Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ > Tin tức Nông nghiệp > Xử lý bệnh đạo ôn hại cây lúa

Xử lý bệnh đạo ôn hại cây lúa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)

Bệnh đạo ôn là một trong những dịch hại nguy hiểm làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng lúa. Vì thế, bà con nông dân cần nắm được cách xử lý triệt để căn bệnh này.

Xử lý bệnh đạo ôn hại cây lúa

Lúa là cây trồng chính và quan trọng trong sản xuất nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, khi lúa được thâm canh để tăng năng suất và chất lượng thì nhiều loại dịch hại xuất hiện. Theo gia đình sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trước đây, bệnh đạo ôn chỉ xuất hiện trong vụ lúa Đông Xuân. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bệnh đạo ôn đã gây hại hầu hết các vụ lúa trong năm của những tỉnh phía Nam. Bệnh đạo ôn đã làm tăng chi phí sản xuất và gây khó khăn cho nghề trồng lúa ở Việt Nam.

Triệu chứng và tác nhân gây hại

Bệnh đạo ôn do nấm với tên khoa học: Pyricularia oryzae gây ra. Nấm bệnh có thể tấn công trên lá, thân, cổ bông, cổ gié hoặc hạt lúa. Trên lá, ban đầu vết bệnh rất nhỏ, nhưng ở giữa vết bệnh, phần tế bào lá đã bị hoại tử và khô xám, sau đó vết bệnh lớn dần và có hình thoi, đây là vết bệnh đặc trưng của đạo ôn. Khi bệnh nặng, nhiều vết bệnh liên kết với nhau làm cho toàn lá bị “cháy”. Nguy hiểm nhất là khi nấm tấn công trên cổ bông và cổ gié, làm cho toàn bộ bông hoặc gié bị khô và gãy gục…

Điều kiện phát sinh phát triển bệnh đạo ôn

Trong điều kiện sản xuất tại Việt Nam, nguồn bệnh luôn có sẵn trên đồng, nếu trời nhiều mây, âm u, ít nắng, thời tiết mát, ẩm độ cao, kết hợp đêm có sương mù nhiều thì bệnh phát triển mạnh. Theo đó, bệnh cũng thường gây hại nặng trên những ruộng sử dụng giống lúa nhiễm bệnh, gieo sạ dày, bón phân thừa đạm…

Điều kiện phát sinh phát triển bệnh đạo ôn

Xử lý bệnh đạo ôn hại cây lúa

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, một số biện pháp quản lý bệnh đạo ôn đã được bà con nông dân áp dụng đạt hiệu quả như sau:

  • Trước khi gieo trồng, vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch tàn dư cây bệnh vụ trước (trục và dìm kỹ rạ, rơm), dọn sạch cỏ dại quanh bờ và mương tưới…
  • Sử dụng giống kháng bệnh hoặc ít nhiễm để gieo trồng.
  • Xử lý hạt giống trước khi gieo sạ.
  • Không gieo sạ quá dày để cây lúa được khỏe mạnh, kháng được bệnh (áp dụng theo lượng giống khuyến cáo của chương trình IPM, khoảng 120 kg/ha, nếu sạ hàng thì lượng giống còn ít hơn).
  • Bón phân cân đối hợp lý, không bón thừa đạm, nên sử dụng phân bón theo bảng so màu lá lúa. (khi lúa bị thừa đạm, lá có màu xanh đậm và phiến lá sẽ không đứng thẳng mà nằm ngang).
  • Chủ động phòng bệnh khi điều kiện thời tiết phù hợp cho bệnh phát sinh, phát triển (như đã nêu ở trên), như hạn chế phân đạm, tăng cường phân kali. Có thể phun thuốc phòng ngừa trước nếu ruộng được gieo sạ dày bằng giống nhiễm và đã bị dư đạm.

Ngoài ra, cần theo dõi ruộng thường xuyên, nhất là những giai đoạn cây lúa mẫn cảm với bệnh Khi thấy bệnh chớm xuất hiện trên đồng ở tất cả các giai đoạn cây lúa, thì ngừng sử dụng phân đạm và cần phun hoặc rải một trong các loại thuốc sau:

  • Phun Trizole 400SC/75WP/WDG, hoặc Saipan 2SL. Đặc biệt, Trizole 400SC là sản phẩm mới dạng nước, rất dễ sử dụng, với liều lượng 0,5-0,6 lít/ha cho hiệu quả trừ bệnh rất cao. Saipan 2SL vừa phòng trừ được đạo ôn và bệnh cháy bìa lá(bạc lá) do vi khuẩn.
  • Rải thuốc hạt Kisaigon 10GR bổ sung khi lúa bị thối gốc.
  • Nếu bệnh phát triển mạnh thì có thể phun lại sau 5-7 ngày. Kết hợp rải thuốc hạt.

Theo đó, bà con nông dân dần chú ý khi phun xịt thuốc: Phun đủ lượng nước với bec phun tơi sương, phun khi ruộng đã ráo sương hoặc ráo nước sau mưa. Có thể phun ngừa trước khi lúa trổ hoặc sau khi lúa đã trổ đều.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bà con nông dân phòng ngừa bệnh đạo ôn hiệu quả trên cây lúa.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Quy trình kỹ thuật trồng dưa chuột baby tại nhà

Dưa chuột là loại rau ăn trái thường được chọn trồng tại nhà do tính chất …