Kỹ thuật trồng cây sả theo quy mô gia đình

Sả là loại cây trồng không kén đất, rất dễ trồng và chăm sóc, đặc biệt chúng còn có nhiều công dụng chữa bệnh. Vì thế bạn có thế tận dụng những mảnh vườn nhỏ để trồng loại cây này.

Nội dung

Sả có rất nhiều công dụng với sức khỏe con người

Sả có rất nhiều công dụng với sức khỏe con người

Các giảng viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sả vừa là loại cây gia vị dùng được trong món ăn và làm các vị thuốc để điều trị nhiều căn bệnh. Ví dụ như các món ốc luộc, thịt chó, thịt rang đều có thể sử dụng sả để làm gia vị.

Ở sả có một mùi thơm đặc biệt, tinh dầu của sả có chất citral mang mùi chanh nên rất thơm. Người ta thường nấu sả với các loại lá khác để xông cảm, làm nước tắm cho thơm. Dầu sả trộn vào xà phòng có thể lưu giữ mùi thơm rất lâu. Tinh dầu sả có tác dụng tốt cho tiêu hóa, có thể đuổi muỗi, đuổi rắn. Lá sả có thể dùng để đun nước uống, củ sả cỏ tác dụng lợi tiểu, chữa cảm sốt.

Kỹ thuật trồng cây sả theo quy mô gia đình

Sả là loại cây không kén đất, nó được trồng phổ biến ở rất nhiều nơi. Nhờ những tác dụng mà sả mang lại nên nhiều các chuyên gia tư vấn nông nghiệp đã khuyến khích mỗi gia đình cần có sả để dùng dần. Cách trồng sả như sau:

Trồng sả quanh nhà

Trồng sả trong vườn khá đơn giản, chịu đất đầu hè hay chỗ sát hàng rào. Để trồng sả bạn phải đào hố sâu khoảng 20cm, bề rộng mỗi chiều khoảng 20cm. Bỏ vào hố 1 – 1,5 kg phân chuồng hoặc phân trùn quế rồi lấp đất lên. Chọn một hoặc hai nhánh sả, cắt lá rồi đặt nhanh sả nghiêng khoảng 15 – 20° so với chiều thẳng đứng sau đó lấp đất và nén chặt gốc. Sau khi làm xong, phải tưới nước để cây mọc rễ. Sau khoảng 10-15 ngày, khi sả bén rễ và nhú lá thì bón cho sả ít phân đạm.

Kỹ thuật trồng cây sả theo quy mô gia đình

Khi sả đã ra được 3 – 4 lá, bạn phải vun gốc. Trồng được khoảng 1 tháng (15 ngày sau khi tưới phân lần 1) thì tưới tiếp lần 2. Đến khi cây 2 tháng thì tiếp tục vun gốc. Nếu được vun xới thường xuyên thì sả sẽ rất phát triển.

Trồng sả trên diện rộng

Bởii ứng dụng được trong nhiều công việc nên sả được trồng ờ khắp mọi nơi. Ở một số hộ dân kinh doanh còn trồng sả thành ruộng. Ở nước đã có một số nông trường trồng sả để chưng cất tinh dầu. Trồng sả trên diện rộng cũng phải làm đất kỹ. Đất được cày ải vào cuối mùa khô, phải ải, bừa kỹ. Sau đó đánh luống cao 15 – 20cm, rộng khoảng 1,2 – l,4m, chiều dài khoảng 20m. Trong mỗi luống rạch 2 hàng theo chiều dọc cách nhau khoảng 80 cm, các hố trong hàng cách nhau 40cm. Trồng sả trong luống cũng phải bón phân kỹ càng. Người ta bón 15 – 20 tấn phân chuồng, 200 – 300 kg phân lân cho 1 ha. Bỏ phân đã trộn đều vào hố rồi lấp đất, sau đó đặt sả xuống rồi lấp đất sâu 8cm, nén chặt gốc và tưới nước.

Sau khoảng 10-15 ngày sả bắt đầu bén rễ, ra lá non, lúc đó nên chú ý bỏ cây chết, dặm lại cây mới. Khoảng 20 – 25 ngày bón nhẹ sunfat đạm (100 – 150 kg/ha) kết hợp với vun gốc. Sau 1-1,5 tháng tiếp tục bón phân và vun gốc lần 2.

Sả là cây phát triển nhanh lấn át được cỏ dại, đặc biệt lại rất ít sâu bệnh nhưng thỉnh thoảng cũng xuất hiện một vài triệu chứng. Nếu bà con nông dân phát hiện thấy bệnh nấm gây ra vàng lá, chết cây. Để tránh bệnh nàv người ta phun bằng một số loại thuốc trị nấm như Randomit, Topxin, Zincoper.

Sả trồng được 3-4 tháng thì có thể ăn được. Bạn tỉa các củ to để ăn dần rồi lại vun gốc cho cây phát triển. Nếu trồng để lấy dầu thì phải đợi sả già (trồng 10 – 12 tháng), lúc đó sả sẽ cho lượng dầu cao. Để chưng cất dầu, có thể dùng cả củ lẫn lá (thường cắt cách gốc 8 cm để lấy lá). Sau đó vun gốc, tưới nước, bón phân để cây tiếp tục sinh sôi. Đợi khoảng 5-6 tháng thì sả lại có thể thu hoạch tiếp.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *