Phương pháp nhân giống cây ăn quả bằng hạt hiệu quả

Nhân giống cây ăn quả bằng hạt hiện nay được nhiều bà con nông dân áp dụng nhằm tạo ra cây trồng có tuổi thọ cao, tiết kiệm thời gian và năng suất.

Nội dung

Phương pháp nhân giống cây ăn quả bằng hạt hiệu quả được bà con nông dân ứng dụng

Phương pháp nhân giống cây ăn quả bằng hạt hiệu quả được bà con nông dân ứng dụng

 Ưu điểm sử dụng phương pháp nhân giống cây ăn quả bằng hạt

Các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam khuyến cáo với những cây trồng dài ngày, bà con nông dân có thể sử dụng phương pháp nhân giống cây ăn quả nhằm tăng tuổi thọ của cây. Dưới đây là một số lợi ích khác.

  • Kỹ thuật đơn giản,dễ làm.
  • Chi phí lao động thấp, giá thành cây con thấp.
  • Hệ số nhân giống cao.
  • Tuổi thọ của cây trồng bằng hạt thường cao hơn so với phương pháp khác
  • Cây trồng bằng hạt thường có khả năng thích ứng tốt.

Nhược điểm sử dụng phương pháp nhân giống cây ăn quả bằng hạt

Bên cạnh những ưu điểm, phương pháp nhân giống từ hạt cũng có những nhược điểm nhất định, bà con nông dân cần lưu ý để đem lại năng suất trồng trọt cao nhất cho cây trồng.

  • Cây giống trồng từ hạt quả thường ít giữ được những đặc tính của cây mẹ
  • Thường ra hoa kết quả muộn so với các phương pháp khác
  • Thân tán cao, gặp khó khăn trong việc chăm sóc cũng như thu hái sản phẩm.

Các phương pháp gieo hạt làm cây giống

Có rất nhiều phương pháp lấy giống từ hạt quả được bà con nông dân Việt Nam áp dụng

Gieo ươm hạt trên luống đất

Đất trồng gieo hạt phải được cày bừa kỹ lưỡng, bón lót 50 – 70 kg phân chuồng hoai mục + 0,5 – 0,7 kg supe lân/100m2 và lên thành các luống cao 10 – 15 cm, mặt luống rộng 0,8 – 1,0 m, khoảng cách giữa các luống 40 – 50 cm. Hạt được gieo thành hàng hoặc theo các hốc cây với các khoảng cách tuỳ thuộc vào loại cây ăn quả, gieo ươm để lấy cây ra ngôi hoặc gieo trực tiếp lấy cây giống. Độ sâu lấp hạt từ 1 – 3 cm tuỳ thuộc vào thời vụ và hạt giống cây ăn quả đem gieo.Các khâu chăm sóc phải được làm thường xuyên như: tưới nước, giữ ẩm, nhổ cỏ, xới xáo bón phân đặc biệt là theo dõi, phát hiện và phòng trừ bệnh kịp thời. Bón thúc bằng nước phân chuồng pha loãng 1/10 – 1/15 hoặc các loại phân vô cơ pha loãng 1% để đảm bảo giống cây tốt nhất.
Có rất nhiều cách ương giống cây từ hạt

Có rất nhiều cách ương giống cây từ hạt

Gieo ươm hạt trong bầu

Trong chương trình Cùng nhà nông làm giàu các chuyên gia Nông nghiệp có chia sẻ: phương pháp gieo ươm hạt trong túi bầu, phương pháp này được sử dụng cho cả việc nhân giống cây ăn quả và gieo ươm cây gốc ghép cho nhân giống bằng phương pháp ghép. Hạt giống được gieo trực tiếp vào túi bầu tiêu chuẩn hoặc gieo vào túi bầu nhỏ rồi tiến hành ra ngôi sau. Bà con nông dân lưu ý cần xử lý hạt giống và ủ cho nứt nanh mới tiến hành gieo. Ngoài ra, để hạt giống cho những cây giống tốt thì không thể quên sử dụng các loại phân để bón cho cây, dụng là đất, phân chuồng hoai mục với tỷ lệ là 1m3 đất mặt + 200 – 300 kg phân chuồng hoai mục + 10 – 15 kg supe lân. Bà con nông dân có thể dựa vào tỉ lệ này để chăm sóc cây trồng.

Phương pháp nhân giống cây ăn quả từ hạt giúp bà con nông dân có thêm những cây giống tốt, đồng thời có tuổi thọ và năng suất cao nếu áp dụng đúng quy trình nghiên cứu của các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *