Phương pháp nhân giống dưa bở cho năng suất cao

Dưa bở là cây trồng đòi hỏi sinh trưởng và tạo quả ở điều kiện khí hậu khô, ấm áp và đầy đủ ánh sáng. Vì thế bà con nông dân muốn nhân giống dưa bở cần áp dụng đúng quy trình mới đem lại năng suất cao.

Nội dung

Nhân giống và gây giống dưa bở

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, dưa bở là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho người gieo trồng.

Nhân giống và gây giống dưa bở

Dưa bở đòi hỏi sinh trưởng và tạo quả ở điều kiện khí hậu khô, ấm áp và đầy đủ ánh sáng. Biên độ nhiệt tối thích là từ 18-28°C. Theo đó, ở nhiệt độ dưới 12°C, dưa bở sẽ sinh trưởng kém và bị chết rét.

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, dưa bở được nhân giống chủ yếu bằng hạt. Muốn dưa bở cho năng suất cao cần cày bừa đất kỹ, làm sạch cỏ và lên luống. Cây được trồng theo khóm, mỗi khóm 2-3 hạt, sau đó phủ một lớp đất dày 2-3cm. Khi hạt nảy mầm sẽ tỉa cây thưa dần để lại những cây to khỏe. Dưa bở có thể được trồng theo rạch, cây cách cây 50-75cm và hàng c hàng 150-200cm. Mật độ trồng trong khoảng 10000-15000 cây/ha. Cũng có thể gieo hạt trong vườn ươm cho đến khi cây con được 4 tuần tuổi thì đưa ra trồng trên diện tích đại trà. Nếu gieo hạt trực tiếp trên đồng ruộng thì mỗi ha cần tới 1,5-2kg hạt giống nhưng nếu gieo bầu đất trước thì chỉ cần 0,5kg hạt giống cho 1ha.

Chăm sóc dưa bở để đem lại năng suất cao

Chăm sóc dưa bở để đem lại năng suất cao

Dưa bở thường được trồng trên các thửa ruộng cao sau khi đã thu hoạch lúa. Gieo trồng dưa bở luân canh với lúa nước có thể tránh được nhiều sâu bệnh hại. Vì thế bà con nông dân có thể tận dụng bằng cách cày ải đấy, làm sạch cỏ,lên luống trước khi trồng. Tùy theo độ phì và cấu tượng của đất mà chọn lựa các biện pháp bón phân thích hợp. Để cho 20 tấn quả, dưa bở đã lấy đi trong đất một lượng chất dinh dưỡng khá lớn gồm: 60-120kg Nitơ, 20-40kg P2O5, 120-140kg K2O, 100-140kg CaO và 20-60kg MgO. Nhu cầu về phân bón với dưa bở rất cao, lượng phân hữu cơ bón lót cần từ 20-35tấn/ha. Trong quá trình sinh trưởng việc bổ sung thêm nước phân NPK loãng là rất cần thiết. Ngoài ra, cần sử dụng rơm rạ để phủ quanh gốc cây và tỉa thưa bớt lá và quả.

Cũng như ở nhiều loài dưa khác, các chuyên gia dự báo sâu bệnh cho biết, héo rũ là bệnh thường gặp ở các loài dưa do nấm Fusarium oxysporum f.sp. melonis gây ra. Để đối phó với các loại bệnh này, bà con nông dân cần chọn những giống dưa bở có tính chống bệnh khỏe.

Ngoài ra, dưa bở còn có thể gặp một số bệnh như: Bệnh bột trắng, mốc lông tơ, bệnh rỉ dịch nhựa, bệnh muội than, đốm lá, thối rễ. Vì thế bà con nông dân cần chú chăm sóc và nhận định các dấu hiệu bệnh hại cây trồng để có hướng phun thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả.

Biện pháp phòng tích cực là chọn các giống dưa bở có tính kháng bệnh khỏe, gieo trồng luân canh với lúa nước và xử lí đất bằng thuốc diệt nấm trước khi trồng.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *