Triệu chứng và cách điều trị bệnh lao ở trâu bò

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trâu bò nuôi lấy sữa. Phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh sẽ giúp bà con có cách điều trị kịp thời.

Nội dung

Nguyên nhân gây ra bệnh lao ở trâu bò.

Bệnh lao ở trâu bò là bệnh truyền nhiễm mãn tính do vi khuẩn lao có tên khoa học là Mycobacterium tubercula gây ra.

Triệu chứng và cách điều trị bệnh lao ở trâu bò

Bệnh lao thường gặp ở trâu bò nuôi lấy sữa.

Bệnh lây qua các con đường như đường da và niêm mạc, đường hô hấp (gia súc khỏe hít phải mầm bệnh có trong không khí), đường tiêu hóa (qua nước uống và thức ăn). Thậm chí bệnh có thể lây từ bò mẹ sang bò con qua sữa, từ bò mẹ qua nhau thai hoặc qua con đường phối giống.

Triệu chứng của bệnh lao ở trâu bò.

Có nhiều loại bệnh lao và mỗi loại có những triệu chứng khác nhau. Theo NongnghiepVietNam, bà con có thể phát hiện trâu bò bị bệnh lao qua các triệu chứng dưới đây:

– Bệnh lao phổi: Trâu bò ho khan dữ dội theo từng cơn, da khô ráp, sút cân nhanh chóng, toàn bộ lông trên cơ thể dựng đứng. Trâu bò bị bệnh lao có thể không sinh sản được. Khi bệnh đi đến giai đoạn nặng trâu bò có thể ho ra máu.

– Lao ruột: Gia súc mắc bệnh bị tiêu chảy liên tục thời gian dài, phân cosmuif tanh khẳm, hết tiêu chảy lại chuyển sang táo bón, gia súc gầy hẳn đi, có trường hợp đi kèm triệu chứng chướng hơi dạ cỏ.

– Bệnh lao hạch: Biểu hiện của bệnh lao hạch là hạch sưng cứng, khi bà con sờ vào có thể cảm giác lổn ngổn, cắt hạch ra sẽ thấy hiện tượng bã đậu. Thông thường hay gặp lao hạch ở hạch trước tuyến tai, hạch ở trước vai, trước đùi, và hạch ở dưới hàm. Gia súc có thể bị rối loạn tiêu hóa nếu bị lao hạch ruột và đi lại khó khăn nếu bị lao hạch ở gần dây thần kinh tứ chi.

– Lao vú: Bệnh này xảy ra chủ yếu ở những con gia súc cái lấy sữa. Triệu chứng có thể thấy là núm vú gia súc bị biến dạng, sưng to, nổi cục, sờ vào thấy hạt lao lổn ngổn.

Cách điều trị bệnh lao ở trâu bò.

Bệnh lao ở trâu bò có thể điều trị bằng kháng sinh kết hợp với bồi dưỡng. Thực tế việc điều trị rất tốn kém và đòi hỏi thời gian dài, thậm chí việc điều trị bằng kháng sinh lâu dài dễ tạo ra vi khuẩn kháng thuốc.

Thực tế, khi phát hiện trâu bò bị lao thì tốt nhất nên loại bỏ để tránh lây bệnh cho người và đàn gia súc.

Cách điều trị bệnh lao ở trâu bò

Cách điều trị bệnh lao ở trâu bò.

Cách phòng bệnh lao ở trâu bò.

– Bà con có thể tiêm vắc xin B.G.G phòng bệnh cho trâu bò khi chúng mới được 15 ngày tuổi. Tuy nhiên ngày nay loại vắc xin này ít được dùng vì có thể gây khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh.

– Cách tốt nhất là thực hiện tốt công tác vệ sinh thú y, chăm sóc và nuôi dưỡng tốt để nâng cao sức khỏe, tăng khả năng đề kháng cho trâu bò.

– Thường xuyên làm vệ sinh chuồng trại, tiêu độc, quét dọn chuồng, phun thuốc sát trùng.

– Tiến hành chẩn đoán bệnh định kỳ tại các cơ sở chăn nuôi để phát hiện bệnh sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *