Người Hà Nội quay ra làm nông để tự cứu lấy mình

Trước vấn nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhiều người dân Hà Nội đã bỏ công việc văn phòng về nhà trồng rau để tự cứu sống lấy mình.

Nội dung

Mô hình trồng rau này được khá nhiều chị me áp dụng tại nhà mình

Mô hình trồng rau này được khá nhiều chị me áp dụng tại nhà mình

Thực phẩm quê là “đặc sản”

Hiện nay đặc sản không còn là từ để chỉ những cao lương mỹ vị, đối với người dân Hà Nội được ăn những thực phẩm từ quê, hay do mình trồng đảm bảo nguồn gốc vệ sinh, đối với đó là những đặc sản không gì sánh bằng.

Những người dân phố họ dần không còn tin vào những thực phẩm mang mác thực phẩm sạch, còn sử dụng thực phẩm hữu cơ cho gia đình thì đó là cả một câu chuyện kinh tế. Chình vì thế nhiều gia đình, những người làm trong giới văn phòng hay công chức đã tranh thủ hoặc nghỉ làm để chuyên ở nhà “làm nông”. Thông thường các chị em thường tận dụng khoảng ban công, sân chơi để gieo hạt trồng rau theo từng tầng giống như mô hình nông nghiệp thế giới. Chỉ khác ở chỗ, họ có diện tích và trồng theo quy mô lớn lên sử dụng công cụ hỗ trợ còn các chị em tận dụng vỏ chai nhựa để cho đất vào và xâu thành từng giá để trồng cây, thay vì mua những mớ rau xanh tươi, non từ gốc tới ngọn ở ngoài chợ. Đây cũng là vẫn đề được khá nhiều người quan tâm và tỏ ra lo lắng, khi một đất nước có tới hơn 80% diện tích làm nông mà hiện các mặt hàng nông sản đang bị chính người dân trong nước quay lưng.

Trước vấn nạn thực phẩm bẩn nhiều gia đình đã nghĩa ra cách trồng rau vô cùng độc đáo

Trước vấn nạn thực phẩm bẩn nhiều gia đình đã nghĩa ra cách trồng rau vô cùng độc đáo

Làm nông để tự cứu lấy mình

Theo chia sẻ của chị Minh Lan về việc trồng rau, nuôi gà trên “nóc nhà” cho hay: “trước nhà mình chỉ ăn đồ ngoài chợ vì tiện, nhưng từ khi biết nông dân sử dụng nhiều hóa chất mình đã giảm thiểu việc mua rau và chuyển sang tự trồng, mình trồng rau theo sự hướng dẫn của các chuyên gia trong chương trình chuyện nhà nông, khi tự mua thùng xốp về trồng trên sân thượng, tận dụng khoảng đất lâu nay vẫn bỏ trống”.

Ban đầu chỉ là những thùng xốp nhỏ đặt dưới đất, nhưng theo nhiêu hộ trồng như thế không đủ lượng rau ăn hàng ngày, nên các chị em đã nghĩ cách bắc giàn trồng các loại cây leo hay làm giá nhiều tầng để tận dụng khoảng không trống. Những ý tưởng này hiện đang rất nhiều bà nội trợ áp dụng. Để cây nhanh lớn và phát triển hơn đa phần mọi người thường mua đất tại các cửa hàng bán thị trường vật tư nông nghiệp về trồng, đây là loại đất vi sinh chuyên giành trong việc trồng cây, cũng như không cần chăm bón quá nhiều vì trong đất khá nhiều dưỡng chất.

Việc trồng rau trên nóc nhà không chỉ giúp bữa cơm gia đình trở nên an toàn và đảm bảo, cách trồng rau này còn giúp gia đình tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *