Lợi nhuận cà phê nhưng nước ngoài được hưởng

Nước ta được nhận định là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới nhưng phần lớn lợi nhuận từ nguồn nông sản này lại không thuộc về người trồng và doanh nghiệp trong nước.

Nội dung

Cà phê ngày càng có nhiều thách thức

Cà phê ngày càng có nhiều thách thức

Cà phê ngày càng có nhiều thách thức

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, nước ta được nhận định là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, ước tính trong năm năm 2016 thì nước ta xuất khẩu gần 1,8 triệu tấn, giá trị khoảng 3,4 tỉ USD, chiếm 19% thị phần cà phê trên toàn thế giới. Theo nhận định của các chuyên gia thì ngành Cà phê hiện nay đang chịu nhiều thách thức như biến đổi khí hậu và hạn hán làm ảnh hưởng 116.000 ha. Mùa khô 2016-2017, mưa trái mùa làm cho cà phê ra hoa sớm, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nông sản. Theo một số nghiên cứu thị trường, thị trường cà phê chè sẽ tăng trong những năm tới nhưng nước ta chủ yếu trồng giống robusta. Đồng thời, công đoạn thu hái vẫn trong tình trạng xô bồ, người trồng chưa có sự phân loại, thương lái vì lợi ích trước mắt đã trộn các loại chất lượng khác nhau làm ảnh hưởng đến uy tín cà phê xuất khẩu khiến thương hiệu cà phê Việt Nam trên thế giới không có chỗ đứng. Chưa kể đến tỉ lệ chế biến rất thấp càng làm cho giá trị cà phê giảm mạnh gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trong cho bà con nông dân.

Một chuyên gia phân tích về thị trường Cà phê Việt Nam cho biết, hiện diện tích cà phê già cỗi trên 20 tuổi chiếm đến 60%, việc tái canh sẽ cần khoảng 12.000 tỉ đồng nhưng trên thực tế mới chỉ, giải ngân chỉ mới khoảng 1.000 tỉ đồng. Từ đó dẫn đến các công đoạn thu hái, sản xuất rang xay kém chất lượng, dẫn đến không kiểm soát được chất lượng sản phẩm. Điều này càng làm gia tăng những thách thức cho ngành cà phê Việt Nam.

Đã đến lúc phải đẩy mạnh chế biến Cà phê

Đã đến lúc phải đẩy mạnh chế biến Cà phê

Đã đến lúc phải đẩy mạnh chế biến Cà phê

Theo thống kê, hiện cả nước có 160 cơ sở chế biến cà phê rang xay, tổng công suất 51.000 tấn với19 nhà máy sản xuất cà phê hòa tan với 170.000 tấn/năm. Tỉ lệ cà phê chế biến sâu vẫn còn rất khiêm tốn khi chiếm chưa đến 10% sản lượng cả nước. Theo đó, Nhà nước ta vừa điều chỉnh mở cửa thị trường cà phê chế biến cho Việt Nam, giảm thuế nhập khẩu còn 0%-5%. “Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước bắt đầu đầu tư sản xuất cà phê hòa tan để tranh thủ cơ hội”, từ đó đã khiến nhiều công ty sản xuất, thương lái đầu tư xây dựng nhà máy chế biến cà phê. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng đang khảo sát, chuẩn bị đầu tư vào cà phê rang xay và hòa tan để tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có và lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do. Nhiều các công ty chế biến đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường, đồng thời mở rộng phạm vi bảo hộ cho các sản phẩm cà phê chế biến sâu. Củng cố, vận hành hệ thống kiểm soát, chứng nhận chất lượng để hạt cà phê có thương hiệu Việt Nam riêng, tạo ra những tín hiệu khởi sắc trên nền Nông nghiệp Thế giới.

Đã đến lúc phải tạo ra một thương hiệu Cà phê chất lượng cho nước ta để ghi lại những dấu ấn nông nghiệp trên thế giới, không để tình trạng cà phê Việt Nam nhưng nước ngoài hưởng lợi thêm nữa.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *