Trung Quốc hủy bỏ xuất nhập khẩu đậu tương của Mỹ

Chiến tranh thương mại có thể vừa mới bắt đầu, nhưng Trung Quốc đã có những động thái trong việc siết chặt hoạt động nhập khẩu đậu tương của Mỹ

Nội dung

Trung Quốc hủy bỏ nhập khẩu đậu tương của Mỹ

Trung Quốc hủy bỏ nhập khẩu đậu tương của Mỹ

Trung Quốc hủy bỏ nhập khẩu đậu tương của Mỹ

Theo tin tức nông nghiệp chia sẻ, Chiến tranh thương mại có thể vừa mới bắt đầu, nhưng Trung Quốc đã có những động thái trong việc siết chặt hoạt động nhập khẩu đậu tương của Mỹ, nhiều chuyến hàng đậu tương của Mỹ ban đầu đã được đặt để nhập khẩu vào Trung Quốc nhưng đã bị hủy hoặc chuyển hướng sang các nước khác.

Trung Quốc đã giảm bớt cam kết mua 366.000 tấn đậu tương Mỹ trong mùa kết thúc vào ngày 31/8 và cắt giảm thêm 66.000 tấn trong mùa sau. Khoảng 60.000 tấn đậu nành từng được dự kiến ​nhập khẩu vào Trung Quốc nay sẽ được chuyển đến Bangladesh và 60.000 tấn nữa cho Pakistan.

Đậu nành nằm trong danh sách hàng hóa của Mỹ bị Trung Quốc áp thuế nhập khẩu, quy định thuế mới đã có hiệu lực từ ngày 6/7 sau khi Mỹ tăng thuế với nhiều mặt hàng từ Trung Quốc và Tổng thống Trump cam kết sẽ hành động mạnh tay hơn. Đậu tương là mặt hàng nông sản hàng đầu mà Mỹ vận chuyển đến Trung Quốc cho đến nay và là một trong những sản phẩm được xuất khẩu nhiều nhất.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA, trong mùa vụ 2017- 2018, Trung Quốc mua 771 nghìn tấn đậu tương Mỹ và dự kiến trong mùa vụ tiếp theo Trung Quốc sẽ mua khoảng 1,39 triệu tấn.

Bên cạnh đậu tương, số liệu USDA hàng tuần cho thấy, Trung Quốc cũng cắt giảm 8.100 kiện bông trong mùa 2017-18. Một số lô hàng ban đầu được bán cho Trung Quốc đã được chuyển đến Việt Nam.

Trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago, giá đậu tương kỳ hạn hiện đang thấp nhất trong 2 năm. Đậu tương giá rẻ đang thu hút nhiều bên mua khác ngoài Trung Quốc.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *