Mẹo khử bớt thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ quả

Rau củ quả khi mua về thường có tồn dư một lượng thuốc bảo vệ thực vật. Vậy làm thế nào để khử bớt thuốc bảo vệ thực vật trên rau củ quả trước khi ăn?

Nội dung

Một thực tế đáng lo ngai hiện nay là rau củ quả trên thị trường được phun tẩm rất nhiều hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật độc hại. Việc ăn phải những loại rau củ quả còn tồn dư lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp rất có hại đối với sức khỏe của mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chính vì thế, khi mua rau củ quả về, bạn cần phải làm sao để giảm bớt lượng thuốc tồn dư trước khi ăn.

Rau củ quả trước khi ăn cần rửa sạch để loại bớt thuốc trừ sâu

Rau củ quả trước khi ăn cần rửa sạch để loại bớt thuốc trừ sâu.

Bước 1: Loại bỏ rau củ quả bị hỏng trước khi rửa.

Rau quả khi mua về có thể còn lẫn cả những phần bị hỏng, do đó trước khi đem đi rửa bạn nên loại bỏ những phần bị dập, thối, dính nhiều đất… để không ảnh hưởng đến phần còn nguyên vẹn.

Bước 2: Rửa sạch với nước.

Đem rau củ sau khi đã loại bỏ phần hỏng đi rửa với nước sạch. Khi đem đi rửa, bạn nên phân loại chúng ra thành các phần: lá, hoa, củ, quả… để tiện cho việc làm sạch.

Cách khử sạch thuốc bảo vệ thực vật trên rau củ quả 3

Rửa sạch rau củ quả với nước.

Bước 3: Dùng nước chanh hoặc nước muối pha loãng để ngâm.

Nếu chỉ rửa rau quả bằng nước thì rất khó rửa trôi được hết đất cát, vi khuẩn hay các chất độc hại. Một mẹo để bạn loại bỏ bớt thuốc bảo vệ thực vật đó là cho rau củ vào ngâm trong nước muối pha loãng hoặc vắt thêm 1/2 quả chanh. Thời gian ngâm bao lâu tùy thuộc vào loại rau quả, chẳng hạn dưa chuột, đậu quả nên ngâm trong 10 phút, bí đỏ sau khi gọt ngâm khoảng 5 phút…

Một mẹo khác là bạn có thể ngâm thực phẩm trong nước giấm pha loãng tỉ lệ 1:9 khoảng 10 phút sau đó khoắng và tráng lại thật kĩ, cách làm này cũng rất hữu hiệu.

Cách khử bớt thuốc trừ sâu trên rau củ quả

Ngâm rau củ quả với nước muối hoặc chanh pha loãng.

Bước 4: Rửa lại bằng nước sạch.

Sau khi đã ngâm rau củ bằng nước muối bạn đem chúng đi rửa dưới vòi nước khoảng 1 phút để trôi đi hết những chất bẩn, chất độc hại.

Trên đây là 4 bước đơn giản để bạn loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật trên rau củ trước khi ăn. Lời khuyên cho các bà nội trợ là nên mua rau củ ở những cửa hàng thực phẩm uy tín, cửa hàng quen, không nên mua rau quả trái mùa vì rau quả trái mùa dễ bị sâu bệnh, người trồng sử dụng thuốc trừ sâu với hàm lượng lớn hơn.

Comments are closed.