Gặp gỡ “cha đẻ” của máy nông nghiệp đa năng 8 trong 1

Với phát minh máy nông nghiệp 8 chức năng, anh Tạ Đình Huy (sinh năm 1982) đã giành được giải nhất chương trình “Nhà sáng chế” được phát trên kênh VTV2.

Sau khi học xong cấp 3, anh Tạ Đình Huy (trú tại thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã theo nghề sửa chữa xe máy. Sau một quá trình mày mò tìm hiểu về công nghệ chế tạo thiết bị cơ khí, anh đã sáng chế thành công một chiếc máy nông nghiệp với 8 chức năng giúp người nông dân đỡ vất vả hơn khi canh tác trên đồng ruộng.

Gặp gỡ "cha đẻ" của chiếc máy nông nghiệp đa năng 8 trong 1

Anh Tạ Đình Huy – người đã sáng chế chiếc máy nông nghiệp đa năng “8 trong 1”.

Xuất thân từ con nhà nông, thấu hiểu được những vất vả khi làm ruộng, anh Huy nghĩ tại sao mình không làm được gì để giúp người nông dân đỡ vất vả, nâng cao năng suất lao động? Suy nghĩ đó đã thôi thúc anh ngày đêm mày mò nghiên cứu để chế tạo một chiếc máy nông nghiệp với tiêu chí dễ sử dụng, giá thành thấp, hiệu quả cao.

Sau hai tháng nỗ lực miệt mài, anh đã cho ra đời một chiếc máy chạy bằng động cơ xe máy với 7 chức năng: cày, bừa, xới đất, lam cỏ, gieo hạt, bơm nước tưới tiêu, phun thuốc trừ sâu với cơ chế điều khiển đơn giản, thuận tiện.

Chưa hài lòng với kết quả, anh Huy đã tiếp tục nghiên cứu để làm sao cho chiếc máy được nhỏ gọn hơn. Và sau nhiều lần cải tiến, chiếc máy của anh được thêm chức năng rạch hàng để gieo hạt. Chiếc máy này hiện có giá từ 3 – 13 triệu đồng/chiếc.

Với sáng chế này, anh Huy đã đạt giải nhất chương trình “Nhà sáng chế” được phát trên kênh VTV2 số 30 và được UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen Gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 – 2015.

Với giá cả phù hợp với túi tiền của nông dân, chiếc máy nông nghiệp đa năng của anh Tạ Đình Huy đã được đông đảo bà con nông dân ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đón nhận. Xưởng sản xuất của anh hiện nay đang tạo việc làm cho 10 lao động với mức lương khoảng 5 triệu đồng/người/tháng.

Theo Tuổi trẻ.

Comments are closed.