Thái Lan “xả” kho gạo cũ – doanh nghiệp Việt hoang mang

Nông nghiệp thế giới – Kế hoạch “xả” kho gạo cũ “khủng” vừa được Thái Lan công bố khiến các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong đó có Việt Nam sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn.

Nội dung

Thái Lan “xả” kho gạo cũ “khủng”.

Kho gạo cũ “khủng” này của Thái Lan là nỗi lo sợ của nhiều nhà xuất khẩu gạo, trong đó có Việt Nam. Đây được xem là lần bán ra với số lượng khổng lồ trong lịch sử thương mại lúa gạo toàn cầu.

Theo TTXVN, Chính phủ Thái Lan vừa công bố kế hoạch xả kho gạo cũ, bán ra khoảng 11,4 triệu tấn gạo trong vòng 60 ngày tới. Lượng gạo này sẽ nhiều hơn cả số lượng dự kiến xuất khẩu trong cả năm nay của Thái Lan.

thai-lan-xa-kho-gao

Thái Lan công bố xả kho gạo khiến nhiều doanh nghiệp hoang mang.

Cụ thể, các đợt đấu giá gạo hàng tuần sẽ được bắt đầu từ tuần tới và kéo dài suốt tháng 5 và tháng 6, mỗi lần sẽ đấu giá khoảng 1 triệu tấn gạo. Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, hiện nước này còn trữ khoảng 100.000 tấn gạo “chất lượng tốt”, 7,5 triệu tấn gạo chất lượng “dưới tiêu chuẩn”, 1,5 triệu tấn gạo dùng cho chế biến sản phẩm công nghiệp và 2,4 triệu tấn gạo mục, hỏng.

Chưa có một chiến lược xuất khẩu gạo chung cho các doanh nghiệp Việt.

Chuyên gia tư vấn thương hiệu Trần Anh Tuấn cho rằng, Việt Nam đang thiếu một chiến lược xuất khẩu gạo và phối hợp triển khai truyền thông để hỗ trợ xâm nhập thị trường trong khi các quốc gia như Ấn Độ, Thái Lan và gần đây là Campuchia làm tốt hơn hẳn. Nhiều doanh nghiệp tự phát chạy theo nhu cầu thị trường thay vì định vị tập trung vào thị trường mục tiêu và các sản phẩm nhằm tạo giá trị xuất khẩu cao dẫn tới tình trạng “chật vật” xuất khẩu hết năm này qua năm kia như hiện nay.

Tại Việt Nam, thông tin Thái Lan xả kho gạo cũ cũng đã được Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) dự báo từ trước. Theo VFA, từ đầu năm nay, Chính phủ Thái Lan đã tập trung tăng cường xúc tiến thương mại gạo chất lượng cao ở các thị trường trọng điểm gồm có Hongkong, Singapore, Trung Quốc và Mỹ. Bộ Thương mại Thái Lan tập trung phối hợp với khu vực xuất khẩu tư nhân mở rộng thị trường và khuyến khích, hỗ trợ nông dân sản xuất gạo chất lượng cao và đặc sản.

thai-lan-xa-kho-gao2

Việt Nam còn thiếu chiến lược xuất khẩu gạo.

Doanh nghiệp Việt đối mặt với nhiều khó khăn khi Thái Lan xả hàng.

Trong khi nhiều doanh nghiệp tập trung mua vào từ đầu vụ đông xuân vừa qua với giá cao khiến việc bán ra khó khăn, dễ rơi vào thua lỗ thì thông tin Thái Lan xả kho gạo cũ càng khiến nhiều thương nhân lo lắng. Ông Lâm Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Lương thực Thịnh Phát (Bến Tre) nhận định, các bạn hàng truyền thống của gạo Việt Nam lâu nay vẫn là những thị trường chuộng gạo phẩm cấp trung bình, giá thấp nên khi Thái Lan xả gạo cũ, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam.

Theo phân tích của GS Võ Tòng Xuân- chuyên gia nông nghiệp, với động thái ồ ạt tung ra thị trường hơn 11 triệu tấn gạo với giá gạo rẻ của Thái Lan thì sức ép cạnh tranh trên thị trường thế giới lên gạo Việt Nam sẽ càng lớn hơn. Nếu khách hàng đổ xô mua gạo Thái, các nước xuất khẩu gạo khác có thể buộc phải giảm giá khi bán cho các thị trường như Indonesia, Philippines… Tuy nhiên, một “điểm sáng” cho gạo Việt Nam là nguồn gạo tồn kho Thái Lan bán ra phần lớn là gạo chất lượng thấp, gạo cũ nên chủ yếu dùng cho chế biến công nghiệp và chăn nuôi, không phải là đối tượng khách hàng mà Việt Nam đang trực tiếp cạnh tranh.

Nguồn: Danviet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *