Cách trồng đậu cove tím tại nhà cực sai quả

Đậu cove tím với cách trồng khá đơn giản, màu sắc khá bắt mắt lại giàu chất dinh dưỡng nên được nhiều gia đình yêu thích. Bạn có thể tự trồng cove tím tại nhà để cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình.

Nội dung

Đặc tính của đậu cove tím.

Đậu cove tím (hay đậu tây) có tên khoa học là Phaseolus Vulgaris, là loài cây thân thảo, có khả năng chịu hán tốt. Cũng tương tự như các loại đậu cove khác, đậu cove tím tương đối dễ trồng, thích hợp với các loại đất tơi xốp, ít bị sâu bệnh, cho rất nhiều quả.

Cách trồng đậu cove tím tại nhà cho năng suất cao

Đậu cove tím có màu sắc bắt mắt, giàu chất dinh dưỡng.

Đậu cove thích hợp trồng ở những nơi có khí hậu ấm áp, không thích hợp với những nơi giá rét.

Đậu cove có thể sinh trưởng tốt ở những khuôn viên nhỏ hẹp nên bạn có thể tự trồng tại nhà. Bạn có thể tận dụng ngay diện tích của sân thượng hay ban công để tự trồng một giàn đậu cove tím xanh mát cho gia đình. Tin tức Nông nghiệp Việt Nam xin hướng dẫn bà con cách trồng đậu cove dưới đây.

Cách trồng đậu cove tại nhà.

1 – Những dụng cụ, vật tư nông nghiệp cần chuẩn bị.

– Hạt giống đậu cô ve tím: Bạn có thể mua hạt giống đậu cove tím ở các cửa hàng bán hạt giống với giá hiện nay khoảng 60.000đ/gói.

– Khay nhựa/thùng xốp/khay xốp hoặc rổ nhựa thường dùng để vo gạo.

– Đất trồng: Đất hữu cơ đủ dinh dưỡng.

– Dụng cụ khác: Bình tưới nước, bay xới đất.

2 – Gieo hạt, trồng cây con.

Bạn có thể trồng cây con bằng cách gieo hạt trực tiếp xuống đất hoặc trồng bằng cây con.

Bạn đổ hạt giống đậu cove tím vào ngâm trong nước ấm với tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong vòng 12 tiếng đồng hồ. Sau đó bạn vớt hạt giống ra và cho vào ủ trong một chiếc khăn ẩm trong vòng 12 tiếng tiếp theo ở nhiệt độ 25-30 độ C. Khi thấy hạt nứt nanh thì bà con tiến hành mang đi gieo.

Khoảng cách giữa các hạt khi gieo là 15 cm, khoảng cách giữa các hàng là 50cm. Sau khi gieo hạt xuống đất bạn phủ lên một lớp đất mỏng khoảng 2cm.

Hướng dẫn cách trồng đậu cove tím tại nhà

Cách trồng đậu cove tím tại nhà.

3 – Chăm sóc và tưới nước cho đậu cove.

– Tưới nước: Mỗi ngày tưới 2 lần, thời điểm tưới tốt nhất là vào sáng sớm và chiều tối. Nên dùng bình tưới phun để tưới cho cây, chỉ nên tưới đủ ẩm, không nên tưới quá nhiều nước cho cây.

– Khi cây có 2 – 3 lá thật, bà con tiến hành bổ sung phân hữu cơ sinh học cho cây bằng cách hòa vào nước phun cho cây theo định kỳ phun là 7-10 ngày/lần, đồng thời vun gốc cho cây.

– Khi đậu cove ra 5-6 lá thì bà con tiến hành làm giàn cho cây leo. Cọc cắm giàn cao khoảng 1,5m, cách gốc 10cm, để giàn được chắc chắn bà con có thể buộc các thanh ngang nối với các cọc.

4 – Cách phòng trừ sâu bệnh cho đậu cove tím.

Để phòng trừ sâu bệnh cho đậu cove thì bà con cần phun thảo mộc phòng ngừa ngay sau 1-2 ngày trồng, cách 5 ngày phun một lần.

Liều lượng phun: Hòa 5ml dung dịch + 1 lít nước phun cho diện tích 10m2.

cach-trong-dau-cove-tim-tai-nha-4

Sau 60-70 ngày gieo hạt là có thể thu hoạch đậu cove tím.

5- Thu hoạch đậu cove tím.

Khoảng 60-70 ngày sau khi gieo hạt là bà con đã có thể thu hoạch đậu cove tím. Nên thu hái quả vào sáng sớm sau đó bón phổ sung lân vào chiều mát cho những quả nhỏ tiếp tục phát triển và để ra quả lứa sau.

Trên đây là cách trồng đậu cove tím tại nhà. Áp dụng đúng kỹ thuật trên đây sẽ giúp bà con có được giàn đậu sai trĩu quả. Chúc bà con thành công.

Bà con có thể tham khảo thêm: Cách trồng rau sạch không cần đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *