Chanh muối từ lâu đã tạo nên “sức nóng” cho cả người sản xuất và tiêu dùng, vì thế không quá khó để thấy làm ra sản phẩm này có thể thu nguồn lợi tiền triệu mà không bị phá sản.
Nội dung
- Nông nghiệp Việt Nam và trăm mối lo ngại
- Cách chăm sóc gà Đông tảo mới nở một cách tốt nhất
- Biện pháp phòng bệnh cho vật nuôi vào mùa đông
Nông dân làm chanh muối thu tiền tỷ lại tạo cơ hội việc làm
Chanh muối hút hàng
Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, hiện nay các lò chuyên sản xuất chanh muối lớn tại tỉnh Bến Tre ngày càng thu hút được nhân công vì quanh năm ngành nghề này đều tạo ra việc làm ổn định với mức thu nhập lớn. Tham gia các công đoạn của nghề làm chanh muối, mỗi công nhân có thể thu nhập từ 150.000-200.000 đồng/ngày. Mùa này nắng nóng, chanh muối “hút hàng”, phần lớn các “lò” làm mặt hàng này không đủ bán cho bạn hàng các nơi…”. Nếu như trước đây, nói đến xã Mỹ Thạnh của tỉnh Bến Tre người ta hay nhắc đến đặc sản có hàng trăm năm đó là bánh tráng các loại thì cho đến nay người ta đã phải kể thêm đến đặc sản chanh muối. Dọc theo tỉnh lộ từ TP.Bến Tre xuôi về huyện Giồng Trôm, chúng ta sẽ bắt gặp hàng chục hộ dân kinh doanh mặt hàng chanh muối trái, trái tắc xay nhuyễn ướp muối đường với quy mô khá lớn và nổi tiếng khắp các vùng Đông Nam Bộ. Đây có thể nói là sản phẩm truyền thống của người dân xã Mỹ Thạnh, vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao, vừa tạo nhiều việc làm thu nhập cho người nông dân ở địa phương này.
Chanh muối là đồ uống thơm ngon, dinh dưỡng
Góp phần tiêu thụ chanh cho nông dân
Chị Nguyễn Phương Lan ngụ xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm – chủ vựa kinh doanh mặt hàng chanh muối đã hơn 10 năm cho biết: “ So với việc làm kinh tế với các nông sản khác thì việc trồng và kinh doanh làm chanh muối giúp người dân nơi đây có nhiều công ăn việc làm ổn định”. Hàng chục hộ dân ven đường từ TP.Bến Tre về qua xã Mỹ Thạnh đã nhận sản phẩm chanh muối từ các “lò” chế biến, sau đó bán lại cho du khách. Nhiều hộ dân làm nghề chế biến, kinh doanh chanh muối cho biết, ban đầu một số hộ tự chế biến chanh muối bằng phương pháp thủ công vừa mất thời gian, giá thành cao nhưng sau một thời gian, bà con chuyển sang sản xuất chanh, tắc muối bằng máy móc, vừa rút ngắn thời gian, vừa đảm bảo chất lượng nông sản, giá thành hợp lý nên được nhiều “ông buôn” ưa chuồng và đặt hàng với số lượng lớn. Giá bán sỉ (đổ mối buôn) chanh muối hiện nay ở ngay xã Mỹ Thành là từ 20.000-30.000 đồng/keo tùy thuộc vào khối lượng sản phẩm.
Chanh muối là đặc sản của bà con nông dân Xã Mỹ Thạnh
Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, bà con nông dân xã Mỹ Thạnh cũng chia sẻ về cách chọn chanh để làm chanh muối thơm ngon nhất. Loại chanh có thể đảm bảo yêu cầu chất lượng ngon nhất chính là chanh giấy, chúng có ưu điểm trái to, nặng ký, mùi thơm, màu sắc khi ra thành phẩm đẹp mắt, khả năng bảo quản lâu dài…Một số hộ kinh doanh sản xuất chanh muối lâu năm ở xã Mỹ Thạnh cho biết, nên chọn những quả chanh có da mỏng, bóng láng và có màu vàng nhạt, không chọn những quả chanh non, chín héo, da nhăn nheo vì muối sẽ không ngon. Khi mua chanh về, cần chà sát mạnh với muối để giập hết phần the đến khi đưa đầu lưỡi vào sẽ có cảm giác tê tê hoặc dùng một miếng giấy ráp thô chà cho hết phần the, sau đó rửa sạch để ráo nước. Tiếp tục đun một nồi nước sôi, đổ chanh vào rồi lại vớt ra, rửa thật sạch bằng nước lạnh rồi đổ chanh ra ngoài phơi nắng cho đến khi vỏ chanh teo tóp lại chuyển sang màu vàng nâu nhạt thì đem vào để nguội rồi xếp vào lọ thủy tinh…Thầy Đặng Nam Anh, giảng viên đào tại Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: chanh muối là thức uống giải nhiệt rất tốt, đồng thời chúng có khả năng đẩy lùi một số căn bệnh tiêu hóa rất hiệu quả, vì thể bạn có thể sử dụng chanh muối hàng ngày.
Không chỉ tạo công ăn, việc làm cho hàng trăm lao động, nghề chanh muối ở Mỹ Thạnh còn góp phần tiêu thụ chanh giấy nguyên liệu của các nhà vườn trong vùng, đem lại nguồn lợi kinh tế cao cho bà con nông dân ở đây.
Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn