Tháng 6 nên trồng rau gì nhanh cho thu hoạch?

Với thời tiết nắng nóng của tháng 6 không phải loài hoa màu nào cũng thích nghi được. Vậy tháng 6 nên trồng rau gì để nhanh cho thu hoạch nhất?

Nội dung

Dưới đây là những loại rau được các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam khuyên bà con nên trồng.

1. Tháng 6 nên trồng rau đay.

Đặc điểm của rau đay là có tính mát, là thức ăn ngon và bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình. Canh rau đay là một trong những món ăn rất quen thuộc trong các bữa cơm của người Việt Nam.

Tháng 6 nên trồng rau gì - Rau đay

Rau đay rất thích hợp để trồng vào tháng 6.

Để có rau đay ăn hàng ngày, bạn có thể tự trồng rau tại nhà. Có hai loại hạt giống rau đay chính là giống rau đay trắng và rau đay đỏ. Bạn có thể tận dụng những thùng xốp hoặc khay nhựa để trồng. Trước khi gieo bà con nên ngâm hạt để cho dễ mọc, tưới đủ ẩm và lưu ý phòng trừ sâu bệnh cho rau nhé.

2. Bí xanh (bí đao).

Quả bí xanh hay còn gọi là bí đao là loại quả có vị thanh mát, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, có thể bảo quản được khá lâu trong điều kiện thường. Canh bí đao có tác dụng giải nhiệt mùa hè được rất nhiều người yêu thích.

Bí đao là loại quả thích hợp trồng vào tháng 6. Khi trồng bí đao, bà con nên trồng bằng loại đất tơi xốp như đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha. Để cây nhanh mọc, bà con nên ngâm hạt giống trước khi gieo và gieo hạt vào những khay chuyên dụng. Sau khi hạt mọc thành cây con được 1 – 2 lá thì bà con đem chúng ra trồng ngoài vườn hoặc trồng trong chậu. Để có thể đạt được năng suất cao, bà con có thể tham khảo cách trồng bí đao tại đây.

Nên trồng rau gì vào tháng 6 - bí đao

Tháng 6 là thời điểm thích hợp để trồng bí xanh.

3. Trồng rau cải ngọt.

Cải ngọt là loại rau rất dễ ăn và có thể trồng trong tháng 6. Theo Đông Y, cải ngọt có tính ôn, có nhiều công dụng như thanh nhiệt, trị ho…

Cách trồng rau cải ngọt:

Để trồng rau cải ngọt tai nhà, bà con nên chọn những loại đất sạch, bón phân đầy đủ để đảm bảo dinh dưỡng cho cây rau phát triển.

Sau khi ủ hạt giống, bà con gieo hạt thành hàng, khoảng cách giữa các hàng là 10cm, khoảng cách giữa các hạt là 10cm. Sau đó bạn dùng bạt nhỏ hoặc bìa các-tông phủ kín khoảng 2-3 ngày để tránh được vi sinh vật ăn lá và giúp hạt nảy mầm nhanh. Sau khoảng 25 ngày là rau có thể cho thu hoạch.

Tháng 6 nên trồng rau gì - rau cải ngọt

Sau khoảng 25 ngày trồng là rau cải ngọt có thể cho thu hoạch.

4. Mướp đắng.

Mướp đắng có vị thanh mát, không chỉ là món ăn rất tốt cho sức khỏe mà còn được dùng như một vị thuốc trong Đông y. Mướp đắng cũng là loại cây rất thích hợp để trồng trong tháng 6.

Kỹ thuật trồng mướp đắng:

Để trồng mướp đắng, đầu tiên bạn nên ngâm hạt trong nước ấm để hạt nứt nhanh, khi gieo hướng cho đầu nhọn đã nứt xuống dưới, phủ lên lớp đất mỏng. Sau 7-10 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Khi cây cao 25-30cm, ra 5- 6 lá thật và xuất hiện tua thì bà con đem trồng ra chậu lớn hoặc sân vườn rồi làm giàn cho chúng.

Sau vài tuần cây sẽ ra hoa, khoảng 5 ngày sau khi hoa nở sẽ bắt đầu kết quả. Thời gian kể từ lúc gieo hạt cho đến khi thu hoạch quả chỉ mất khoảng 2 tháng. Mướp đắng rất có lợi cho sức khỏe, bởi vậy mà bạn có thể chế biến hoặc ép lấy nước uống cũng rất hiệu quả ấy nhỉ.

Tháng 6 nên trồng rau gì - mướp đắng

Kỹ thuật trồng mướp đắng không khó.

5. Mướp hương.

Mướp hương là loài dây leo, kỹ thuật trồng tại nhà rất đơn giản. Do vậy, rất nhiều gia đình đã lựa chọn mướp hương là loại cây trổng chủ yếu trong gia đình.

Để có đất trồng tốt, bạn nên trộn hỗn hợp đất phù sa và phân giun theo tỷ lệ 50-50 rồi đổ vào thùng xốp hoặc chậu nhựa cách miệng 2cm. Ngâm hạt trong nước ấm, sau khi gieo phủ thêm lớp đất mỏng khoảng 1cm. Đợi hạt nảy mầm có 2-3 lá non ta tiến hành tách cây con. Bạn có thể thu hoạch từ 40-50 ngày sau khi trồng.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Trường Cao đẳng Y dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *