Trồng rau quả công nghệ cao thu lãi tiền tỉ

Nhờ áp dụng công nghệ cao du nhập từ các nước Nhật Bản, Hà Lan…, vườn rau của anh Tô Quang Dũng ở Lâm Đồng cho thu lãi tiền tỉ mỗi năm.

Thủy canh, bán thủy canh và 3 giải pháp địa canh, bán thủy canh, thủy canh đất cũ giúp các loại nông sản tăng năng suất, chất lượng vượt trội.

Trồng ớt chuông lãi 2 tỉ đồng/ha.

Nội dung

Giống ớt chuông Dũng nhập từ Hà Lan về trồng trên diện tích đất trước đây chỉ trồng các loại cây hoa màu ngoài trời.

Để đạt được kỳ tích, Tô Quang Dũng chọn giải pháp địa canh mới. Cụ thể, Dũng chọn cây ớt chuông (ớt ngọt) làm cây chủ lực, kết thúc mỗi vụ thu hoạch sẽ luân canh với các loại rau ăn lá ngắn ngày khác. Đến đầu tháng 10, Dũng thu hoạch ớt chuông với sản lượng bình quân mỗi ngày từ 300 – 400 kg.
Trồng rau quả công nghệ cao thu lãi tiền tỉ

Trồng rau quả công nghệ cao thu lãi tiền tỉ

Diện tích trồng được đầu tư nhà kính công nghệ cao, phủ màng ni lông trên mặt đất, trên đó bố trí từng ô hình tròn, mật độ trồng khoảng 40.000 cây/ha, gần như không xuất hiện sâu bệnh gây hại. Vườn trồng ớt chuông của gia đình anh Dũng được chăm sóc theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt, tưới bằng chế độ tự động, hơn 90 ngày xuống giống sẽ bắt đầu vào thời kỳ thu hoạch kéo dài hơn 10 tháng.

Chỉ tính riêng 2.000 m² trồng rau thủy canh khoảng 5 loại xà lách Mỹ ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, gia đình anh Dũng đã đầu tư gần 1 tỷ đồng khép kín dây chuyền cung cấp và thu hồi dung dịch nước hòa tan phân hữu cơ với các loại dưỡng chất sinh học.

Nếu tính chung kinh phí đầu tư nhà kính thì con số này cộng lại gần 1,5 tỷ đồng. Tham quan một vòng nhà kính thủy canh, tôi cảm nhận được một không gian trong lành, khoáng đạt, hoàn toàn không có mùi thuốc BVTV.

Từng đường rau xà lách thủy canh sắp đặt ngay hàng thẳng lối, nối tiếp theo mỗi khu vực trồng từ 3 ngày đến 30 ngày tuổi, hàng ngày đều có sản phẩm thu hoạch khoảng 250 – 300 kg/2.000 m².

Xuất khẩu rau sang Nhật Bản.

Người trồng rau bó xôi và các loại rau xà lách ở Lạc Dương từ xưa đến nay thường trồng theo phương pháp cuốn chiếu, mỗi tháng thu hoạch 3 lần, sản lượng mỗi lần từ 1,8 – 2 tấn/1.000 m², ước thu lãi trung bình hơn 20 triệu đồng.

Thế nhưng, theo hợp đồng cung ứng rau xà lách, rau bó xôi quanh năm, anh Dũng phải sản xuất từ lứa rau này đến lứa rau khác, dẫn đến khả năng hấp thu dinh dưỡng trong đất ngày càng giảm, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm.

Trồng rau quả công nghệ cao thu lãi tiền tỉ - 2

Vườn rau nhà anh Dũng

Nhận thấy được những nhược điểm của tình trạng “cây quen, đất cũ” cần khắc phục, Dũng chuyển sang hình thức trồng luân canh các loại rau ăn lá trong nhà kính.

Đến năm 2014, sau khi khai thác thêm nhiều thị trường mới, Dũng lần lượt mở rộng diện tích hơn 2 ha nhà kính ở Xã Lát, huyện Lạc Dương để trồng cà chua beef và ớt sừng bằng công nghệ bán thủy canh.

Bên cạnh đó, 2 loại cây trồng này được trồng trên giá thể phối trộn xơ dừa, trấu, than… với các chế phẩm sinh học để nuôi bộ rễ thông qua lượng phân bón cung cấp theo hệ thống nước nhỏ giọt tự động, hàng ngày bơm lên từ nguồn nước ngầm trong lòng đất.

Kết quả, nhờ áp dụng kỹ thuật bán thủy canh của Hà Lan, mật độ trồng ớt sừng 35.000 cây/ha, qua 100 ngày chăm bón tích cực đã thu hoạch liên tục trong một năm, đạt tổng sản lượng khoảng 90 tấn và xuất khẩu sang Nhật Bản.

Tương tự, cà chua beef với mật độ trồng 28.000 cây/ha; thời gian từ lúc xuống giống đến ngày thu hoạch cuối cùng trong một vụ khoảng 8 tháng; năng suất trái cà chua từ 7 – 8 kg/cây, thu hoạch và bán tươi trong ngày đến các siêu thị và chợ rau đầu mối ở nhiều vùng miền trong nước. Hạch toán lợi nhuận trồng ớt sừng và cà chua bán thủy canh cũng đạt tương đương 2 tỷ đồng/ha/năm.

Nguồn: Danviet.

Nongnghiepvietnam.edu.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *