Làm giàu từ mô hình chăn nuôi vịt trời

Với tinh thần quyết tâm, dám nghĩ dám làm, anh Nguyễn Khắc Tuấn (34 tuổi, tỉnh Đồng Nai) là một trong những tấm gương làm giàu từ nông nghiệp với mô hình chăn nuôi vịt trời.

Nội dung

Ý tưởng chăn nuôi vịt trời.

Anh Nguyễn Khắc Tuấn cho biết, nguyên nhân khiến anh nảy ra ý tưởng chăn nuôi vịt trời là từ một lần đi ăn nhà hàng ở TP Hồ Chí Minh. Thịt vịt trời ở đây khá ngon nhưng giá đến 600.000 đồng/kg.

Anh đi tìm hiểu thì được biết nguồn vịt trời thương phẩm chủ yếu nhập từ miền Bắc, ở Đồng Nai cũng có một vài hộ nuôi nhưng quy mô nhỏ. Sau đó anh đã đi ra Bắc học hỏi kinh nghiệm rồi mua 2000 con giống về nuôi thử nghiệm tại xã Xuân Thạnh, H.Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai). Đàn vịt trời được nuôi thả tự do trong ao nước rộng khoảng 4.000 m2 (có lưới vây quanh), sau gần 1 tháng vịt bắt đầu đẻ trứng.

Làm giàu từ mô hình chăn nuôi vịt trời

Anh Nguyễn Khắc Tuấn ở Đồng Nai.

Quyết tâm hạ giá thành.

Để không phải phụ thuộc vào nguồn giống nhập từ miền Bắc và hạ giá thành, anh Tuấn đã mua máy về ấp trứng. Ban đầu tỉ lệ trứng nở rất thấp nên anh đã đi gặp chuyên gia để phân tích nguyên nhân và học hỏi cách điều chỉnh máy móc, phân loại trứng đầu vào từ những người có kinh nghiệm. Đến nay, tỉ lệ trứng nở đạt trên 50%. Vịt con anh đem nuôi nhốt khoảng 20 ngày rồi mới cho xuống nước và thả ra ngoài.

Đến nay, mỗi ngày nhà anh thu được khoảng 1000 quả trứng. Mỗi tháng anh cung cấp ra thị trường khoảng 7000 – 8000 con giống với giá từ 35.000 – 50.000 đồng/con và vịt thương phẩm với giá 160.000 – 180.000 đồng/con

Từ 2000 con giống ban đầu, đến nay anh đã phát triển mô hình chăn nuôi đến hàng chục ngàn con và lại đầu tư thêm một trang trại mới ở tỉnh Bình Thuận để chăn nuôi vịt thương phẩm.

Để giúp đỡ bà con phát triển mô hình chăn nuôi vịt trời, anh đã lên phương án giao vịt giống cho nông dân, hội, đoàn thanh niên cùng hợp tác. Anh hi vọng trong thời gian tới, vịt trời sẽ không còn là món ăn đặc sản trong các nhà hàng nữa mà trở thành thực phẩm bình dân trong mỗi bữa ăn của các gia đình.

Nguồn: Thanh niên.

Comments are closed.