Từ những người nông dân trở thành tỷ phú trăm triệu nhờ cây trồng

Khởi nghiệp chỉ với số vốn nhỏ nhoi vay mượn được họ đã biến mảnh vườn nhà thành nơi hái ra tiền. Từ những nông dân thành tỷ phú trăm triệu.

Nội dung

Trở thành tỷ phú nhờ trồng hoa cảnh

Trở thành tỷ phú nhờ trồng hoa cảnh

Đầu tiên Tỷ phú hoa cảnh từ 4 triệu đồng

Theo nguồn tin từ cùng nhà nông làm giàu được biết , Anh Hồ Hoàng Tâm sinh ra tại thị trấn Kinh Cùng (Phụng Hiệp, Châu Giang), là con thứ 2 trong gia đình 9 anh em, nhà nghèo không có ruộng đất để canh tác, học hết lớp 6 anh phải nghỉ học giữa hừng để kiếm tiền trang trải cuộc sống hằng ngày. Cậu bé nghèo làm thuê quanh xóm rồi dần dần học được nghề hớt tóc, sửa hộp quẹt. Chỉ với mỗi chiếc xe đạp cọc cạch mà anh Tâm đi làm khắp các tỉnh ĐBSCL, cứ vậy mà cũng được 5 năm trời.

Năm 2002, anh trở về quê và tham gia công tác đoàn ở địa phương, Nhờ ngân hàng chính sách xã hội huyện phụng Hiệp, anh vay vốn 4 triệu đồng và ban đầu mua cây cảnh giống trồng trên diện tích 1.000 m2 đất thuê của người bà con. Thời gian đó anh chỉ đơn giản nghĩ nếu làm lúa thì tốn công mà chưa chắc có lãi nên anh chuyển hướng sang trồng 1.000 cây mai vàng với hy vọng sau 3 năm sẽ có lãi khoảng 10 triệu đồng.

Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm nên anh gặp không ít khó khăn như vốn ít, mua cây về trồng bị chết, cắt tỉa hư cây,… Sau đó,nhờ giới thiệu anh sang tầm sư học đạo tại Vĩnh Long, bến Tre nơi có truyền thống trồng cây cảnh nổi tiếng ở ĐBSCL.

Sau 3 năm, thương lái đến mua 1 mai vàng giá 150.000 đồng/cây. Lúc đó anh chỉ bán 300 cây thu được số tiền 45 triệu đồng để lấy vốn đầu tư. Số còn lại anh tiếp tục nuôi dưỡng và nhân rộng ra để bán.

Năm 2012, anh mở rộng quy mô bằng cách thuê gần 500m2 đất ở gần chợ Kinh Cùng. Từ đó công việc kinh doanh của anh thuận lợi hơn do được nhiều người biết tới. Tháng 7/2014, anh đứng ra thành lập Hợp tác xã giống nông nghiệp hoa cảnh Hoàng Tâm Dư với 7 thành viên, vốn điều lệ 300 triệu đồng, trong đó anh chiếm trên 50% cổ phần và giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc HTX.

Năm 2014, anh bán được gần 20.000 chậu hoa cảnh với doanh thu trên 600 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi trên 100 triệu đồng. Hiện tại HTX của anh có trên 60.000 chậu cây cảnh với hơn 20 loại trị giá trên 5 tỷ đồng. Bên cạnh việc bán hoa cảnh anh còn nhận thiết kế công trình hoa cảnh cho các cơ quan, doanh nghiệp. Anh còn đang thuê thêm 3 ha đất ở huyện trồng cam sành và chanh không hạt, mô hình của anh đã tạo công ăn việc làm cho gần 10 lao động với thu nhập 4 triệu đồng/tháng

Vườn quất trồng chum giá bạc tỷ của nông dân Hà Thành

Vườn quất trồng chum giá bạc tỷ của nông dân Hà Thành

Tiếp theo là Vườn quất trồng chum giá bạc tỷ của nông dân Hà Thành

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo khó, cậu bé út trong gia đình đã phải dừng việc học khi vừa hết lớp 9. Bám trụ với 1,4 ha lúa của gia đình nhưng không đưa lại hiệu quả cao về kinh tế, khó khăn cứ mãi khó khăn. Chàng trai trẻ Lê Ngọc Khương đã cố gắng tự tìm hướng đi khác cho mình.

Được một người quen giới thiệu mô hình trồng ổi không hạt mang lại giá trị cao, anh Khương đã vay mượn 6 triệu đồng để mua 300 nhánh ổi về trồng trên vườn nhà. Sau 1 năm thì ổi cho trái, anh chào hàng tại các siêu thị ở Cần Thơ và các sạp trái cây bán lẻ trong các tỉnh.

Vì là mối hàng mới nên 5kg ổi đầu tiên tại siêu thị Metro, Vinatex và Coopmart Cần Thơ anh không lấy tiền trước, đợi khi nào họ bán được mới lấy. Tuy nhiên, hôm sau 3 siêu thị đã gọi điện và yêu cầu được ký hợp đồng cung cấp mỗi tuần gần 1 tấn ổi/ siêu thị, với mức giá 25.000 đồng/kg.

Đến năm 2004, ngoài việc vừa bán ổi, chiết nhánh ổi bán cho người dân, anh còn tiếp tục mở rộng nhiều giống cây mới như : chanh không hạt, mít siêu sớm, cam sành, dừa sáp,…

Hiện tại, ngoài 1,5 ha cam sành đang cho trái trị giá gần tỷ đồng, anh Khương còn có 3 cơ sở sản xuất cây giống ở thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), Giồng Riềng (Kiên Giang) và Ô Môn (TP Cần Thơ) để phục vụ cho người dân cả vùng. Mỗi năm xuất hơn 30.000 cây giống các loại với giá dao động từ 15.000 – 50.000 đồng/cây.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *