Phương pháp phòng trừ bệnh nấm Phytophthora hiệu quả trên cây sầu riêng

Áp dụng đúng quy trình phòng bệnh nấm cho cây sầu riêng của chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam giúp bà con nông dân vùng Đông Nam Bộ tăng năng suất hiệu quả cho cây trồng.

Nội dung

Nấm Phytophthora gây bệnh hại cho cây sầu riêng

Nấm Phytophthora gây bệnh hại cho cây sầu riêng

Tác nhân do nấm Phytophthora gây ra bệnh cho cây sầu riêng

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, Nấm Phytophthora gây hại trên sầu riêng có nhiều dạng triệu chứng khác nhau, cụ thể là triệu chứng thối rễ, gây héo rũ, nứt thân và chảy gôm từ đó dẫn đến bệnh thối quả. Theo thống kê, năm 2016 đã ghi nhận hiện tượng khô ngọn chết cây sầu riêng hàng loạt cây sầu riêng ở một số nơi thuộc tỉnh Đắk Lắk, thông thường bệnh bắt đầu xuất hiện vào 2 tháng cuối năm, có vườn tỷ lệ cây bị bệnh trên vườn từ 90 – 95%, gây nhiều thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Khi mắc bệnh, cây có các biểu hiện bên ngoài như có ngọn bị chết héo khô, lá bị héo khô từ trên xuống dưới gốc, cuối cùng các cành đều bị chết khô dẫn đến cây bị chết trong thời gian ngắn. Tác nhân gây ra bệnh này được các chuyên gia Nông nghiệp xác định là do nấm Phytophthora. Ngoài loại nấm này, còn vô số các loại nấm khác hại cây sầu riêng như nấm Fusarium, vi khuẩn Erwinia.

Bệnh héo cành, chết thắt xuất hiện trở lại do thời tiết mưa nhiều

Thời gian gần đây, cây sầu riêng lại xuất hiện bệnh này, nguyên nhân là do cuối năm 2016 cơn mưa dầm kéo dài liên tục nhiều ngày làm cho cây sầu riêng phát bệnh. Ban đầu bệnh chỉ xuất hiện trên lá, dần dần qua nhánh và kéo dài qua thân, gốc khiến cây chết khô. So với các loại nông sản khác, sầu riêng là loại cây chịu hạn kém, nhiều người dân sau mùa mưa đã phun thuốc phòng trừ diệt bệnh nhưng bệnh xì mủ không thuyên giảm. Nhiều chuyên gia Nông nghiệp cho biết, cuối năm 2016 thời tiết mưa nhiều, sầu riêng bị ảnh hưởng bệnh xì mủ trên cây khoảng 80%, bệnh diễn ra rất nhanh nhanh nhưng nhờ có sự trợ giúp kịp thời của chính quyền địa phương phối hợp cùng các nghiên cứu chuyển giao của các chuyên gia Nông nghiệp đã giúp bà con nông dân phần nào cải thiện được căn bệnh này.

Áp dụng quy trình phòng bệnh nấm đem lại hiệu quả năng suất cao cho cây sầu riêng

Áp dụng quy trình phòng bệnh nấm đem lại hiệu quả năng suất cao cho cây sầu riêng

Cách phòng và điều trị bệnh cho cây sầu riêng

Trong chương trình Cùng nhà nông làm giàu, các chuyên gia nông nghiệp đã đưa ra phương pháp phòng trị bệnh cho cây sầu riêng  hiệu quả. Để tiến hành tốt công việc này, trước hết bà con nông dân cần sử dụng cây giống sạch bệnh, khoẻ mạnh, chống chịu bệnh tốt và không trồng thâm canh những cây trồng khác trong vườn sầu riêng. Đồng thời, bón phân thích hợp, cân đối, chú ý bổ sung phân hữu cơ, tăng cường bón vôi cải thiện pH đất. Ngoài ra, bà con nông dân cần làm hệ thống thoát nước tốt cho cây, tỉa cành thông thoáng để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Biện pháp sinh học

Bà con nông dân sử dụng vi sinh vật đối kháng như chế phẩm chứa nấm Trichoderma spp, xạ khuẩn Steptomyces spp, chế phẩm EM và tưới vào quanh gốc, vùng rễ cây để hạn chế sự phát triển của nấm Phytophthora spp trong đất. Ngoài ra, bà con nông dân có thể tham khảo các chuyên gia bán thuốc bảo vệ thực vật để có phương pháp phòng trừ và diệt sâu bệnh cụ thể.

Biện pháp hóa học

Tiến hành quét vôi gốc hàng năm quanh gốc, cao từ 70 – 90cm để hạn chế sự lây nhiễm nấm Phytophthora spp. từ đất lên thân cây sầu riêng.

  • Phun thuốc: Mỗi năm có thể phun tán 3 – 4 lần với Bordeaux 1% và các loại thuốc gốc đồng luân phiên với các thuốc hóa học để phòng bệnh. Bà con nông dân nên tham khảo chỉ dẫn để biết được nồng độ phù hợp
  • Tiêm thuốc: Mỗi cây sầu riêng trưởng thành tiêm 3 – 5 ống tiêm Chemjet 20ml với thuốc có hoạt chất Phosphonate nồng độ 20%, mỗi năm tiến hành tiêm 1 – 2 lần sau mỗi đợt chồi non để phòng bệnh.
  • Bôi thuốc: Đối với những cây có vết bệnh còn nhỏ thâm đen và chảy gom trên thân, cành. Dùng dao bén cạo bỏ phần mô chết, bôi lên mặt cắt và xung quanh dung dịch thuốc có hoạt chất hóa học phù hợp, đồng thời loại bỏ những cành sâu bệnh để không thiệt hại đến cây trồng.

Phòng bệnh nấm trên cây sầu riêng giúp bà con nông dân hiểu được các mầm bệnh gây ra tình trạng héo lá, chết thắt để từ đó có phương pháp phòng trị bệnh hiệu quả đem lại giá trị kinh tế cao.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *