Nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu của nông nghiệp Việt Nam

Thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất nông nghiệp đã đưa nền nông nghiệp Việt Nam phát triển một bước mới, theo đó nông nghiệp thông minh trở thành xu hướng tất yếu.

Nội dung

Nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu của nông nghiệp Việt Nam

Nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu của nông nghiệp Việt Nam

Nông nghiệp thông minh là xu hướng phát triển tất yếu của nông nghiệp Việt Nam

Hiện nay trong cả nước đang có 13,8 triệu hộ nông dân với 78 triệu mảnh ruộng nhỏ lẻ. Để phát triển nông nghiệp thành công, đòi hỏi nhà nước không thể dựa vào thực tế trên mà phải cơ cấu lại nền nông nghiệp một cách quy củ. Một trong các giải pháp đó là đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Nói về chính sách phát triển nền nông nghiệp Việt Nam. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách kết hợp với nỗ lực của người nông dân, doanh nghiệp để đưa Việt Nam từ một nước nhập khẩu lương thực trở thành một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới.

Để thành quả phát triển nông nghiệp hiệu quả bền vững, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII chỉ rõ định hướng “xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; nâng cao giá trị gia tăng, đẩy mạnh xuất khẩu”, tạo tiền đề cho việc triển khai cách mạng công nghiệp 4.0 trong nông nghiệp (nông nghiệp 4.0).

Cách mạng nông nghiệp 4.0

Cách mạng nông nghiệp 4.0

Ý nghĩa cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho rằng, bản chất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là áp dụng thành tựu công nghệ, thay đổi phương thức sản xuất, làm việc trên những cánh đồng bằng phương pháp điều khiển từ xa… để tối ưu hoá quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường, cải thiện đời sống và làm giàu cho người nông dân.

Trên thế giới, nông nghiệp 4.0 đã giúp nền nông nghiệp của nhiều quốc gia phát triển và đạt những thành tựu quan trọng như Brazil, Argentina, Nhật Bản, Malaysia… Trong đó tại Argentina, nông nghiệp 4.0 đã giúp nước này giảm tới 50% giá thành sản xuất ngô và đỗ tương.

Phó Thủ tướng khẳng định: “Phát triển nông nghiệp 4.0 là xu hướng tất yếu trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng. Việt Nam không thể đứng ngoài làn sóng này”.

Để thực hiện hiệu quả cách mạng nông nghiệp 4.0, đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách làm rõ thực trạng và xác định vị trí của nông nghiệp Việt Nam trong bức tranh tổng thể toàn cầu, khu vực; phân tích, đánh giá, làm rõ hiệu quả và những khó khăn vướng mắc về cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm khu nhà sản xuất rau bó xôi công nghệ cao

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm khu nhà sản xuất rau bó xôi công nghệ cao 

Bên cạnh đó, Việt Nam cần tầm nhìn tổng thể phát triển nông nghiệp, định hướng ứng dụng công nghệ cao và phát triển nông nghiệp 4.0 vào thị trường vật tư nông nghiệp Việt Nam. Các cấp quản lý, cơ quan chức năng, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà nông cần xác định rõ trách nhiệm, chú trọng những giải pháp thực sự khả thi, bảo đảm hiệu quả tổng thể, bền vững trong thực hiện các chiến lược, chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ giải pháp cụ thể. Ngoài ra, chúng ta cần làm rõ các điều kiện để phát triển nông nghiệp thành công như: chính sách đất đai, kết cấu hạ tầng, công nghiệp hỗ trợ, chế biến nông sản, nguồn lực tài chính, nguồn nhân lực, hợp tác quốc tế….

Với sự quyết tâm và truyền thống nông nghiệp vốn có, chúng ta có quyền tự hào về một nền nông nghiệp Việt Nam thông minh, hiện đại, giảm thiểu sức lao động và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng dược Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *