Nền nông nghiệp thế giới thay đổi nhờ người Israel

Những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển đều phải kinh ngạc trước cách người Israel làm nông nghiệp, họ đã “cải tổ” cả nông nghiệp thế giới một cách thành công ngoài mong đợi.

Nội dung

Người Israel làm nông nghiệp khiến cả thế giới nể phục

Người Israel làm nông nghiệp khiến cả thế giới nể phục

Công nghệ tưới nhỏ giọt

Đã có rất nhiều nước áp dụng những công nghệ hiện đại vào làm nông nghiệp như Mỹ, Nhật nhưng đến thời điểm hiện tại chưa có nước nào vượt qua được Israel để thế giới ghi nhận.

Điển hình nhất chính là công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel và các giải pháp tưới tiêu vi thủy, công nghệ này nhanh chóng lan rộng trên toàn ngành nông nghiệp thế giới. Từ khi đưa vào áp dụng, mô hình này giúp đem đến hiệu quả không ngờ, mô hình tưới nhỏ giọt là công nghệ tự làm sạch đường ống và duy trì tốc độ dòng chảy thống nhất bất kể chất lượng nước và áp suất nước trong hệ thống tưới. Công nghệ nhỏ giọt đã đem đến cho những hộ nông dân ở Senegal có thể canh tác ba vụ một năm, thay vì chỉ một vụ mỗi năm như mọi khi, thậm chí đối với những vùng đất trũng hay cằn cỗi tưởng chùng như không thể trồng trọt được nhờ công nghệ này cây cối vẫn phát triển được tốt.

Kén tồn trữ lương thực

Thay vì việc bảo quản lương thực theo cách thông thường sẽ luôn tiềm ẩn những rủi ro như nấm mốc, mọt, côn tùng ăn, thì người Israel đã đưa ra một sản phẩm kén tồn trữ lương thực rất hiệu quả mà tiết kiệm chi phí. Sản phẩm đơn giản là một chiếc túi khổng lồ giúp lương thực tránh được việc tiếp xúc với không khí và độ ẩm.  Hiện nay sản phẩm nay đang được sử dụng rộng rãi ở các nước Châu Phi, Trung Đông, được rất nhiều nước trên thế giới ngưỡng mỗ bởi sự linh hoạt và tiện lợi của chiếc túi này mang lại.

Kiểm soát côn trùng theo phương pháp sinh học

Theo như tin tức nông nghiệp cho hay, các kỹ sư Israel đã lai tạo ra các giống côn trùng có ích để chúng giúp giải quyết vấn đề sâu bệnh, dựa theo các nguyên lý sinh thái học tự nhiên. Việc tạo ra những giống côn trùng có ích để chúng tiêu diệt những côn trùng gây hại cho cây, cũng như  hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật lên cây lương thực và ăn quả, chính vì lẽ đó các sản phẩm từ cây trồng của Israel không chỉ đáp ứng đủ thị trường trong nước mà còn phân phối cả trên thế giới.

Mọi máy móc đều được hiện đại hóa

Mọi máy móc đều được hiện đại hóa

Nông nghiệp trực tuyến

Không cần các chuyên gia tư vấn nông nghiệp xuống tận nơi để hướng dẫn bà con kỹ thuật làm, ở Israelm nông dân luôn cập nhật được bất cứ vấn đề gì trong nông nghiệp như thời tiết, sâu bệnh, các cách chăm bón… thông qua hệ thống tương tác trực tuyến trên toàn cầu, chiếc máy này được kết kho dữ liệu về kiến thức nông nghiệp, nông dân chỉ cần học hỏi qua đây mọi vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng. Đây được gọi chính xác là hệ thống kiến thức nông nghiệp trực tuyến .

Khoai tây có thể trồng ở những nơi khắc nghiệt nhất

Có thể phát triển trong điều kiện thời tiết khí hậu nóng, khô, ẩm thất thường, thậm chí tưới bằng nước mặn, đó chính là thành tựu sau 30 năm nghiên cứu ra giống khoai tây của người Israel. Đây là giải pháp trồng trọt vô cùng hiệu quả được cả thế giới công nhận vì đã mang lại lối thoát cho việc canh tác tại các vùng cát sa mạc, ven biển.  Khoai tây cũng được xem là nguồn lương thực lớn của nước này, từ khi giống khoai tây trên được đưa vào sản suất đã giúp người dân nơi đây đem đến giá trị kinh tế rất lớn.

Không chỉ dừng lại ở những đóng góp trên, hiện nay người Israel đã nghiên cứu ra nhiều công trình nông nghiệp vĩ đại hơn thế và mỗi khi nhắc đến nông nghiệp người ta hay nhắc Israel, để thể hiện sự ngưỡng mộ tài giỏi cùng khả năng sáng tạo vô bờ.

Nguyễn An :nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *