Những thời vụ trồng hoa hồng cho năng suất cao

Tuy rằng hoa hồng có thể cho năng suất quanh năm nhưng bà con nông dân cần nắm được các thời vụ trồng để cây cho năng suất cao, đem lại giá trị kinh tế lớn.

Nội dung

Những thời vụ trồng hoa hồng cho năng suất cao

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, căn cứ vào đặc điểm sinh lý của cây và hiệu quả kinh tế mà người ta sản xuất. Kế hoạch sản xuất hoa hồng có thể chia làm 3 loại hình:

 • Sản xuất hoa quanh năm.
 • Sản xuất hoa vụ hè.
 • Sản xuất hoa vụ đông.

Cụ thể như sau:

Sản xuất hoa quanh năm

Khi trồng hoa hồng vào các thời vụ trong năm, bà con nông dân phải sản xuất trong nhà kính có bảo ôn, đầu tư lớn, thiết bị phức tạp nhưng có hoa quanh năm, 1 năm có đến 4-5 đợt thích hợp với người chuyên trồng hoa. Sự điều tiết hoa được thực hiện bằng cách bấm ngọn và điều tiết nhiệt độ. Ngoài ra, phải chú ý chọn giống thích hợp. Khi trồng trên nền đất cần chú ý cải tạo đất và phòng trừ sâu bệnh. Chi phí lao động chiếm 43,5%, chi phí quản lý 13% và chi phí phòng trừ sâu bệnh 9,8%.

 • Yêu cầu: Phải có nhà kính bảo ôn có thể tăng giảm nhiệt độ, điều chỉnh ánh sáng, thoát nước, tưới nước tốt. Có thiết bị tiêu độc… bảo đảm cho hoa hồng có thể sinh trưởng trong điều kiện tốt nhất.
 • Giống và cây con: Cần chọn giống có tính thích ứng mạnh
 • Kỹ thuật trồng: Tầng đất sâu 50-100cm, với 1.000 m2 đất bón 20 tấn phân chuồng, 9m3 xỉ than, độ pH đất 6-6,5. EC 0,5m2/cm, mỗi 100g đất khô có 20mg NO3, đất phải được tiêu độc, trước khi trồng 2-3 ngày phải tưới đủ nước.
 • Chăm sóc trước khi thu hái: Vụ đông nhiệt độ khôngkhí thấp <10^C cần che nilon để tăng nhiệt độ, vụ hè cần che bớt ánh sáng, nhưng phải đảm bảo thông thoáng để giảm bớt cả nhiệt độ. Hoá tính đất cần khống chế độ pH 5,5-6,6; EC 0,5-l,2m2/cm. Trong 100g chất khô có 25-30mg NO3, 500mg P2O5, 500mg K2O,120mg CaO, 500mg MgO. Việc chăm sóc cây cần kết hợp các biện pháp bấm ngọn nhẹ,bấm ngọn đầu, uốn cành, để thúc cây sinh trưởng và bồi dưỡng cành mẹ cành hoa.Đối vói cành gầy yếu phải bấm ngọn nhẹ nhiều lần. Khi cành gốc cao bằng cành rahoa thì bấm ngọn đầu với cả cây. Thời gian bấm ngọn cuối cùng là cuối tháng 8 đầu tháng 9, mỗi cây để 5 cành mẹ, cành hoa độ cao từ l-l,2m thì nên bấm ngọn đầu.
 • Chăm sóc sau khi thu hái: Tưới nước: Mùa đông mỗituần 1 lần, mỗi lần 10mm, mùa hè mỗi tuần 2 lần, mỗilần 10-20mm. Mùa xuân mỗi tuần 1-2 lần, mỗi lần 10-15mm.
 • Bón phân: Chủ yếu là phân nước một lần bón l00m2 nước pha 4,5kg NPK.
 • Sửa cành cắt nụ xong nên dùng hoá chất để kích thích cành gốc phát triển.

Hoa hồng cho thu hái quanh năm

Sản xuất hoa vụ hè

Thích hợp với vùng vĩ độ cao và vùng đồi núi cao vĩ độ thấp, có thể dùng nhà ấm bằng cách che nilông không cần thiết bị tăng điện.

 • Giống: Chọn giống chịu được nhiệt cao từ 30° trở lên.
 • Thời vụ trồng: Đối với cây ghép trồng trước tháng 3 sau khi trồng tưới nước đảm bảo nhiệt độ trên dưới 15°c đểđảm bảo tỷ lệ sống cao sinh trưởng tốt.
 • Chăm sóc trước khi ra hoa: Côngviệc chính ở thời kỳ này là bồi dưỡng cây con. Trong 4 tháng đầu không ngắt hoa, nếu cây sinh trưởng khoẻ thì tháng 9 cóthể hái một lần.
 • Chăm sóc vụ đông: Sau khi cây nghỉ đông thì tiến hành cắt tỉa giữ cây ở độ cao khoảng 50cm, cắt tỉa xong cần khống chế nước và không bón phân.
 • Chăm sóc vụ xuân: Duy trì đất luôn luôn đủ nước, chú ý hái sớm hơn khi nụ hoa vừa có màu, hơi hé nở thì hái. Hái vụ thu thì muộn hơn, khi hoa bắt đầu nở thì hái. Không nên chừa lại cành quá ngắn vì ảnh hưởng đến tích luỹ dinh dưỡng và sinh trưởng của rễ.
 • Quản lý khi ngủ đông: Cuối tháng12 thì không cung cấp nhiệt độ để cưỡng bức cây ngủ đông, mở hết cửa sổ cho không khí lạnh vào, ngừng tưới nước. Cuối tháng giêng đến đầu tháng 2 thì cắt tỉa vụ đông chừa lại độ cao 50-60cm và mỗi cây 3-4 cành ra hoa.

Sản xuất hoa vụ đông

Sản xuất hoa vụ đông phù hợp với những, nơi khí hậu ôn hoà, nhiệt độ bình quân nằm trên dưói 18°c, ở những nơi này chỉ cần tăng nhiệt độ một chút là có thể có hoa chất lượng cao.

 • Thiết kế: Tốt nhất là trồng trong nhà kính hoặc nhà che phủ nilong cứng.
 • Chọn giống: Chọn giống có hoa đẹp,chịu nhiệt độ thấp, cành mù ít.
 • Thời vụ trồng: Trồng xong trước trung tuần tháng 3, chú ý nước phân đầy đủ để cho rễ phát triển tốt để có tỷ lệ sống cao.
 • Chăm sóc sau khi hái hoa: Bảo đảm nhiệt duy trì thường xuyên thấp nhất 16-17°C, nhiệt độ ban ngày 25- 28°C, không bấm ngọn trong quá trình sinh trưởng. Có thể dùng cách uốn cành để tăng số lá và diện tích quang hợp chú ý là cuối tháng 8 là thời gian bấm hoa cuối cùng.
 • Cần khống chế nghiêm ngặt nhiệt độ vụ đông, ban ngày từ 13-20°C, ban đêm 16-17 oc để đảm bảo sản lượng hoa, kết hợp bón phân NO2 với nồng độ 0,1%. Thời gian bón vào trước lúc mặt trời mọc nửa giờ đến 9h sáng, khi bón NO2 khống chế nhiệt độ 28-29°C, tiến hành cắt tỉa mùa hè từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 7, ngừng tưới nước khi cắt tỉa 2 tuần. Mỗi cây giữ lại 3 cành của cành hoa với độ cao khoảng 60cm.

Theo kinh nghiệm làm nông nghiệp gia đình bạn Thu Hoài – Sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tuy rằng hoa hồng có thể cho thu hoạch quanh năm nhưng ở mỗi thời điểm cây sẽ có đặc điểm sinh trưởng khác nhau dựa theo thời tiết. Do đó, bà con nông dân cần nắm được thời vụ trồng để cây cho năng suất tốt nhất.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *