Làm sao để trồng rau tại nhà đạt được hiệu quả như mong muốn?

Hiện nay, trồng rau tại nhà đã trở thành công việc cũng như thú vui của nhiều người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết làm sao để trồng rau tại nhà đạt được hiệu quả như mong muốn?

Nội dung

Làm sao để trồng rau tại nhà đạt được hiệu quả như mong muốn?

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, hiện nay trồng rau tại nhà đã trở thành kỹ năng của những người dân đô thị, trồng rau tại nhà vừa là thú vui thư giãn tinh thần lại vừa tạo sản phẩm rau sạch cho bữa cơm gia đình. Hôm nay, chúng tôi sẽ tư vấn giúp các bạn một số cách để trồng rau tại nhà hiệu quả, an toàn và rút kinh nghiệm vì sao bạn chưa thể đạt hiệu quả như mong muốn.

Việc tưới nước cho rau trồng chưa phù hợp

Người xưa từng nói “ nhất nước , nhì phân, tam cần, tứ giống” vì thế việc tưới nước đối với cây hay rau trồng rất quan trọng. Rau trồng cần nước hàng ngày đảm bảo độ ẩm để cây rau không bị héo, tuy nhiên nếu tưới quá nhiều cũng làm cho rau trồng dễ bị héo úng. Nếu bạn bận công tác quên tưới một ngày cây rau sẽ bị héo thì phải tưới lại 3-4 ngày sau cây rau mới hồi phục, cây rau sẽ bị chậm lớn.

Trường hợp mưa to kéo dài ngày mà không có biện pháp che chắn cũng gây ứng nước hay nước mưa rơi nhiều làm dập lá rau, cây rau cũng dễ bị thối hư.

Trồng rau tại nhà thường bị thiếu phân bón cần thiết cho cây rau

Chọn đất hay giá thể trồng rau ban đầu rất quan trọng, thường mỗi nhà hay tận dụng đất có sẵn trong chậu để trồng rau, vì thế đất trồng rau hay bị thiếu dinh dưỡng, do cây rau đòi hỏi phải bón thêm phân sau mỗi đợt cắt thu hoạch, nên chỉ cắt ăn lần đầu sau đó cây rau suy yếu dần, lá bị vàng. Vì thế, bạn nên mua dự trữ sẵn một ít giá thể trồng rau hay phân hữu cơ hoai mục, phân trùn quế và vài lọ phân NPK, vài ký vôi, nấm trichoderma …. để sẵn sàng bón bổ sung cho rau trồng sau mỗi đợt thu hoạch sẽ giúp cây rau tiếp tục ra lá mới xanh tốt hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng lưu ý bón phân vừa đủ và theo hướng dẫn trồng rau sạch an toàn để rau thơm ngon.

Chọn vị trí đặt chậu rau trồng không đủ ánh nắng

Chọn vị trí đặt chậu rau trồng không đủ ánh nắng

Đa số cây rau đều cần ánh nắng hoàn toàn đầy đủ, nhất là rau ăn lá rau ăn quả như rau cải, rau muống, rau thơm, ớt, dưa….nếu trồng rau mà bị thiếu ánh nắng thì cây ít đâm thêm nhánh, cây rau có hiện tượng cao vọt, thân ốm, lá thiếu màu xanh. Chỉ có vài loại rau có thể trồng dưới bóng cây như lá lốt, quế vị, rau má, lá dứa, rau om…nhưng lại cần đất trồng luôn ẩm ướt. Mặt khác, độ cao tối thiểu của đáy khay  (chậu ) trồng rau phải từ 15-20 cm để bộ rễ rau có thể phát triễn lâu dài, nếu trồng chậu hay khay cạn đáy thì cây mau hết dinh dưỡng, mau bị còi cọc chậm lớn.

Theo một gia đình sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để trồng rau tại nhà đạt hiệu quả tốt, cây rau vừa sống khỏe và mỗi lần thu hoạch đủ chế biến cho gia đình thì đòi hỏi phải có diện tích trồng lớn, có thể khoan vội trồng nhiều loại rau ăn lá cùng một lúc, nên trồng luân phiên vài loại với số khay chậu từ 4-6 để thu hoạch được nhiều. Riêng những loài rau có thời gian sinh trưởng lâu như rau húng quế, rau om, ngò gai, rau muống, hành lá, sả, bạc hà…thì trồng vài chậu vừa đủ và bón phân thường xuyên cho cây luôn tốt.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *