Mách bạn kỹ thuật trồng rau chân vịt ngừa ung thư tại nhà

Rau chân vịt hay còn gọi là rau bina rất tốt cho sức khỏe và có thể phòng ngừa ung thư. Để trồng rau chân vịt tại nhà, bà con có thể tham khảo kỹ thuật trồng rau bina trong bài viết sau.

Nội dung

Đặc điểm của rau chân vịt.

Rau chân vịt hay còn có tên là rau cải bó xôi hoặc raubina, loài rau này có nguồn gốc từ miền Trung và Tây Nam Á.

Rau chân vịt thích nghi tốt trong thời tiết khí hậu mát lạnh, có khả năng chịu rét tốt nhưng không chịu được nóng. Nhiệt độ tốt nhất để rau chân vịt phát triển là 18-20 độ, nhiệt độ dưới 10 độ C thì rau sẽ sinh trưởng chậm hơn. Cây còn có thể chịu được nhiệt độ thấp (-10) độ C.

Kỹ thuật trồng rau chân vịt tại nhà chống ung thư

Kỹ thuật trồng rau chân vịt chống ung thư tại nhà.

Yêu cầu về ánh sáng: Trong thời gian rau sinh trưởng không đòi hỏi quá nhiều ánh sáng mà chỉ yêu cầu ánh sáng vừa phải. Rau có khả năng sống ở dưới bóng râm tốt. Để trồng rau chân vịt được năng suất cao thì bà con có thể áp dụng kỹ thuật trồng được Tin tức Nông nghiệp tư vấn dưới đây.

Kỹ thuật trồng rau chân vịt như thế nào?

Vật tư cần chuẩn bị: Thùng xốp hoặc chậu nhựa thông minh, đất dinh dưỡng (đất trồng rau bina phải tơi xốp, đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế), hạt giống rau Cải chân vịt, bình tưới 1 lít hoặc 2 lít.

Tiếp theo, trộn hỗn hợp đất phù sa và phân giun theo tỷ lệ 50% phân giun (hoặc 50% đất Tribat) với 50% đất phù sa. Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân giun vào thùng xốp hoặc chậu nhựa thông minh cách miệng chậu 2cm.

Trước khi gieo ngâm hạt rau chân vịt vào nước nóng (2 sôi, 3 lạnh) trong 3 – 4 giờ. Sau đó vớt ra, rửa bằng nước sạch. Khi hạt róc nước thì đem gieo. Làm được như vậy thì hạt sẽ mọc nhanh, mọc đều và cây khỏe.

Trồng rau chân vịt bằng cây con: Trồng cây cách cây 15cm, hàng cách hàng 10-12cm.

Trồng rau chân vịt bằng cách gieo hạt: ngâm hạt 3-4 giờ trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh, sau đó vớt ra, rửa bằng nước sạch, khi hạt róc nước thì đem gieo, hạt giống được gieo hạt cách hạt 7cm, hàng cách hàng 10-12cm. Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng khoảng 2cm.

Cách chăm sóc rau chân vịt sau khi gieo trồng.

Tưới nước: sau khi gieo hạt rau bina, cần tưới nước mỗi ngày từ 1-2 lần, tùy theo thời tiết khí hậu và tính chất của đất. Sau khi rau mọc phải giữ ẩm thường xuyên. Dùng nước sạch để tưới. Tưới nước bằng bình tưới, tưới kiểu phun mưa hoặc tưới rãnh tùy theo tình hình sinh trưởng của cây và điều kiện cụ thể của hộ gia đình. Sau khi rau chân vịt được 10-15 ngày xới kết hợp nhổ cỏ dại. Sau khi xới lần thứ nhất 10-15 ngày thì vun gốc kết hợp nhổ cỏ dại.

Cách trồng rau chân vịt ngừa ung thư tại nhà

Hướng dẫn cách trồng rau chân vịt tại nhà ngừa ung thư.

Bón phân: Khi cây rau có 2-3 lá thật người trồng nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7-10 ngày/ lần. Có thể dùng chế phẩm hữu cơ hoặc ngâm phân giun vào nước theo tỷ lệ 1kg phân giun cho 3 lit nước sau đó lọc lấy nước và đem nước phân giun tưới cho cây. Sau khi thu hoạch rau người dân bổ sung phân giun vào thùng sao cho lượng phân cách mặt chậu khoảng 2cm rồi trồng tiếp đợt rau tiếp theo.

Cách phòng ngừa sâu bệnh cho rau chân vịt.

Sau khi rau trồng từ 1- 2 ngày người trồng bắt đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh. Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 7 ngày ta phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau.

Thu hoạch rau chân vịt.

Khi trên cây có 5 – 7 lá đã trưởng thành thì có thể thu hoạch. Thu hoạch sau 50-60 ngày gieo, hoặc sau 35-40 ngày trồng. Nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt cách gốc 7-10cm cho cây lên mầm tiếp,bón thêm mùn giun sau mỗi lần thu hoạch. Để trồng rau mới dùng xén xới đất tơi và phơi 2 – 3 nắng. bổ sung hỗn hợp phân giun và đất vào thùng cách miệng 2cm.

Nguồn: Tư vấn kỹ thuật trồng trọt.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ  Cao đẳng Y dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *