Cần đơn giản hóa thủ tục cho vay tín dụng nông nghiệp

Thủ tục cho vay vốn để phát triển nông nghiệp tại các ngân hàng hiện nay còn rườm rà khiến nhiều nông dân khó tiếp cận.

Nội dung

Nông dân gặp khó khăn do thủ tục vay vốn rườm rà.

Trên 50% lao động Việt Nam hiện nay đang làm trong ngành nông nghiệp, đây là ngành có vai trò rất quan trọng trong cơ cấu kinh tế của nước ta. Chính vì thế Ngân hàng Nhà nước luôn coi nông nghiệp, nông dân, nông thôn là một trong 5 lĩnh vực ưu tiên, Chính phủ cũng đã có nhiều chính sách cho nông dân vay vốn phát triển nông nghiệp với lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên hiện nay có đến 60 – 70% nông dân được hỏi cho biết việc tiếp cận với nguồn vốn vay tín dụng vẫn còn rất khó khăn.

Cần đơn giản hóa thủ tục cho vay tín dụng nông nghiệp

Nông dân còn khó tiếp cận nguồn vốn do thủ tục rườm rà.

Sở dĩ nông dân còn khó tiếp cận với nguồn vốn là do thủ tục ở các ngân hàng quá phức tạp, còn nhiều vướng mắc liên quan đến vấn đề tài sản thế chấp.

Ông Nguyễn Văn Dũng ở Ba Vì cho biết, gia đình ông có ý định mở rộng quy mô trang trại bò sữa, tuy nhiên khi làm thủ tục vay vốn thì gặp phải rất nhiều khó khăn bởi các yêu cầu của ngân hàng như phương án kinh doanh khả thi, tài sản thế chấp, khả năng trả nợ… Bên cạnh đó, việc đầu tư cho trang trại hết vài trăm triệu đồng nhưng khi ngân hàng định giá lại chỉ bằng 20% giá trị thực, do đó không đủ điều kiện vay.

Cần đơn giản hóa thủ tục cho vay tín dụng nông nghiệp.

Trong thời buổi kinh tế hội nhập, ngành Nông nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức do sức ép cạnh tranh càng lớn. Nông dân Việt Nam đa phần chưa có ý định phát triển theo hướng áp dụng công nghệ cao vào sản xuất do đầu tư cho nông nghiệp còn khá rủi ro. Mặc dù hiện nay đã có những chính sách điều chỉnh việc cho vay tín dụng nông nghiệp, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Cần đơn giản hóa thủ tục cho vay tín dụng nông nghiệp 2

Cần đơn giản hóa thủ tục vay tín dụng nông nghiệp để nông dân được tiếp cận nguồn vốn.

Để rút ngắn khoảng cách giữa chính sách và thực tế triển khai cần phải đơn giản hóa các thủ tục, đặc biệt là vấn đề tài sản thế chấp. Ngoài ra, ngành Nông nghiệp cần tăng cường phối hợp với các ngân hàng tổ chức các buổi hội nghị, hội thảo cung cấp thông tin đến cho nông dân. Cần có những quy định về khoản vay giá rị bao nhiêu không cần tài sản thế chấp. Các ngân hàng cần tạo điều kiện, hướng dẫn nông dân để nông dân nắm bắt được các chủ trương của Nhà nước và các quy định tổ chức tín dụng để có thể tiếp cận được nguồn vốn. Bên cạnh đó, các ngân hàng cần hướng dẫn người vay lập các dự án phát triển kinh tế quy mô lớn, bền vững.

Theo Hanoimoi.

Comments are closed.