Nông nghiệp Việt Nam lọt vào “mắt xanh” của nhà đầu tư Nhật Bản

Theo dự tính, trong vài năm tới các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ đầu tư mạnh vào thị trường nông sản Việt Nam, đặc biệt trong nông nghiệp công nghệ cao.

Nội dung

Theo nhận định nông nghiệp việt Nam cần thay đổi quy mô

Theo nhận định nông nghiệp việt Nam cần thay đổi quy mô

Nông nghiệp Việt nam cần thay đổi quy mô

Đó chính là lời nhận định của ông Chishima, đại diện cho một trong những nhà đầu tư tại Nhật Bản vào nông nghiệp nước ta trong thời gian sắp tới. Mới đây nhất tin tức Nông nghiệp cho hay: Trong kế hoạch của hơn 200 nhà đầu tư đến từ Nhật, họ đã tìm hiểu kỹ về kế hoạch phát triển trung tâm rau xanh, sạch của Việt Nam, trong đó có Sapa, Đà Lạt, Vĩnh Phúc, họ nhận thấy được tiềm năng lớn mạnh nếu đầu tư nông nghiệp công nghệ cao vào một số tỉnh thành nêu trên”.

Ông Hiroshi Chishima cũng nhận định thêm, các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá ngành nông nghiệp Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển, chủ yếu vẫn là phương thức kinh doanh quy mô nhỏ, theo hộ gia đình. Chính vì sự kinh doanh nhỏ lẻ và thủ công nên các nhà đầu tư Nhật Bản cũng còn khá ai ngại và đắn đo trong vấn đề này. Qua khảo sát, các nhà đầu tư Nhật Bản hi vọng Việt Nam cần giải quyết các vấn đề về đất đai, đẩy nhanh việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến chuyển nhượng đất, làm ăn quy mô lớn, để áp dụng được công nghệ kỹ thuật hiện đại. Chỉ có áp dụng ngành nông nghiệp công nghệ cao thì giá cả nông sản thị trường mới được tăng theo, có như thế người làm nông nghiệp mới nhanh thoát nghèo và bớt khổ.

Sau một thời gian áp dụng thí điểm tại một vài nơi, hiện đã có những thành công trong kết nối giao thương về nông sản như chuối Việt Nam tại Nhật, rau xanh trồng theo công nghệ Nhật Bản giúp mang đến năng xuất cao và có thị trường tiêu thụ rất lớn. Trong thời gian gần nhất doanh nghiệp Nhật – Việt sẽ hợp tác nông nghiệp theo các hình thức chuyển giao công nghệ hoặc cung cấp về máy móc, thiết bị, hạt giống nhằm cải thiện phương thức canh tác nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhưng trước tiên để làm được điều đó nông dân cần phải quy hoạch đất đai theo diện tích lớn và chịu khó học hỏi, áp dụng những phương thức canh tác mới đối với cây trồng.

Trong tương lai bà con sẽ làm nông nghiệp theo mô hình mới

Trong tương lai bà con sẽ làm nông nghiệp theo mô hình mới

Nông nghiệp Việt Nam sẽ có bước cải tiến mới

Theo sự nhìn nhận và đánh giá của các nhà Nông nghiệp Việt Nam cho biết, trong những năm tới, sẽ có rất nhiều DN nông nghiệp Nhật quan tâm, đầu tư vào sản xuất nông sản chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế, để xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản sạch sang các nước khác.

Theo tính toán của các chuyên gia Nhật Bản về một vài mặt hàng nông sản nước ta đang có giá thành thấp như cà chua cho thấy, hiện tại giá cà chua bán tại các chợ là 8.000 – 10.000 đồng/kg và bán tại siêu thị Việt Nam với giá 15.000 – 25.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nếu được trồng và sản xuất theo công nghệ Nhật thì giá cà chua có thể lên tới 40.000 đồng/kg và giá bán buôn sẽ lên tới hơn 60.000 đồng/ kg.

Hiện nông nghiệp công nghệ  cao đang là một sự kiện nông nghiệp được Chính phủ Việt Nam quan tâm tạo điều kiện thuận lợi phát triển và để kích thích cũng như động viên bà con, mới đây nhất Thủ tướng đã chỉ đạo dành gói tín dụng khoảng 100.000 tỷ đồng cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở nước ta trong thời gian tới.

Nguyễn An – nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *