Nông nghiệp Việt Nam: Kỹ thuật nuôi vịt xiêm thả vườn hiệu quả

Kỹ thuật nuôi vịt xiêm thả vườn là kiến thức nhiều bà con tìm hiểu để làm giàu từ mô hình nuôi vịt xiêm hiệu quả trong nông nghiệp Việt Nam.

Nuôi vịt xiêm mang lại giá trị kinh tế cao

Nuôi vịt xiêm mang lại giá trị kinh tế cao

Làm giàu từ vịt xiêm

Nội dung

Vịt Xiêm là loại gia cầm dễ nuôi, có khả năng kháng bệnh tốt, sức tăng trưởng nhanh và được nhiều người ưa chuộng vì tỷ lệ thịt xẻ cao và hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.

Trên thị trường, vịt xiêm là nguồn thực phẩm có lượng tiêu thụ lớn, nhờ vậy mà mô hình nuôi vịt xiêm làm giàu được áp dụng rộng rãi, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

Dưới đây là những kỹ thuật nuôi vịt xiêm thả vườn cơ bản bà con có thể áp dụng để đưa loại gia cầm này trở thành mô hình mũi nhọn cùng nhà nông làm giàu hiệu quả.

Chọn giống

Vịt xiêm giống có ý nghĩa quyết định trong hiệu quả chăn nuôi. Nếu chọn giống tốt, vịt có thể tăng trưởng nhanh chóng, ít mắc bệnh và có hàm lượng thịt cao. Thông thường vịt xiêm trống trưởng thành có khối lượng 4 – 6kg và vịt xiêm cái nặng 3 – 4 kg. Thời gian nuôi vịt giống kéo dài 7 – 8 tuần là có thể xuất chuồng.

Khi chọn vịt giống, bà con nên chọn những con có trọng lượnG từ 40 – 50 gram, nhiều lông, nhanh nhẹn, hoạt bát.

vit-xiem-giong

Chọn vịt xiêm giống

Làm chuồng nuôi

Để nuôi vịt xiêm mang lại giá trị kinh tế cao, cần chú ý đến việc thiết kế chuồng trại hợp lý. Để đảm bảo vệ sinh để vịt phát triển khỏe mạnh, chuồng nuôi vịt nên thiết kế sàn xi măng hoặc sàn sạch, tùy vào lứa tuổi của vịt có mật độ thay đổi khác nhau.

Mô hình nuôi vịt xiêm hiệu quả nhất với mật độ hợp lý theo chuyên gia tư vấn nông nghiệp như sau:

Tuần 1: Từ 14 – 15 con/m2.

Tuần 2:  10 – 12con/m2.

Tuần 3: 6 – 7 con/m2.

Trong 3 tuần đầu không để chất độn chuồng, từ tuần thứ 4 trở đi, bà con có thể sử dụng các chất độn bằng rơm, trấu, cỏ khô…với độ dày từ 8 – 10 cm.

Nhiệt độ chuồng nuôi nên bố trí ở mức ổn định, không thay đổi nhiều giữa các thời điểm, đặc biệt thời gian 3 tuần đầu tiên. Theo kỹ thuật nuôi vịt xiêm, nhiệt độ thích hợp nhất cho chuồng vịt trong tuần đầu tiên là 25 – 30 độ C, tuần 2 và 3 là 23 – 17 độ C. Bà con có thể dùng đèn điện, lò sưởi, sưởi ga để sưởi ấm chuồng vịt cho vịt xiêm giống. Đặc biệt nên dùng bóng đèn điện 60W để chiếu sáng liên tục trong ngày cho vịt.

Thiết kế máng ăn

Để thuận tiện cho việc chăn nuôi vịt, bà con nên thiết kế máng ăn tự động, đổ thức ăn vào máng ngày 1 lần để vịt có sẵn đồ ăn trong ngày.

Mô hình nuôi vịt xiêm

Mô hình nuôi vịt xiêm

Thức ăn và nước uống

Lượng thức ăn và nước uống tùy thuộc vào từng giai đoạn nuôi như sau:

  • Tuần 1: Lượng thức ăn trung bình 30g/con/ngày. Nước uống 0,22 lít/con/ngày.
  • Tuần 2: Lượng thức ăn trung bình 110 g /con/ngày. Nước uống 0,6 lít /con/ngày.
  • Tuần 3: Lượng thức ăn trung bình 170 g /con/ngày. Nước uống 0,66 lít /con/ngày.
  • Tuần 4: Lượng thức ăn trung bình 210 g /con/ngày. Nước uống 0,85 lít /con/ngày.
  • Tuần 5 : Lượng thức ăn trung bình 190 g /con/ngày. Nước uống 0,68 lít/con/ngày.
  • Tuần 6: Lượng thức ăn trung bình 230 g /con/ngày. Nước uống 1,2 lít /con/ngày.
  • Tuần 7 + 8: Lượng thức ăn trung bình 260 g /con/ngày. Nước uống 1,5 lít/con/ngày.

Cùng với việc chăm sóc vịt, bà con cần thực hiện chương trình phòng bệnh theo tư vấn của chuyên gia nông nghiệp theo từng giai đoạn phát triển của vịt xiêm để phòng tránh bệnh tật và bảo đảm chất lượng, năng suất của vịt.

Mô hình nuôi vịt đang là phương pháp khởi nghiệp phổ biến với nhiều bà con, cùng với làm giàu từ mô hình chăn nuôi vịt trời, vịt xiêm hứa hẹn sẽ là giống vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trên đây là kỹ thuật nuôi vịt xiêm cơ bản bà con có thể áp dụng để thực hiện mô hình làm giàu từ con vật quen thuộc này. Chúc bà con chăn nuôi đạt giá trị kinh tế cao!

Hoàng Thu – Nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *