Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên ngày Tết

Đỗ quyên là loài hoa đẹp. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên dưới đây sẽ giúp bạn có được chậu hoa đẹp màu, tươi sắc đón lộc đầu năm.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Đỗ quyên

Hoa Đỗ quyên

Hoa đỗ quyên còn có các tên gọi khác là sơn trà hoặc mãn sơn hồng.  Đây là loại hoa cảnh được ưa thích bởi vẻ đẹp dịu dàng, tươi tắn và ý nghĩa mang tài vận, sự sung túc cho các gia đình.

Hoa đỗ quyên thường nở rộ vào dịp Tết, nhiều màu hoa khác nhau từ hồng quyên đỏ nhạt, tử quyên đỏ tía, hoàng quyên màu vàng cho đến bạch quyên màu trắng.

Nếu có kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên đúng cách, đỗ quyên sẽ là loài hoa mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

Kỹ thuật trồng hoa đỗ quyên

Chọn giống

Trong số các loại giống hoa đỗ quyên trên thị trường, giống hoa đỗ quyên Bỉ được thị trường yêu thích hơn. Đặc điểm của loại giống hoa đỗ quyên này là cây nhỏ, hoa to, quả sai, có cây cho cả hai màu.

Có thể trồng đỗ quyên bằng các phương pháp gieo hạt, chiết hoặc giâm cành.

Có rất nhiều giống hoa đỗ quyên khác nhau

Chọn đất trồng

Đất trồng có vai trò quan trọng trong kỹ thuật trồng hoa đỗ quyên, đối với đỗ quyên Bỉ, đất trồng phải là đất chua, đảm bảo các yếu tố như:

• Đất đủ độ tơi xốp, thông thoáng gió, thoát nước, cung cấp phân bón đầy đủ.
  • Độ pH từ 4 – 5 theo tư vấn kỹ thuật nông nghiệp của chuyên gia.
  • Có thể trộn đất với mùn của tùng mục, lá cây họ thông để được loại đất chất lượng tốt nhất.

Chọn chậu

• Chậu to để được nhiều đất rễ cây phát triển rộng hơn.
  • Chậu cần có lỗ ở đáy, miệng rộng để nước có thể bốc hơi nhanh.
  • Chọn cậu nông, rộng tốt hơn chậu cao.
  • Trước khi trồng đỗ quyên vào chậu, có thể dùng nilon lót ở đáy chậu sau đó xếp sỏi và gạch vụn dày khoảng 2 – 3cm.
  • Đất đổ ngập 1/2- 2/3 thành chậu. Khi rễ ăn ra đấy chậu thì thay chậu to hơn.

Kỹ thuật tưới nước

Để đảm bảo kỹ thuật trồng hoa đỗ quyên, cần lưu ý đến việc tưới nước cho hoa do đỗ quyên rất sợ hạn và không có khả năng chịu ngập úng. Bà con nên căn cứ vào thời tiết nông vụ để có kế hoạch tưới nước phù hợp cho cây.

Thời gian tưới nước tốt nhất là buổi sáng sớm và chiều mát. Tưới nhiều hơn vào thời kỳ cây sinh trưởng ra hoa.

Kỹ thuật bón phân

Khi tưới phân cho hoa đỗ quyên, cần chú ý những điều sau:

• Không bón phân quá nhiều, quá đặc
  • “Phân khô bón ít, phân nước pha loãng” theo đúng kỹ thuật trồng hoa đỗ quyên.
  • Chỉ bón phâ khi cây được 2 năm tuổi trở lên.
  • Thời điểm bón phân  tốt nhất cho cây là cuối xuân đầu hè, bón phân loãng 10 – 15 ngày/lần.

Hoa nở đẹp khi được trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật

Kỹ thuật chăm sóc hoa đỗ quyên

Tỉa cành

Cắt tỉa cành là công việc quan trọng trong kỹ thuật chăm sóc hoa đỗ quyên để loại bỏ những cành sâu bệnh, cành khô, yếu, tạo tán để cây phát triển theo ý muốn.

Hai giai đoạn cần cắt tỉa cành cho cây bao gồm:

• Mùa sinh trưởng: chỉnh dày thưa, uốn cành, ngắt ngọn.
  • Kỳ ngủ nghỉ: Cắt cành yếu, cành bị sâu bệnh, cành già, ngắn.

Chăm sóc cây thời kỳ trong nhà

• Đặt cây ở trong phòng thoáng gió, đầy đủ ánh sáng.
  • Hàng ngày cần chuyển chậu qua ra ngoài, không để chậu hoa quá lâu trong phòng.
  • Sau khi chăm sóc hoa đỗ quyên thời kỳ trong nhà khoảng 1 tháng thì mang cây ra vườn.

Điều chỉnh thời kỳ ra hoa

Để hoa ra nhiều và đúng thời điểm, bà con có thể thực hiện các điều kiện như sau:

• Điều kiện nhiệt độ ban ngày trên 27 độ C.
  • Nhiệt độ ban đêm trên 18 độ C.
  • Đảm bảo ánh sáng từ 5 – 16h/ngày.

Trên đây là những kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên hiệu quả mà bà con nên tham khảo để có mùa hoa đỗ quyên tươi sắc, nở đúng dịp, mang đến kết quả thu nhập cao nhất.

Hoàng Thu – Nongnghiepvietnam.edu.vn