Tìm hiểu về thuốc trừ sâu sinh học và những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng

Trong những năm trở lại đây thuốc trừ sâu sinh học đang được sử dụng khá phổ biến trong nông nghiệp. Tuy nhiên để đem lại năng suất cao người nông dân cần hiểu rõ về quy trình sử dụng.

Nội dung

 

Thuốc trừ sau sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Khác với những loại thuốc bảo vệ thực vật trước đây, thuốc trừ sâu sinh học (thuốc trừ sâu hữu cơ) là loại thuốc sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc sinh học để diệt trừ sâu hại như vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, virus), các chất do vi sinh vật tiết ra (thường là kháng sinh), các chất trong cây cỏ (chất độc hoặc dầu thực vật),… để diệt trừ sâu bệnh. Thuốc trừ sâu sinh học được chia thành hai nhóm chính là thuốc trừ sâu vi sinh và thuốc trừ sâu thảo mộc.

Vì có thành phần lành tính từ thiên nhiên nên thuốc trừ sâu sinh học được đánh giá là an toàn với sức khỏe con người và môi trường hơn hẳn so với loại thuốc trừ sâu hóa học, thuốc trừ sâu sinh học được đánh giá là ít độc với con người cung như môi trường. Bên cạnh đó, thuốc sinh học ít để lại dư lượng độc trên nông sản và thời gian cách ly ngắn. Không những thế, việc sản xuất thuốc trừ sâu sinh học khá đơn giản, các nguyên liệu đều có sẵn và sản xuất được đánh giá cực kỳ thấp. Tuy nhiên ngoài những lợi ích kể trên thì thuốc trừ sâu hữu cơ lại được đánh giá là có hiệu quả diệt sâu chậm hơn và yêu cầu bảo quản cao hơn so với thuốc trừ sâu hóa học.

Sử dụng thuốc cần đúng trình tự để có được hiệu quả tốt nhất

Cách dùng thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả và an toàn

Trên thị trường vật tư nông nghiệp hiện nay vốn có rất nhiều loại thuốc trừ sâu khác nhau, mỗi loại thuốc đều mang những ưu nhược điểm. Đối với thuốc trừ sâu sinh học người nông dân khi sử dụng cần chú ý một vài vấn đề sau để thuốc có tác dụng tốt trong việc loại trừ sâu bệnh, bảo vệ cây trồng và năng xuất.

  • Sử dụng thuốc khi đến ngưỡng, không lạm dụng: Chỉ nên sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ khi mức sâu ở mật độ  làm sụt giảm năng suất cây trồng chứ không phải cứ thấy sâu là phun thuốc hoặc sâu gây hại xong mới phun.
  • Nên phun thuốc khi sâu còn non vì lúc này khả năng kháng thuốc của sâu rất kém.
  • Không nên “cộng” thuốc sâu trừ sâu sinh học với các thành phần khác để tránh làm giảm hiệu quả của thuốc.
  • Phun thuốc vào thời điểm trời tạnh ráo, râm mát
  • Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ như gang tay, khẩu trang, quần áo dài khi phun thuốc.
  • Tùy theo từng loại cây mà chúng ta phun theo liều lượng đặc tính
  • Dù an toàn nhưng không nên phun thuốc vào thời điểm cây đã ra trái và gần đến lúc thu hoạch.

Với những lợi ích và hiệu quả mà thuốc trừ sâu hữu cơ đem lại, trong tương lai gần loại thuốc này sẽ nhanh chóng phát triển và được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp Việt Nam.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *