Nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề vì phân bón giả

Phân bón giả, kém chất lượng tràn lan trên thị trường làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng nông sản, gây thiệt hại nặng nề cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Nội dung

Phân bón giả hoành hành trên thị trường.

Mặc dù Nhà nước đã có nhiều văn bản quy phạm pháp luật để quản lý thị trường phân bón, tuy nhiên hiện nay phân bón giả vẫn hoành hành trên thị trường khiến nông dân hoang mang.

Phân bón giả kém chất lượng

Lực lượng chức năng phát hiện phân bón giả, kém chất lượng.

Ông Nguyễn Hạc Thúy – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam trong một phát biểu mới đây cũng cho hay, sau 10 năm nhìn lại, thị trường phân bón trong nước vẫn chưa được cải thiện, tình hình phân bón kém chất lượng, phân bón giả, phân bón nhái nhãn mác vẫn tràn lan, thương nhân sản xuất trá hình tinh vi hơn đã gây nhiều thiệt hại cho nông dân và doanh nghiệp.

“Đây là nền phân bón tự phát, chưa có quy hoạch, định hướng gì cụ thể, riêng TP. HCM có 491 cơ sở sản xuất, cả nước trên 1.000 cơ sở sản xuất. Chưa có một nước nào có số lượng cơ sở sản xuất nhiều đến vậy”, ông Thúy cho hay.

Ông Lại Xuân Môn: “Người nông dân đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí là khánh kiệt vì phân bón giả, kém chất lượng”

Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng đã và đang gây hại rất lớn cho sản xuất nông nghiệp, môi trường, người nông dân, uy tín của các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc. Cũng theo Hiệp hội này, phân bón giả gây thiệt hại tới 2 tỉ USD mỗi năm cho nền kinh tế.

Chiều 19-2, ông Đặng Chí Hậu, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân (Phú Yên), cho biết đã báo cáo, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý vụ phân bón giả gây chết cây trồng đang lưu hành trên thị trường.

Phân bón giả ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và năng suất nông sản.

Theo ông Lại Xuân Môn, người nông dân đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí là kiệt quệ vì phân bón giả, kém chất lượng. Nông dân Việt Nam đang phải đối diện với vô vàn khó khăn, từ thiên tai, dịch bệnh, tin đồn thất thiệt, thương lái ép giá nông sản, cho đến phân bón giả và kém chất lượng. Phân bón giả không chỉ làm giảm năng suất và chất lượng nông sản mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đất và nước.

Phân bón giả làm giảm chất lượng nông sản

Phân bón giả làm giảm năng suất và chất lượng nông sản.

Theo người đứng đầu cơ quan đại diện cho nông dân, tiền chôn xuống đất vì phân bón giả, còn cái mà người nông dân nhận được là nỗi lo lắng về những vụ mùa thất bát nối tiếp nhau.

Đề cập đến kết quả thanh tra của Bộ NN&PTNT công bố mới đây về vụ 11 tổ chức chứng nhận, thử nghiệm chất lượng phân bón sai phạm, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn cho rằng, cần phải xử lý nghiêm và có phương án giám sát chặt chẽ hoạt động này. Ông Môn cũng cho biết, Hội nông dân Việt Nam đã ký với các đơn vị chủ trì trong việc kiểm tra giám sát, cùng với các cơ quan ngăn chặn việc sản xuất kinh doanh các sản phẩm vật tư nông nghiệp kém chất lượng ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của bà con.

Theo Vietq.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Trường Cao đẳng Y dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *