Cách chăn nuôi bò thịt cho hiệu quả cao

Kỹ thuật chăn nuôi bò thịt như thế nào để đảm bảo chất lượng thịt và đạt năng suất cao không phải người chăn nuôi nào cũng biết.

Nội dung

Chăn nuôi bò thịt là hình thức phát triển mạnh mẽ trong nông nghiệp Việt Nam những năm gần đây. Tuy nhiên hình thức chăn nuôi hiện nay đa số ở dạng nhỏ lẻ nên vẫn chưa đạt năng suất cao. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bà con một số kỹ thuật cơ bản để đạt được năng suất chăn nuôi hiệu quả nhất và cho ra loại thịt có chất lượng.

Kỹ thuật chăn nuôi có ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng thịt bò

Kỹ thuật chăn nuôi có ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng thịt bò.

Cách lựa chọn giống bò

Giống bò ngoại nhập khá được ưa chuộng vì khả năng sinh trưởng nhanh, chất lượng thịt ngon. Tuy nhiên giá thành loại bò này cao và chi phí đầu tư nhiều, đòi hỏi kỹ thuật chăn nuôi cao.

Ngoài ra, người chăn nuôi có thể lựa chọn giống bò lai hoặc bò ta để tiết kiệm chi phí. Chỉ cần biết cách chăn nuôi tốt thì chất lượng thịt cũng như năng suất cũng sẽ chẳng kém bò nhập ngoại trên.

Thiết kế hệ thống chuồng trại.

Chuồng trại chăn nuôi bò cần được thiết kế theo tiêu chí “đông ấm, hạ mát”. Nếu số lượng bò lớn, nên xây dựng hệ thống chuồng thành từng dãy dài, diện tích mỗi chuồng 4-5 m2 để tiện cho việc chăm sóc.

Có thể dùng các vật liệu như tre, lá cọ, tranh… để tiết kiệm chi phí.

Kỹ thuật chăn nuôi bò thịt cho năng suất cao

Hệ thống chuồng trại chăn nuôi bò cần được chú trọng.

Thức ăn chăn nuôi cho bò.

Mỗi ngày bà con cần cung cấp 20 – 25 kg cỏ tươi cho bò, ngoài ra có thể bổ sung thêm cho mỗi con bò khoảng 1 – 2 kg thức ăn tinh.

Nếu có bãi đất rộng, cỏ tốt thì bà con có thể tận dụng làm bãi chăn thả bò 8 – 10 tiếng/ngày.

Nếu không có sẵn nguồn cỏ cho bò, thì bà con có thể áp dụng hình thức bán chăn thả. Tức là mỗi ngày chăn thả 4 tiếng, thời gian còn lại tìm kiếm thêm thức ăn bổ sung tại chuồng cho bò.

Chú ý bổ sung đầy đủ nước uống cho bò, đặc biệt là mùa khô hanh. Nếu thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và tốc độ tăng trưởng của bò.

Cách phòng bệnh cho bò.

– Cần thực hiện tốt lịch tiêm chủng cho bò để phòng ngừa một số loại bệnh thường gặp như lở mồm long móng, tụ huyết trùng…

– Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ thường xuyên.

– Tẩy giun cho bò định kì.

Những kỹ thuật chăn nuôi bò thịt cơ bản trên đây hi vọng sẽ giúp bà con thành công trong quá trình chăn nuôi.

Comments are closed.