Thu hàng tỷ đồng từ trang trại lợn của nữ tỷ phú không biết chữ

Mô hình làm giàu từ trang trại lợn là cách giúp những nông dân nghèo phát triển kinh tế và có nguồn thu nhập hằng năm rất cao.

Nội dung

Trở thành tỷ phú nhờ trang trại lợn siêu nạc và vịt trời

Trở thành tỷ phú nhờ trang trại lợn siêu nạc và vịt trời

Trở thành tỷ phú nhờ trang trại lợn siêu nạc và vịt trời

Nói đến tấm gương cùng nhà nông làm giàu không thể không nhắc tới tỷ phú Hoàng Văn Điền ở xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

Nhớ lại thời kỳ đầu hai vợ chồng lập nghiệp, anh chia sẻ trên Trang trại Việt, những năm 1997 anh chỉ có trong tay vỏn vẹn 2 triệu đồng. Với số vốn ít ỏi này anh bàn vợ mở cửa hàng bán thức ăn chăn nuôi, cùng đó anh mua 100 con gà công nghiệp về nuôi. Thời gian đầu , số gà của anh cứ lần lượt bị chết dẫn đến lỗ vốn. Hai vợ chồng lại động viên bảo ban nhau làm ăn.

Vừa cố gắng chăn nuôi anh vừa tìm hiểu qua sách vở, tìm đến các trang trại lân cận để xem xét thực tế. Sang năm 2000, anh quyết định vay tiền ngân hàng để mở rộng diện tích chăn nuôi. Anh đầu tư 1.000 con gà. Tuy nhiên, đàn gà của anh gặp đúng đợt dịch cúm gia cầm nên coi như lần làm ăn này của anh tiếp tục lỗ nặng.

Không bỏ cuộc, anh đánh liều vay nặng lãi trên 500 triệu đồng để đổ dồn đầu tư vào trang trại. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm những lần trước, lần này anh chọn nuôi lợn siêu nạc. Chỉ trong vòng một năm trang trại lợn của anh đã phát triển khá tốt.

Năm 2010, trang trại anh Điền trở thành mô hình mẫu đầu tiên của xã về chăn nuôi lợn thịt siêu nạc. Thời điểm đó anh xuất ra thị trường miền Bắc hàng trăm tấn lợn thương phẩm. Mỗi năm thu lãi hàng tỷ đồng.

Sang năm 2013, đàn lợn thương phẩm của anh nhanh chóng tăng lên hàng trăm con. Doanh thu mỗi năm từ việc bán lợn thương phẩm lên tới gần 10 tỷ đồng.

Nữ đại gia không biết chữ làm giàu từ trang trại lợn

Nữ đại gia không biết chữ làm giàu từ trang trại lợn

Nữ đại gia không biết chữ làm giàu từ trang trại lợn

Chị Bé xuất thân trong một gia đình nghèo, từ bé chị đã phải tự lập kiếm ăn. Đối với chị việc học hành là một thứ gì đó quá xa xỉ, vậy nên đến tận bây giờ chị vẫn chưa đọc thông viết thạo.

Người phụ nữ 43 tuổi này cũng đã truân chuyên khá nhiều trên con đường khởi nghiệp làm ăn. Ban đầu chị phát triển kinh tế bằng 22 con bò cái được nhà nước cấp, tuy nhiên sau 2 năm chị nhận thấy lợi nhuận không cao nên phải chuyển hướng sang nuôi gà. Cuối cùng chị đã quyết định gắn bó với lợn sau khi tìm hiểu qua một số mô hình trong vùng.

Để có tiền đầu tư trang trại lợn, chị phải vay mượn người thân, bạn bè cộng với sô vốn vay của Nhà nước. Sau đó chị mua 100 con lợn giống, để đảm bảo an toàn cho trang trại, chị đã đầu tư khá nhiều vào hệ thống chuồng trại.

Thời gian đầu này, chị vừa tự tay chăm sóc vừa học hỏi thêm kinh nghiệm chăn nuôi. Chị chưa thuê thêm bất kỳ một công nhân nào. Chị dành hầu hết thời gian để tập trung cho trang trại lợn, chị xây một căn lán gần trang trại để tiện cho việc chăm sóc.

Một năm chị nuôi 3 lứa, mỗi lứa nuôi 1.000 con. Từ những con lợn giống khoảng 5-7kg nuôi từ 130-140 ngày tuổi, đến lúc lợn tăng trưởng lên 110-120kg thì có thể xuất chuồng được. Giá lợn thương phẩm chị bán ra thị trường dao động từ 51.000 đồng/kg. Mỗi năm chị thu lãi gần 2 tỷ đồng từ việc bán lợn thương phẩm.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *