Cách phòng trừ bệnh xoăn vàng lá trên cây đu đủ

Bệnh xoăn vàng lá đu đủ làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng của quả đu đủ. Chính vì thế bà con cần biết cách phòng trừ bệnh.

Nội dung

Tác nhân gây bệnh xoăn vàng lá đu đủ.

Theo Nông nghiệp Việt Nam, bệnh xoăn vàng lá đu đủ do một số loài virus gây ra như Papaya Mosaic Virus (PapMV), Papaya Ringspot Virus (PRSV)…

Bệnh xoăn lá làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng quả đu đủ

Bệnh xoăn lá có thể làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng quả đu đủ.

Nguồn bệnh và cách lan truyền.

Do tác nhân gây bệnh xoăn vàng lá đu đủ là virut nên cần phải có vật trung gian (vector) mang và truyền bệnh thì bệnh mới phát sinh và phát tán (các vật trung gian như rệp hoặc các loài sâu chích hút).

Rệp mang virut gây bệnh rồi lan sang cây khỏe. Virut cũng có thể tồn tại trong những loại cây hoang dại nên khả năng lây lan và phát dịch luôn thường trực.

Dấu hiệu và tác hại của bệnh xoăn vàng lá đu đủ.

Tùy loài virus, tùy thời tiết và giai đoạn cây bị nhiễm mà thời gian phát bệnh và triệu chứng sẽ khác nhau.

Bình thường khi cây đu đủ bị nhiễm virus thì thường bị lùn, sinh trưởng và phát triển đều kém, lá có màu không đồng nhất vàng xanh lẫn lộn, bị khảm, có thể bị nhỏ, bị nhăn nheo, biến dạng…

Khi một cây đu đủ bị nhiễm nhiều loài virus thì triệu chứng hỗn hợp. Đến khi cây bị nhiễm nặng thì cây ngừng lớn, có ra hoa nhưng không đậu quả, hoặc đậu trái rất nhỏ, biến dạng và bị sượng.

Giai đoạn cây nhỏ, nếu bị nhiễm virus càng sớm, thì thời gian ủ bệnh càng ngắn và cây phát bệnh càng sớm. Khi cây đã lớn bị nhiễm, do sức đề kháng cao hơn, nên cây phát bệnh muộn hơn.

Tác hại: Cây phát bệnh càng sớm thì tác hại càng lớn. Cây bị bệnh thường lùn và lá bị xoăn, khảm vàng nên khả năng quang hợp giảm, làm giảm hoa trái, vì vậy làm giảm năng suất và chất lượng. Nếu cây bị bệnh sớm sẽ không cho thu hoạch.

Cách phòng trừ bệnh xoăn lá cây đu đủ

Cách phòng bệnh xoăn lá cây đu đủ.

Cách phòng trừ bệnh xoăn vàng lá đu đủ.

Hiện nay loại thuốc phổ biến và có hiệu lực đối với các loại sâu chích hút là Comda Gold 5WG hoặc Saimida 100SL (chú ý phun nhiều nước và không trộn nhiều loại thuốc và phân bón để tránh hại cây).

Bệnh xoăn vàng lá đu đủ do virus gây ra nên hiện chưa có thuốc đặc trị. Việc phòng trừ bệnh virus cho đu đủ khá khó khăn so với cây trồng khác.

Tuy nhiên, bệnh xoăn vàng lá có thể quản lý được khá hiệu quả bằng cách quản lý con đường lây lan. Để quản lý được bệnh, chúng ta phải áp dụng đồng thời nhiều biện pháp mới đạt kết quả mong muốn như:

+ Vệ sinh chặt bỏ cây đu đủ già trong vườn, vệ sinh tàn dư những cây đu đủ hoang dại… Nếu được thì tránh trồng gần vườn đu đủ ở giai đoạn lớn, đặc biệt là giai đoạn già.

+ Nhổ và tiêu huỷ các cây bị bệnh, không vứt cây bệnh bừa bãi.

+ Vệ sinh các loài cây dại quanh bờ, đặc biệt lưu ý kể từ giai đoạn đu đủ trong vườn ươm. Sử dụng các giống đu đủ kháng sâu chích hút, và kháng virus. Tránh làm xây xát cây trong quá trình trồng và chăm sóc.

+ Tránh bón thừa phân đạm, tăng cường các loại vi lượng bằng cách sử dụng phân bón lá Poly Feed 19-19-19 để tăng khả năng chống chịu của cây.

+ Ngoài ra bà con nông dân cần theo dõi thật chặt chẽ mật độ các loại sâu chích hút, đặc biệt là mật độ rệp để phòng trừ kịp thời. Bên cạnh đó cần chủ động phòng ngừa rệp giai đoạn vườn ươm, giai đoạn cây còn nhỏ cho đến giai đoạn có hoa (vì đây là giai đoạn quyết định tỷ lệ cây bị bệnh và mức độ bệnh nặng hay nhẹ).

Theo TS Nguyễn Minh Tuyên (NNVN)

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Trường Cao đẳng Y dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *