Chuyên gia Nông nghiệp bật mí phương pháp trồng ổi đem lại năng suất cao

Ổi là cây trồng dài ngày được các chuyên gia Nông nghiệp đánh giá năng suất và đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho bà con nông dân vùng Đồng bằng Bắc Bộ.

Nội dung

Ổi là cây trồng kinh tế của bà con nông dân Đồng bằng Bắc BộỔi là cây trồng kinh tế của bà con nông dân Đồng bằng Bắc Bộ

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây ổi

Ổi là loại quả không chỉ ngon mà nó còn có nhiều tác dụng chữa bệnh và làm đẹp hữu hiệu mà nhiều người chưa biết tới. Ổi giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da, chống lão hóa, cải thiện các chức năng nội tiết, giảm cân…

Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng mảnh vườn hoặc góc đất thừa để trồng và chăm sóc cây. Ổi là loại cây dễ sống, do đó bạn có thể trồng ở mảnh đất cằn cỗi, thoát nước tốt thì cây đều có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Đất trồng

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, Ổi không quá kén đất, tuy nhiên cây sẽ phát triển tốt nhất khi trồng ở đất tơi xốp, màu mỡ và dễ thoát nước. Bà con nông dân có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, hoặc mùn hữu cơ, đồng thời bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Chọn ổi giống

Có rất nhiều giống ổi để bà con nông dân lựa chọn nhưng hiện nay, giống ổi cho năng suất cao nhất là giống ổi Đài Loan, Ổi Nữ Hoàng và Ổi lê. Ngoài đem lại năng suất cao, các giống ổi này còn sinh trưởng và phát triển tốt trên nhiều đất trồng, do đó bạn nên ưu tiên những giống cây trồng này. Bạn có thể chiết cành hoặc mua giống cây ở các vườn ươm, tuy nhiên tuổi thọ và sự sinh trưởng của cây không được cao.
Ổi Đài Loan đang là loại ổi được nhiều người ưa thích

Ổi Đài Loan đang là loại ổi được nhiều người ưa thích

Trồng cây

Để cây đạt năng suất trồng trọt và đem lại giá trị kinh tế cao thì khi tiến hành trồng cây, ngoài việc chọn giống cây tốt thì bà con nông dân nên đầu tư phát triển và bổ sung chất dinh dưỡng cho đất trước khi trồng cây, tiến hành bón phân ải, đồng thời, xới xáo đất và bổ sung đất mới cho nền ruộng cao hơn. Tiến hành trồng cây con, bà con nông dân tháo dỡ  lớp nilon một cách cẩn thận, tránh làm vỡ bầu cây. Khi trồng cây xong dùng tay chèn nén chặt quanh cổ cây không cho cây lung lay khi tưới và tưới cây nước bằng vòi phun nhẹ.

Chăm sóc

Khi cây mới trồng, bà con nông dân cần thường xuyên tưới nước thường xuyên để cây đủ ẩm và sớm đâm chồi, nảy lộc, Sau khoảng thời gian nửa tháng cây ổi sẽ ra dễ và đâm lá mới. Khi thấy lá non đã già thì bắt đầu bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân dê, phân gà… Cứ khoảng 20 ngày thì bà con nông dân tiến hành bón phân 1 đợt. Để cây ổi tập trung dinh dưỡng nuôi trái thì cần phải ngắt bỏ bớt khi quả vừa tượng hình, chỉ chừa lại một quả trên một nhánh (ưu tiên để trái gần thân chính nhất). Nếu cây ổi đã lớn có gốc to thì có thể để nhiều trái xung quanh thân chính hoặc cành lớn. Trong chương trình Cùng nhà nông làm giàu, các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam có khuyến cáo: khi cây ổi bắt đầu được một năm tuổi thì bắt đầu tỉa cành tạo tán cho cây khỏe. Để cây ổi ra nhiều quả thì phải tỉa cành tạo tán cho cây khỏe có nhiều nhánh nhất, lúc đó cây ổi đủ sức mang nhiều trái. Khi thấy cây ổi bắt đầu ra trái nhỏ thành từng cặp thì tỉa bỏ bớt những trái có mẫu mã xấu, nhỏ để cây nuôi dưỡng cho trái ổi còn lại mau lớn, mỗi cành chỉ để 1 – 2 trái phía trong gần thân chính, ngắt bỏ trái phía ngoài ngọn. Đồng thời, cắt bỏ những cành khô sâu bệnh, cành yếu nằm phía trong không có ánh sáng để làm thông thoáng tán cây và đảm bảo các cành lá đều có đầy đủ nắng để quang hợp thì cây cho ra trái sẽ đạt hiệu quả năng suất cao.
Cần tỉa bớt cành và quả để cây ổi không phải nuôi quá nhiều

Cần tỉa bớt cành và quả để cây ổi không phải nuôi quá nhiều

Sau mỗi đợt thu hoạch trái thì tiến hành bón phân gốc và tỉa cành thu gọn tán cây ổi, không cắt vào phân cành cấp 2, chỉ bấm phân cành cấp 3 để cây cho ra trái vụ sau sẽ năng suất cao.

Thu hoạch

Cây ổi sẽ được thu hoạch sau 4 – 6 tháng trồng nếu được chăm sóc tốt. Quả chín thì màu xanh nhạt đi, sau chuyển vàng, vỏ quả nhẵn, dùng ngón tay bấm vào là có thể thu hoạch.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc ổi rất đơn giản nhưng lại đem nhiều hiệu quả kinh tế cao. Chính vì vậy, các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam đã đánh giá cây ổi là một trong những cây trồng kinh tế cao của Đồng bằng Bắc Bộ.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *