chia đều cho nhiều lần.

– Sau đó cứ 20 ngày lại bón thúc cho cây 1 lần vào giữa hai kỳ hoa để cây cho nhiều quả.

hướng dẫn cách gieo trồng và chăm sóc mướp

Sau khi gieo trồng mướp được khoảng 80-100 ngày là bà con có thể thu hoạch.

Cách chăm sóc cho mướp.

– Tưới nước: Cho nước vào mương tưới thấm, chú ý không để mương tưới đọng nước quá lâu vì mướp rất sợ úng nước. Nên tưới nước theo một chu kì đều đặn.

– Làm cỏ: Bà con cần làm sạch cỏ quan gốc mướp và dưới mương tưới hoặc có thể phun thuốc diệt cỏ. Khi phun thuốc diệt cỏ cần dùng loa che béc phun để tránh thuốc bị dính vào lá hoặc thân cây mướp.

Chúc bà con thu hoạch năng suất cao.

Comments are closed.